Tin tức nóng giòn từ baemin

Cập nhật những tin tức mới nhất của BAEMIN

Câu chuyện công nghệ
Đồng tiền đi liền khúc ruột: Team Tech tối ưu chi phí như thế nào?

Trong một lần trò chuyện cùng anh Tùng Phan (SRE Manager) và anh Đồng Phan  (Head of Engineering), chúng tôi đã nói chuyện tiền nong và ví von việc giám sát hệ thống với chơi chứng khoán.

 

Hôm nay bỏ qua khâu xã giao, mình sẽ nói về tiền bạc - vấn đề nhạy cảm mà nhức nhối hiện nay.

 

Đồng: Đúng là như vậy. Hiện nay, tỉ lệ hoàn vốn (return-on-investment) là quan tâm chính của các công ty công nghệ trên toàn cầu, và ngay ở Việt Nam chúng ta cũng đang gặp rất nhiều áp lực. Vì vậy bên mình đang tập trung vào nhiệm vụ tối ưu chi phí.
 

Tùng: Thực ra từ góc nhìn của team SRE, tối ưu chi phí không phải là một hướng đi mới, mà là một công việc bên mình luôn luôn để tâm. Ví dụ như khi mình so sánh hai hệ thống có cùng mức năng lực, nhưng một cái đắt tiền gấp đôi cái kia, thì nghĩa là cái đắt tiền đó chạy không hiệu quả.

 

Nếu như với bác sĩ thì triệu chứng chính là dấu hiệu của bệnh tật, tương tự như vậy, độ hiệu quả về chi phí cũng báo hiệu cho chúng ta biết về tình trạng sức khoẻ của hệ thống. Mà thực ra đề bài làm sao để xây dựng và vận hành một sản phẩm với chi phí thấp nhất có thể cũng là một bài toán khá phổ biến.

 

Nhất trí. Vậy tình hình “thắt lưng buộc bụng” của mình đang tới đâu rồi?

 

Đồng: Team đang tiến hành theo từng giai đoạn. Sau vài tháng thử nghiệm và tinh chỉnh, chúng ta đã đạt được một số tiến bộ ở giai đoạn 1, và sẽ còn nhiều kết quả khả quan hơn nữa trong thời gian tới.

 

Nhờ anh nói rõ hơn nhé.

 

Đồng: Giai đoạn 1 chủ yếu tập trung vào tài nguyên tính toán. Team mình sử dụng Google Cloud Platform (GCP) để lưu trữ và phân tích dữ liệu, Amazon Web Services (AWS) cho cơ sở hạ tầng và một số dịch vụ khác. Chúng ta đã cắt giảm thành công chi phí cho cả GCP và AWS thông qua ba hướng chính:
 

a. Tự động điều chỉnh quy mô tài nguyên tương ứng với lưu lượng truy cập đến. 

b. Kiểm định và loại bỏ các tài nguyên cũ không cần thiết.

c. Cải thiện quy trình đánh giá và dự toán trong công tác capacity planning.

 

Ngoài việc tối ưu hóa ngân sách cho hệ thống điện toán đám mây, vẫn còn nhiều hướng đi khác để cắt giảm chi phí mà team Tech sẽ thực hiện trong Giai đoạn 2. Đây đều là những dự án lớn, đòi hỏi thời gian tiến hành đến cuối năm nay.

 

Vậy mình nói kỹ hơn về những kết quả trong Giai đoạn 1 trước đã. Làm thế nào để có thể cắt giảm chi phí mà không ảnh hưởng xấu đến sản phẩm và chất lượng dịch vụ?

 

Tùng: Có thể giải thích đơn giản như sau: Các chi tiêu cho hệ thống điện toán đám mây có thể chia thành chi phí cố định và chi phí biến động. Chi phí cố định như cơ sở dữ liệu thì không thể điều chỉnh nhanh chóng theo lưu lượng, còn chi phí biến động thì điều chỉnh nhanh được.

 

Đối với chi phí cố định, team xem xét và phân tích xu hướng lưu lượng mỗi 2 tháng, từ đó điều chỉnh cơ sở dữ liệu sao cho phù hợp. Vì vậy chi phí cơ sở dữ liệu đang giảm dần trong giai đoạn vài tháng vừa qua. Còn tại sao lại là mỗi 2 tháng? Vì đó là thời lượng đủ dài để các phân tích cho ra kết quả tốt nhất. Trong thời lượng ngắn hơn, lưu lượng sẽ ít biến động hơn, dẫn đến kết quả đánh giá có rủi ro cao hơn.

 

Chi phí biến động thì sao?

 

Tùng: Chi phí biến động chủ yếu phụ thuộc vào lưu lượng truy cập mỗi ngày. Vì lưu lượng dao động với biên độ lớn, team SRE phải theo dõi hệ thống sát sao. Công việc của team mình cần theo dõi nhiều loại biểu đồ, dự đoán lưu lượng sẽ thay đổi như thế nào và bao nhiêu, từ đó điều chỉnh các loại tài nguyên sao cho phù hợp.

 

Tóm lại, mục tiêu là tiệm cận giữa ước tính của team và lưu lượng trên thực tế. Team mình thường bị trêu là “đọc lệnh thổi nến”, vì màn hình luôn mở rất nhiều biểu đồ, công việc cũng cần dự báo xu hướng thị trường, rồi cũng phải mua bán tăng giảm tài sản y như giao dịch trên sàn chứng khoán.

 

Trên mạng thường lan truyền một số công thức hay bí kíp để dự đoán biến động của thị trường chứng khoán. Vậy mọi người có bí quyết gì tương tự trong công việc không?

 

Tùng: Cái này cũng là một điểm tương đồng giữa giám sát hệ thống và giao dịch chứng khoán 🤣.Team SRE cũng có một số quy tắc nhất định về mặt kỹ thuật. Từ kiến trúc của cơ sở hạ tầng, những điểm đặc thù của hệ thống và kinh nghiệm giám sát hệ thống, mọi người đã cùng nhau tổng hợp nên một bộ quy tắc.

 

Ví dụ như đối với một tác vụ cần 5 phút để khởi động thì phần auto-scaling sẽ cần bao nhiêu phần trăm, kiểm tra trạng thái (health check) sẽ mất bao nhiêu giây, vân vân…

 

Ngay cả khi đã có công thức thì việc theo dõi hệ thống vẫn khá vất vả và tinh vi nhỉ?

 

Tùng: Việc giám sát và tinh chỉnh hệ thống thật sự là một nghệ thuật. Không chỉ dựa vào kinh nghiệm thực tiễn của cả team, mà còn phải nương theo lưu lượng thực tế - mà dữ liệu này thì chỉ có thể dự đoán được đến một mức độ nào đó thôi. Đơn giản vì có quá nhiều yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến lượng truy cập của một chiến dịch mà không ai có thể kiểm soát hoàn toàn được.

 

Chắc là mỗi team sẽ có những dự tính khác nhau đối với cùng một chiến dịch nhỉ?
 

Tùng: Đúng vậy. Ví dụ như team Sales có thể quan tâm nhất đến số đơn hàng. Tuy nhiên từ góc nhìn của Tech thì tổng lưu lượng là yếu tố hàng đầu, vì phải đảm bảo sao cho hệ thống có thể tiếp nhận được lưu lượng đó.

Trước đây từng có chiến dịch mà lượng truy cập tăng đến 1.800% chỉ trong một phút. Chuyến đó cả team cũng sóng gió phết.

 

Vậy chính xác thì chúng ta đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

 

Đồng: Tất nhiên anh sẽ không tiết lộ con số cụ thể, nhưng so theo tỉ lệ thì chi phí cho GCP tháng 12 vừa rồi đã giảm chỉ còn ⅓ so với tháng 5/2022.

 

 

Tùng: Còn với AWS, chúng ta đã giảm được một khoảng đáng kể xuống còn 70% so với tháng 6.

 

 

Quả là một con số ấn tượng. Liệu những nỗ lực cắt giảm chi phí có gây hại đến năng lực phát triển sản phẩm không?

 

Đồng: Như Tùng có đề cập ban đầu, độ hiệu quả về chi phí thực ra có quan hệ chặt chẽ với các Service-Level Agreement (SLA) của team SRE, do đó bài toán tối ưu hoá chi phí cũng là một phần công việc của team. Vì vậy đến nay thì năng lực phát triển sản phẩm chưa bị ảnh hưởng gì cả. Khối Tech vẫn duy trì lịch phát hành sản phẩm theo kịp nhu cầu kinh doanh của BAEMIN.

 

Vậy còn hiệu suất sản phẩm thì như thế nào?

 

Tùng: Hiệu suất của các sản phẩm và dịch vụ vẫn duy trì ổn định mặc dù có cắt giảm chi phí. Yếu tố hiệu suất được đánh giá thông qua nhiều loại chỉ số khác nhau, anh sẽ lấy một cái làm ví dụ. 

 

Biểu đồ bên dưới thể hiện hai đường bách phân vị thứ 90 và 99 (P90 và P99 theo thứ tự) của thời gian phản hồi của Elastic Load Balancing trong khoảng thời gian 6 tháng gần nhất.

 

 

Nói một cách đơn giản, P90 và P99 đại diện cho ngưỡng thời gian phản hồi mà 90% và 99% người dùng cảm thấy hài lòng khi sử dụng ứng dụng. Có thể thấy, cả P90 và P99 đều tương đối ổn định trong suốt 6 tháng qua. Vì vậy ta vẫn có thể nói rằng 99% người dùng không cảm thấy bất kỳ thay đổi nào về hiệu suất của ứng dụng, mặc dù chúng ta đã tiến hành nhiều hoạt động tối ưu chi phí.

 

Đồng: Anh bổ sung chỗ này. Có rất nhiều yếu tố khác nhau tác động hiệu suất của một ứng dụng. Tất nhiên mã nguồn là yếu tố chính, nhưng bên cạnh đó còn phải tính tới dịch vụ bên thứ ba cũng như chính thiết bị mà khách hàng sử dụng. Năm nay chúng ta chuyển sang Giai đoạn 2, anh tin là các sản phẩm và dịch vụ của BAEMIN sẽ có thể chạy hiệu quả hơn ở mức chi phí thậm chí còn thấp hơn nữa.

 

Hai anh có thể bật mí về giai đoạn tiếp theo không?

 

Đồng: Thực ra team đang có một số hướng triển khai như hoàn thiện cơ sở dữ liệu, lựa chọn và sử dụng dịch vụ của bên thứ ba, tối ưu hoá mã nguồn, cũng như một số cách khác nữa. Cá nhân anh rất tâm huyết với việc chuyển đổi sang kiến trúc microservice. Đây là một dự án tham vọng, cho phép chúng ta điều chỉnh quy mô dịch vụ một cách linh hoạt và tiết kiệm hơn.

 

Tùng: Về phía team SRE, gần đây bên mình cũng đã thấy xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Hiện tại chúng ta vẫn đang dựa vào kinh nghiệm của con người để xử lý tay cho từng trường hợp. Tuy nhiên mô hình AI hoàn toàn có thể thu thập và học từ những kinh nghiệm này và dữ liệu marketing trong quá khứ. Chỉ cần có đủ dữ liệu thì mô hình có thể phát hiện những điểm giống nhau và đề xuất hướng giải quyết cho những vấn đề tương tự. Đây có thể sẽ là một giải pháp bổ trợ cho công tác giám sát hệ thống. Và tất nhiên đó vẫn đang là câu chuyện ở thì tương lai thôi.

 

Quả thật là một buổi trò chuyện mở mang nhiều điều bất ngờ. Cảm ơn anh Đồng và anh Tùng đã chia sẻ tận tình những thông tin thú vị!

 

__________
 
Phỏng vấn: Anh Vũ - Developer Relations 

Tính năng mới
Đại cương “Hạ tầng dạng Code"

Các thuật ngữ kỹ thuật thường khá rối rắm và khó hiểu. Trong số tạp chí này, hãy thử trò chuyện với Thịnh từ team SRE để nhập môn “Đại cương Cơ sở Hạ tầng” cho người mới bắt đầu nhé.

 

Chào Thịnh! Đã lâu lắm rồi team SRE mình chưa lên sóng. Gần đây mọi người đang làm gì nhỉ?
 

Nổi bật nhất là dự án chuyển đổi sang Cơ sở Hạ tầng dạng Code (Infrastructure as Code - IaC), dự án này thì bên mình đã đang tiến hành được một thời gian rồi. Đây là xu hướng mới nhất trong ngành SRE.
 

Trước khi đến với Cơ sở Hạ tầng dạng Code, chắc ta sẽ nhắc lại một chút về cơ sở hạ tầng?
 

Nói một cách tối giản thì cơ sở hạ tầng bao gồm các máy chủ (server) và định tuyến trong mạng máy tính (routing network). Trong công ty, cơ sở hạ tầng thường không ồn ào và nổi bật so với các phương diện khác chẳng hạn như marketing, nhưng nếu nó không chạy bình thường thì sản phẩm của chúng ta sẽ ngay lập tức chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. 

 

Công việc của SRE, nói đơn giản là tính toán, sắp xếp, đảm bảo sao cho cơ sở hạ tầng chạy bình thường.
 

Vậy khi sắp xếp mọi thứ chuẩn chỉnh xong rồi thì mình cứ kệ cho nó tự hoạt động?
 

Rất tiếc là không. Team SRE thực ra phải theo dõi hạ tầng gần như liên tục, bởi vì hệ thống luôn luôn có biến động không ở chỗ này thì ở chỗ khác. Biến động có thể đến từ những thay đổi bên trong công ty như thay đổi mã nguồn. Cũng có thể đến từ bên ngoài công ty, như lưu lượng tăng giảm hoặc như khi nền tảng mình bị tấn công. Ngoài ra, một sản phẩm tiêu dùng như BAEMIN luôn luôn chạy các chiến dịch, chương trình khuyến mãi với nhiều hình thức và yêu cầu khác nhau. Tất cả những biến động đó đều tác động lên hệ thống, bởi vậy team mình phải cấu hình hạ tầng để có thể xử lý được các biến động đó.
 

Làm sao để cấu hình hạ tầng?
 

Trước đây, mình dùng máy chủ tại chỗ (on-prem) hoặc máy ảo ở Việt Nam là thiết bị vật lý (physical hardware). Lúc đó phải cấu hình tay. Dù cẩn thận đến mấy thì cũng không thể tránh khỏi những lỗi do con người (human error), nên hồi đó công việc SRE khá vất vả và căng thẳng.

 

Hiện nay, các ngành nghề hiện nay có xu hướng tự động hoá nhiều hơn, và ngành SRE cũng không ngoại lệ. Với sự phổ cập của công nghệ điện toán đám mây, chúng ta có thể dùng hạ tầng trên cloud, nhu cầu tới đâu thì trả tiền tới đó. Mình không cần phải cài đặt các máy chủ từ a đến z nữa, chỉ cần lựa chọn cấu hình máy chủ có sẵn để điều chỉnh cho phù hợp. Tất nhiên không phải tất cả mọi thứ đều được tự động hoá. Một số thứ vẫn cần phải cấu hình tay, còn API thì chỉ ở mức sử dụng nội bộ team hoặc cá nhân thôi. Nhưng dù sao đó vẫn là một bước tiến lớn so với thời các công ty sử dụng phần cứng vật lý.

 

Hiện nay, chúng ta đang ở trong thời đại mới, đó là Hạ tầng dạng Code, hay IaC.
 

Vậy IaC là gì?
 

IaC nghĩa là hệ thống tính toán của chúng ta không được thiết lập bằng tay hay bằng các thiết bị vật lý, mà được định nghĩa trong một tệp tin. Một công cụ tự động hoá sẽ đọc tệp tin này, sau đó xây dựng nên một hệ thống đáp ứng đúng định nghĩa của chúng ta. Hiện nay công cụ mà BAEMIN đang sử dụng là Terraform do HashiCorp phát triển.

Một cách ngắn gọn & khái quát, Terraform hoạt động như sau:
 

 1. Team SRE định nghĩa cấu hình mong muốn trong tệp tin cấu hình (configuration file). File này được viết theo Hashicorp Configuration Language (HCL). Đây là cú pháp cấu trúc nền tảng cho ngôn ngữ cấu hình của Terraform. Nếu không muốn học HCL, bạn có thể cân nhắc Cloud Development Kit for Terraform (CDKTF). CDKTF hỗ trợ sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như TypeScript, Python, Java, C#, and Go. 
 2. Terraform tạo kế hoạch thực thi (Terraform Plan), mô tả cơ sở hạ tầng nó sẽ thực hiện thay đổi dựa trên hạ tầng hiện tại và định nghĩa cấu hình của mình.
 3. Sau khi được duyệt, Terraform tiến hành xây dựng theo đúng kế hoạch nó đề xuất.  
   

Thịnh có thể cho 1 ví dụ cụ thể khi sử dụng Terraform được không?
 

Chắc chắn rồi. Đây là biểu đồ thể hiện workflow khi team SRE ra mắt 1 module và thực hiện cấp phát cho 1 hạ tầng nào đó.

 

 

Các bước phía trên là các bước thực hiện khi ra mắt, gắn phiên bản cho 1 module Terraform. Khi quản lý hạ tầng cho nhiều dịch vụ, một số dịch vụ sẽ có kết cấu hạ tầng giống nhau. Mình đóng gói các hạ tầng vào 1 module và gắn phiên bản lại để quản lý, tái sử dụng được cho các dịch vụ khác. Dĩ nhiên quy trình này được thực hiện theo các tiêu chuẩn về an ninh lẫn tiêu chuẩn của team SRE. 
 

Các bước phía dưới là khi thực hiện cấp phát cho 1 hạ tầng. Khi 1 hạ tầng được cấp phát, phiên bản mới nhất của module Terraform được sử dụng. Tệp code miêu tả hạ tầng được lưu trữ lên Git, khi có event Merge trên Git vào nhánh Master, quy trình CI/CD được kích hoạt. Đầu tiên là chạy Terraform Plan để chaỵ thử (dry run) xem các thay đổi hoặc các thành phần được tạo mới như thế nào. Sau khi chạy thử, xem xét kỹ lưỡng, xác định ổn thoả thì bấm nút Approve. Lúc này Terraform Apply là bước thực hiện cấp phát hạ tầng hoặc thay đổi hạ tầng đang chạy. Bước cuối cùng là thực hiện Merge vào nhánh Master trên Git để cập nhật hạ tầng. À, thông thường quá trình review sẽ có sự tham dự của nhiều thành viên trong team. Terraform khá thuận tiện trong việc giúp cả team nắm tình hình và dễ dàng theo dõi các thay đổi, giúp teamwork hiệu quả.

 

Bên cạnh teamwork hiệu quả, cách này còn có gì hơn phương pháp truyền thống?

 

So sánh với phương pháp cấu hình phần cứng vật lý thì mình đánh giá IaC là giải pháp tốt hơn. Có thể xem xét 3 yếu tố chi phí, tốc độ triển khai và rủi ro.
 

 • Về chi phí, thực tế việc triển khai và áp dụng IaC hoàn toàn không tốn tiền vì team mình đang sử dụng phiên bản mã nguồn mở của Terraform.
 • Về thời gian và công sức, trước đây team mình mất khoảng 4-8 tiếng để thiết lập hạ tầng cho một dịch vụ. Hiện nay chỉ mất nửa tiếng.
 • Việc triển khai thường đi liền với rất nhiều rủi ro, nhưng về mặt này thì có thể nói IaC có ưu thế hơn vì ít xảy ra biến cố. Ngoài ra các module cũng có thể được tiêu chuẩn hoá theo yêu cầu bảo mật chung trên toàn bộ nền tảng, từ đó chúng ta có thể đồng bộ và hạn chế rủi ro xảy ra tấn công từ bên ngoài.
   

Từ các yếu tố trên, mình cho rằng IaC là một giải pháp tương đối toàn diện.

 

IaC có bao nhiêu phương pháp? 
 

Có 2 cách là Khai báo (declarative) và Mệnh lệnh (imperative). 2 thuật ngữ này mô tả cách chúng ta tạo nên một bộ hạ tầng. 
 

Vậy 2 phương pháp này có gì khác biệt? Cùng xem xét trên 1 ví dụ là tạo 2 servers.

 • Với Khai báo, bạn chỉ cần định nghĩa kết quả mong đợi, mà không cần đi vào diễn giải chi tiết các bước thực hiện quá nhiều. Lấy ví dụ là tạo 2 servers, bạn chỉ cần khai báo “tạo 2 servers" là xong.
 • Ngược lại, với Mệnh lệnh, bạn cần liệt kê các câu lệnh theo từng bước cụ thể. Để tạo 2 servers, bạn cần liệt kê cụ thể các bước như “tạo 1 server" -> “thêm 1 server" -> “xác nhận tiến hành". 
   

Các công cụ Khai báo thường được ưa chuộng hơn vì chỉ cần quan tâm đến kết quả cuối mà không cần phải thao tác quá nhiều, đặc biệt hữu ích khi xây dựng các cơ sở hạ tầng với quy mô lớn. Ở BAEMIN mình đang dùng Terraform, cũng là một công cụ khai báo.

 

Tại sao mình chọn dùng Terraform?
 

Xét về kỹ thuật, team cân nhắc các công cụ có trong danh sách hỗ trợ của Terraform để đáp ứng quy trình hiện tại. Bên cạnh Git, mình đang dùng Terragrunt - 1 wrapper giúp sắp xếp mã nguồn tinh giản và CircleCI cho nhu cầu CI/CD. Bên cạnh đó, việc quản lý state của hạ tầng cũng là 1 ưu điểm của Terraform. 
 

Để mình giải thích một chút về khái niệm quản lý state. Tưởng tượng như bạn đang chuẩn bị lắp ghép 1 ngôi nhà với một “bản thiết kế vĩ đại” trong tay, Terraform cũng có một “bản thiết kế" tương tự cho cấu hình hạ tầng của bạn. “Bản thiết kế" này chính là state. Giống như bạn không thể lắp ghép mà không có 1 bản thiết kế, Terraform không thể xây dựng cấu hình mà không có state. Terraform sử dụng tệp state để quản lý các tài nguyên mà nó quản lý. Tệp state này thể hiện trạng thái mong muốn của cơ sở hạ tầng, giúp Terraform hiểu rõ những tài nguyên hiện đang triển khai. Điều này đảm bảo Terraform có thể xác định chính xác những thay đổi cần thực hiện để xây dựng cơ sở hạ tầng như mong muốn. Giả sử là bạn thay đổi ý định và xoá thứ gì đó ra khỏi cấu hình, Terraform vẫn đảm bảo kết quả đúng bởi nó đã ghi nhớ các yếu tố phụ thuộc trong tệp state và tự thực hiện các thay đổi cần thiết. Các tệp state này được lưu trữ từ xa, trên cloud (gọi là Remote State) để thuận tiện cho việc quản lý version, tăng cường bảo mật, dễ dàng chia sẻ cho các thành viên trong team và giúp điều phối làm việc nhóm hiệu quả. Hiện tại mình đang lưu các state đó ở AWS S3 bucket. 
 

Ngoài ra, tính cộng đồng cũng là một yếu tố mà các team thường suy xét khi cân nhắc một công cụ mới. Terraform thoả mãn yêu cầu này khá tốt, vì được sử dụng rất rộng rãi, có nhiều tài nguyên miễn phí mà mình có thể tận dụng. Cộng đồng người dùng cũng rất lớn, nên có thể hỗ trợ mình xử lý cả những vấn đề hiếm gặp.
 

Tổng kết lại thì đây là một công cụ dễ sử dụng, dễ tùy chỉnh và có hệ sinh thái đi kèm lớn.

 

Vậy công ty mình đã được lợi gì từ việc sử dụng IaC?
 

Với các ưu điểm của IaC như trên mình đã chia sẻ, chúng ta có thể cụ thể hoá nó thành một con số chính xác cho dễ hình dung. Với chi phí là 0đ, chúng ta có thể giảm thời gian triển khai từ 3 ngày xuống còn 1 ngày cho mỗi dịch vụ.

Nếu chúng ta cân nhắc thêm cả về tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường và các rủi ro từ lỗi của con người mà IaC giúp chúng ta tránh được, thì lợi ích của nó còn lớn hơn rất nhiều chứ không chỉ đơn giản là vấn đề chi phí.
 

Team mình đã hoàn tất dự án IaC này chưa?
 

Dự án này đã tiến hành được một thời gian rồi nhưng chưa xong hẳn. Sắp tới team SRE sẽ hoàn thiện toàn bộ quy trình CI/CD và IaC cho các dịch vụ của BAEMIN.

 

Có điều gì khác cần lưu ý khi thực hiện IaC không?
 

Một kinh nghiệm nho nhỏ từ team là nên tách nhỏ các thành phần của hạ tầng nếu có thể, hay còn gọi là module hoá hạ tầng (modularization). Việc này sẽ hạn chế tối đa conflict có thể xảy ra khi thay đổi hoặc thêm mới hạ tầng trong tương lai.
 

Rất cám ơn team SRE đã chia sẻ. Chúng ta cùng chờ đón những dự án tiếp theo của team nhé!

__________

 

Tác Giả: Thịnh Lê - Site Reliability Engineering 
Biên Tập: Thuyên Vũ - Developer Relations Associate

Thông cáo báo chí
BAEMIN Studio ra mắt Bộ sưu tập Phô Mai trên ứng dụng BAEMIN

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25 tháng 7 năm 2023) Với sứ mệnh giao niềm vui đến cửa nhà bạn mỗi ngày, thương hiệu BAEMIN Studio trên ứng dụng BAEMIN đã chính thức ra mắt Bộ sưu tập Phô Mai (Cheesy Collection) vào tháng 7 năm 2023. Bộ sưu tập này bao gồm các ốp lưng điện thoại và nhãn dán (stickers) với đa dạng thiết kế và mẫu mã. BAEMIN Studio là cửa hàng trực tuyến trong ứng dụng BAEMIN, chuyên nghiên cứu và sản xuất những món đồ thiết thực, sáng tạo, dí dỏm, đồng thời mang đậm bản sắc BAEMIN.

 

BAEMIN Studio và Bộ sưu tập Phô Mai - khi đồ vật biết tự kể chuyện

 

Nhu cầu tiêu dùng tăng cao cùng với thị trường hàng hóa ngày càng đa dạng, việc tìm mua bất kỳ một sản phẩm tiêu dùng nào đối với chúng ta không hề khó khăn. Tuy nhiên, để tìm kiếm và sở hữu một sản phẩm độc đáo, dí dỏm, mang đậm tính cá nhân hóa lại không đơn giản. Với mong muốn tạo nên những sản phẩm đặc trưng, gắn liền với những câu chuyện thân thuộc, ý nghĩa, BAEMIN Studio giúp những đồ vật xung quanh người dùng trở nên sống động, vui tươi thông qua nội dung của từng câu chữ và hình ảnh thiết kế trên mỗi vật phẩm. 

 

Bộ sưu tập Phô Mai khuyến khích người thể hiện cá tính riêng, không cần đóng khung cảm xúc

 

Ngay từ những ngày đầu đặt chân đến Việt Nam, ứng dụng BAEMIN đã luôn ấp ủ nhiều sáng kiến để cải thiện trải nghiệm người dùng, trong đó phải kể đến BAEMIN Studio. Đây là một cửa hàng trực tuyến trong ứng dụng, được truyền cảm hứng từ sáng kiến tương tự của BAEMIN tại Hàn Quốc, là nơi chuyên sản xuất và bán những vật phẩm tiện lợi, quen thuộc nhưng mang trong mình một cá tính riêng biệt và đậm chất trẻ trung, sáng tạo. Cho tới thời điểm hiện tại, thương hiệu vẫn không ngừng nghiên cứu và tìm tòi sở thích, thói quen của người dùng để trình làng những sản phẩm mới, gắn liền với cuộc sống đời thường, đan xen chút yếu tố hài hước và ngộ nghĩnh, nhưng vẫn lồng ghép được những tầng ý nghĩa sâu sắc. Trong đó, Bộ sưu tập Phô Mai vừa chính thức ra mắt trong tháng 7 vừa qua chính là điểm nhấn sáng tạo và nổi bật của thương hiệu này.

 

Các ốp lưng được sản xuất với chất liệu dẻo và ốp kích, phù hợp với đa dạng mẫu Iphone hiện nay

 

Bộ sưu tập Phô Mai bao gồm những chiếc lưng ốp điện thoại - được xem là một trong những mặt hàng văn phòng phẩm phổ biến và được giới trẻ yêu thích, dễ dàng giúp họ thể hiện cái tôi của mình. Với hình ảnh Mèo Mập - một nhân vật rất quen thuộc của BAEMIN - được xuất hiện cách điệu thú vị và dí dỏm, cùng những yếu tố thiết kế liên quan đến phô mai ở nhiều ngữ cảnh và thời điểm khác nhau, BAEMIN Studio hy vọng Bộ sưu tập này sẽ mang đến những trải nghiệm vui vẻ cho người dùng. Các ốp lưng của Bộ sưu tập này được sản xuất với chất liệu dẻo và ốp kích, phù hợp cho các dòng điện thoại iPhone phổ biến mà người dùng BAEMIN hay sử dụng. 

 

Các sản phẩm của BAEMIN Studio được lấy cảm hứng từ những hình ảnh, câu nói đặc trưng trong cuộc sống

 

Nhắc tới BAEMIN Studio, chúng tôi mong muốn người dùng sẽ liên tưởng đến những đồ vật mang trên mình những câu chữ dí dỏm, vui nhộn, bất ngờ, nổi bật trên nền các thiết kế trẻ trung, độc đáo, mang đậm màu sắc BAEMIN. Do đó, mỗi vật phẩm của BAEMIN Studio đều gắn liền với những hình ảnh thường nhật, đi kèm những câu chuyện gần gũi. Với Bộ sưu tập Phô Mai mới ra mắt, BAEMIN giúp người dùng thể hiện cá tính của mình với những thiết kế sáng tạo, đa sắc cùng thông điệp sản phẩm sáng tạo. Tinh thần của Bộ sưu tập này hướng người dùng đến sự thoải mái khi thể hiện cá tính chính mình, không cần đóng khung cảm xúc. “Cheese” là phô mai – một nguyên liệu thức ăn cực kỳ phổ biến với hương vị đặc trưng, còn Cheesy nghĩa là “sến”, là thoải mái bộc lộ tình cảm, khuyến khích người dùng tự do rắc thêm hương vị vào cuộc sống hằng ngày.” - ông Jinwoo Song - Tổng Giám đốc ứng dụng BAEMIN chia sẻ.

 

Dí dỏm, sáng tạo trong câu chữ kết hợp cùng tính thẩm mỹ trong thiết kế

 

Dí dỏm, sáng tạo trong câu chữ kết hợp cùng tính thẩm mỹ trong thiết kế

Đối với các sản phẩm khác hiện đang có tại BAEMIN Studio, đội ngũ sáng tạo của BAEMIN sử dụng những câu chữ ngắn gọn, thân thuộc, nhưng không kém phần hài hước, tinh nghịch để thể hiện đặc tính từng món đồ. Tông màu chủ đạo đen trắng tối giản với phông chữ riêng của BAEMIN được sắp xếp bắt mắt giúp tạo sự đồng nhất, khác biệt cho các sản phẩm. Ví dụ như đôi tất “Trái - phải” đề cập đến một sự thật vô cùng hiển nhiên nhưng lại dễ dàng khiến người dùng bật cười vì sự “nhắc nhở” thú vị của nó. Hay chiếc áo mưa “Mưa cứ rơi đi!” giúp người dùng cảm thấy tuy bất tiện, nhưng mưa cũng có chút đáng yêu. Với bộ đồ ngủ chơi chữ, người dùng có thể chơi trò chơi tìm tên các món ăn ngay trên chính bộ quần áo mình đang mặc trong những đêm mất ngủ. Hay như chiếc túi tote “Túi Ba Gang” lại gắn liền với Sự tích cây Khế quen thuộc của tuổi thơ người Việt, được thiết kế tối giản mà rất bắt mắt. 

 

Đôi tất "Trái-Phải" tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích trong cuộc sống thường ngày

 

Để cho ra đời một sản phẩm, BAEMIN Studio đã chạy thử nghiệm hàng tháng nhằm đánh giá sự tiện lợi và phù hợp của sản phẩm đối với người dùng. Như dòng khẩu trang “Đẹp trai” - “Đẹp gái”, các thành viên của BAEMIN Studio đã thử nghiệm đến hơn 2 tháng để đánh giá độ mềm và chất liệu vải để xem chất liệu đó có làm hài lòng người dùng hay không.

 

Yếu tố chất lượng sản phẩm là một trong những trọng tâm của BAEMIN Studio

 

Không đơn thuần chỉ bán vật phẩm, BAEMIN Studio còn mang tới niềm vui và tô vẽ thêm nhiều sắc màu thú vị, mới lạ cho cuộc sống hằng ngày của người dùng thông qua những kênh truyền thông mạng xã hội của mình.

 

Bộ đồ ngủ chơi chữ có chức năng như một trò chơi thú vị trước khi ngủ

 

Trong thời gian tới, BAEMIN Studio sẽ liên tục ra mắt nhiều dòng sản phẩm thú vị, lạ mà quen tới người dùng với những thiết kế mới hứa hẹn độc đáo hơn. Người dùng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có thể đặt mua những món đồ này ngay trong mục “Studio” của ứng dụng BAEMIN. Đồng thời, BAEMIN Studio sẽ sớm có mặt ở tất cả những tỉnh thành mà ứng dụng BAEMIN đang hoạt động trong thời gian tới.

 

Người dùng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có thể đặt mua sản phẩm trên ứng dụng BAEMIN

 

***

Thông cáo báo chí
Ứng dụng BAEMIN tri ân người tiêu dùng nhân dịp Tết Trung Thu 2022

 

(Hà Nội, ngày 09 tháng 9 năm 2022) Vào ngày 08 tháng 9 vừa qua, ông Jinwoo Song – Tổng Giám đốc ứng dụng BAEMIN Việt Nam đã tham dự Tọa đàm công bố chương trình tri ân của doanh nghiệp dành cho người tiêu dùng là trẻ em, học sinh, sinh viên do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) chủ trì tổ chức tại thành phố Hà Nội. Trong buổi tọa đàm, ông Jinwoo chia sẻ về các sáng kiến của ứng dụng thông qua chiến dịch “Trăng tròn đón niềm vui” kết hợp cùng các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức phi chính phủ nhân dịp Trung thu năm 2022. Buổi tọa đàm còn có sự tham dự của lãnh đạo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu cùng hơn 50 sinh viên Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

 

Chiến dịch “Trăng tròn đón niềm vui” là một trong những sáng kiến mà BAEMIN triển khai nhân dịp Tết Trung thu năm 2022 với mong muốn tri ân người dùng là trẻ em, học sinh, sinh viên và hỗ trợ những đối tượng yếu thế trong cộng đồng. Chiến dịch bao gồm các hoạt động đồng hành cùng Hội đồng Đội Trung ương, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Đại học Fulbright Việt Nam, Đoàn Thanh niên Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh và làng trẻ em SOS Gò Vấp.

 

BAEMIN đồng hành cùng các tổ chức khác nhau để đem lại mùa Trung thu 2022 hạnh phúc cho trẻ em

 

Nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các em nhỏ, đồng thời chăm lo, hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, BAEMIN đã đồng hành cùng Hội đồng Đội Trung ương để trao tặng những suất học bổng ý nghĩa vào tối ngày 07 tháng 9. Bên cạnh đó, ứng dụng BAEMIN còn phối hợp cùng Trung ương Hội Sinh Viên Việt Nam để trao tặng những mã giảm giá với tổng giá trị hơn 10 triệu đồng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Các mã giảm giá đặc biệt còn được trao đến tay các tân sinh viên của trường Đại học Fulbright Việt Nam thay cho lời động viên và chúc mừng của BAEMIN đến các tân sinh viên.

 

Đây là năm thứ hai ứng dụng BAEMIN đồng hành cùng các em nhỏ đến từ Làng trẻ em SOS Gò Vấp

 

Vào tối ngày 08 tháng 9 vừa qua, đại diện ứng dụng BAEMIN cùng Đoàn Thanh niên Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ghé thăm và trao tặng những phần học bổng khích lệ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Mái Ấm Hoa Sen, thị trấn Hóc Môn và khu vực lân cận.

 

San sẻ trách nhiệm xã hội là một trong những mục tiêu mà BAEMIN theo đuổi khi hoạt động tại Việt Nam

 

Đặc biệt, năm 2022 đánh dấu năm thứ hai ứng dụng BAEMIN đồng hành cùng các em nhỏ cơ nhỡ từ làng trẻ em SOS Gò Vấp để tổ chức chương trình đấu giá tranh nội bộ "Họa Sắc Đêm Trăng". Trong chương trình này, các em nhỏ lần lượt vẽ tranh theo chủ đề Trung thu và trình bày ý nghĩa bức tranh của mình. Sau đó, những bức tranh tiêu biểu được lựa chọn để bán đấu giá cho nhân viên nhằm mục đích gây quỹ. Vào dịp Trung thu năm 2021 vừa rồi, chương trình đã gây quỹ được hơn 40 triệu đồng cho các em nhỏ ở làng trẻ em SOS Gò Vấp.

 

Ứng dụng BAEMIN tri ân người tiêu dùng nhân dịp Tết Trung thu năm 2022 qua chiến dịch “Trăng tròn đón niềm vui”

 

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Jinwoo nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong việc chung tay bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và san sẻ trách nhiệm cộng đồng. “Việc bảo vệ quyền lợi cũng như tri ân người tiêu dùng hoặc các nhóm đối tượng yếu thế mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững của cả xã hội. Chúng tôi rất vinh hạnh khi được đồng hành cùng các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức phi chính phủ để mang lại niềm vui cho nhóm đối tượng là trẻ em, học sinh, sinh viên nhân dịp Trung thu này. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực đồng hành cùng các bên liên quan để triển khai nhiều chương trình ý nghĩa hơn cho người tiêu dùng và các nhóm đói tượng yếu thế khác.” – ông Jinwoo cho biết.

 

Lãnh đạo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cùng đại diện các doanh nghiệp

 

Cũng tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đánh giá cao các sáng kiến của doanh nghiệp và có những chia sẻ về tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế.

 

Ứng dụng BAEMIN cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ các nhóm đối tượng yếu thế thông qua những sáng kiến thiết thực, hữu ích

 

Với sứ mệnh giúp mọi người sống cuộc sống hạnh phúc và tiện lợi hơn, BAEMIN cam kết sẽ tiếp tục triển khai những chương trình ý nghĩa, tăng cường các mối quan hệ hợp tác toàn diện với các bên liên quan để hiện thực hóa được sứ mệnh này.

Tính năng mới
Đằng sau Chiến dịch “Nhìn lại Thành tựu Ăn uống 2022” trên ứng dụng BAEMIN

2022 đánh dấu một năm nhộn nhịp của các chiến dịch tương tác trên BAEMIN với sự đa dạng về gameplay và sáng tạo trong concept. Đặc biệt có thể kể đến chiến dịch tổng kết năm Nhìn lại Thành tựu Ăn uống 2022 với các thành tích ấn tượng khi ghi nhận tỷ lệ CTR in-app gấp 3 lần mức trung bình*. Bên cạnh phong cách thiết kế và văn phong đặc trưng BAEMIN, cùng tìm hiểu về các yếu tố kỹ thuật góp phần mang đến sự thành công cho chiến dịch này nhé.
 

Từ Ý tưởng 

 

Không ngừng khai thác tiềm năng của Dữ liệu, team Data thường chia sẻ và đề xuất các ý tưởng cho phát triển sản phẩm và tăng trải nghiệm người dùng BAEMIN. “Thiên thời địa lợi nhân hoà”, vào quý 4/2022, ý tưởng của team Data về khai thác dữ liệu hành vi ăn uống của người dùng ở mức độ khái quát và đa chiều đã gặp ý tưởng của squad Campaign về việc kể lại hành trình ăn uống của người dùng. Rất nhanh chóng, dự án được khởi động với sự tham gia của nhiều team liên quan.

 

Lần đầu triển khai concept “Tổng kết năm” với nguồn lực hạn chế, squad Campaign và team Data đã có sự tiếp cận kỹ càng và phân tích chặt chẽ nhằm phối hợp ăn ý hết mức có thể.

 

 

Đến Triển khai

 

Phần Giao diện

 

Việc thiết kế và triển khai giao diện người dùng (User Interface - UI) đem đến nhiều thử thách hơn cho đội ngũ Product Design (PD) và Front-End (FE). So với các chiến dịch trước chú trọng vào yếu tố đồ hoạ, ít áp dụng dữ liệu và ít hiệu ứng chuyển tiếp (animation), chiến dịch “Nhìn lại Thành tựu Ăn uống 2022 trên BAEMIN” là một bước chuyển mình lớn.

 

a. Về layout của mỗi màn hình: phải có khả năng thể hiện linh hoạt để đáp ứng dữ liệu tên món ăn và tên quán bất kì. Đồng thời phải tối ưu việc thể hiện các yếu tố đồ hoạ và hiệu ứng xuất hiện đi kèm.

b. Với animation giữa các trang: để lên production đúng như mong đợi, đội ngũ PD phải gắn kỹ từng animation trong prototype khi chuyển giao file thiết kế cho phía FE.

 

Phần Dữ liệu

 

Chiến dịch cũng đánh dấu lần đầu hợp tác sát sao của team Data và team Back-End (BE) cho một engagement campaign. Để làm việc hiệu quả chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, cách tiếp cận của team Data và BE có thể tóm gọn trong các bước sau:

 

1. Định nghĩa schema

 

Lên thiết kế cấu trúc dữ liệu hợp lý, thoả mãn yêu cầu về mặt nội dung.

 

2. Xuất dữ liệu theo schema

 

Khi đã thống nhất schema, team Data phân tích các loại dữ liệu cần thu thập và xử lý. 

 

a. Một số loại dữ liệu có thể được trích xuất nhanh chóng từ lịch sử đặt món, đơn cử như thống kê các món ăn hay các quán được người dùng đặt nhiều. 

b. Bên cạnh đó cũng có loại dữ liệu yêu cầu nhiều thao tác xử lý hơn, như thông tin về nhóm thực phẩm (food category level). Để có loại dữ liệu này, thông tin đơn hàng được mô hình phân loại vào nhiều nhóm thực phẩm. Ví dụ, các món “cơm gà xối mỡ”, “cơm gà mắm tỏi”, “cơm gà Hải Nam”… được tự động xếp vào nhóm “Cơm gà”, và tự động generate nội dung sáng tạo tương ứng cho người dùng này: “Cám ơn bạn đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp Cơm gà”.
 

Sau khi xử lý xong, dữ liệu được chuyển cho team BE dưới định dạng csv để kịp tiến độ dự án và tiết kiệm chi phí phát triển.

 

3. Đưa dữ liệu vào hệ thống

 

Vì file csv khó truy xuất và hiệu năng cũng không thật sự tốt, việc lấy dữ liệu theo điều kiện theo file bao giờ cũng phức tạp hơn lấy thẳng từ cơ sở dữ liệu. Do vậy team BE phải tính toán cho việc lưu trữ dữ liệu, ước lượng traffic cho chiến dịch và tối ưu hoá tốc độ truy cập của người dùng. Với đặc tính sử dụng lượng dữ liệu lớn, phía BE phải cân đo đong đếm dung lượng cần lưu trữ để team Site Reliability Engineering (SRE) chuẩn bị hạ tầng cần thiết.

 

4. Thiết kế API để client device truy xuất

 

API được thiết kế tương ứng với logic của chiến dịch, gồm 2 phần có thể xem là tĩnh và động:

 

a. Phần tĩnh là các trang đơn thuần thể hiện dữ liệu lịch sử của người dùng → Các dữ liệu này được trả bởi API thứ nhất.

b. Phần động là các trang khuyến khích sự tương tác từ phía người dùg. Ví dụ với trang “Thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp”, người dùng có thể thêm các quán ăn mình hay đặt vào mục “Yêu thích”.  → Loại dữ liệu này được truy xuất bởi API thứ hai.

 

Tổng kết lại, đội ngũ nhận định các chiến dịch mang tính cá nhân hoá khi được thực hiện đúng cách sẽ nhận được sự yêu mến của người dùng vì đánh trúng insight và đem đến trải nghiệm tốt. Điều này cũng là động lực chính cho đội ngũ tiếp tục phát triển các tính năng có sự cá nhân hoá nhiều hơn trong tương lai. Hãy cùng đón chờ nhé!
 

* Số liệu đo đạc nội bộ của BAEMIN Việt Nam.

__________
 

Tác Giả: Quang Nguyễn. - Data Scientist, Niki - Product Designer, Cong Nguyen - Back-End Designer 
Biên Tập: Thuyên Vũ - Developer Relations Associate

 

Thông cáo báo chí
Ứng dụng BAEMIN đãi sinh nhật khắp Việt Nam nhân dịp tròn 4 tuổi

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 31 tháng 5 năm 2023) Trong suốt tháng 5 vừa qua, ứng dụng BAEMIN đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ bốn thông qua chiến dịch “Đãi khắp Việt Nam” cùng chuỗi sự kiện tri ân người dùng, đối tác nhà hàng, tài xế và nội bộ nhân viên. Thông qua chiến dịch, sứ mệnh “Mang niềm vui mỗi ngày đến cửa nhà bạn” của BAEMIN càng được khẳng định rõ ràng và đưa thương hiệu đến gần hơn với người dùng và các đối tác trong hệ sinh thái của mình. 

 

Đại tiệc sinh nhật - Đãi khắp Việt Nam

 

Nhằm tri ân những người dùng đã luôn đồng hành và ủng hộ ứng dụng suốt thời gian qua, BAEMIN đã tổ chức khao sinh nhật cả 4 cực đất nước và 3 miền trải dài nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam trong suốt tháng 5. Tinh thần “Ở đâu có BAEMIN, ở đó có sinh nhật” hiện diện ở nhiều nơi thông qua những ý tưởng sinh nhật độc đáo, bao gồm cả các xe tải thức ăn xuất hiện khắp các nẻo đường, xe buýt 2 tầng tham quan thành phố miễn phí hay các đoàn xe đạp và quang gánh diễu hành cùng hàng trăm mã giảm giá được gửi tặng tận tay người dùng.

 

[Bus HCM] Các hành khách chụp ảnh check-in trên xe bus

 

[Bus HCM] Chỉ cần tải ứng dụng BAEMIN, hành khách sẽ được trải nghiệm citytour tham quan thành phố miễn phí

 

Để khởi động chiến dịch, đội ngũ tài xế BAEMIN đã giao những phần quà ý nghĩa đến với 4 cực Tổ quốc: Khánh Hòa (cực Đông), Điện Biên (cực Tây), Cà Mau (cực Nam) và Hà Giang (cực Bắc). Các du khách, người dân địa phương, đồng bào dân tộc thiểu số và các chiến sĩ bộ đội biên giới nơi đây đã nhận được những phần quà bất ngờ trong dịp đặc biệt này và chia sẻ không khí sinh nhật rộn ràng cùng thương hiệu.

 

[Cực Bắc] Tài xế BAEMIN giao lưu và gửi tặng quà tới các em bé miền núi

 

[Cực Tây] Tài xế BAEMIN gửi tặng phần quà tới các bộ đội ở Điện Biên

 

[Cực Nam] Đất mũi Cà Mau là điểm cuối cùng trong hành trình giao món 4 cực

 

Bên cạnh 4 điểm cực của Việt Nam, BAEMIN còn đón mừng sinh nhật 4 tuổi tại một địa điểm đặc biệt - quần đảo Trường Sa. Các chiến sĩ bộ đội canh giữ biên giới tại đảo xa cũng đã có trải nghiệm tham dự sinh nhật mới lạ cùng những phần quà mang đậm màu sắc BAEMIN.

 

Với tinh thần đãi khắp 3 miền, BAEMIN đã triển khai 5 xe lưu động phát thức ăn miễn phí (food truck) tại 5 tỉnh thành lớn, bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, và Cần Thơ. Bên cạnh hình ảnh trang trí vui nhộn, bắt mắt, các food truck còn được chuẩn bị chu đáo từng món ăn khác nhau dựa theo thời điểm và nhu cầu ăn uống của người ghé thăm. Những món ăn, thức uống này đến từ các đối tác nhà hàng uy tín trên ứng dụng, được người dùng yêu thích, đặt thường xuyên nhằm đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất. Đồng hành cùng những bữa tiệc sinh nhật của BAEMIN là các thương hiệu tên tuổi như Pepsi, Lay's hay Cosy.

 

Food Truck BAEMIN nhộn nhịp một góc phố

 

Tri ân đối tác tài xế, nhà hàng và cộng đồng

 

Không chỉ tri ân người dùng với nhiều món ngon và ưu đãi, BAEMIN cũng dành sự quan tâm đặc biệt tới các đối tác tài xế và nhà hàng trong dịp sinh nhật lần này. Đối với đối tác tài xế, thương hiệu đã triển khai chiến dịch “Mèo Mập 4 tuổi - Khao xế 4 phương” trên toàn quốc với đa dạng các hoạt động như thử thách mạng xã hội #ĐôngTâyNamBắc trên nền bản phối “Khúc hát mừng sinh nhật” của BAEMIN, livestream đón sinh nhật, gửi tặng cà phê miễn phí tại các xe tải lưu động, cũng như sự kiện tặng quà những tài xế có thành tích đi đơn xuất sắc.

 

Food truck nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình tại ĐH Công nghiệp TP.HCM.

 

Với đối tác nhà hàng, hàng ngàn phần quà tri ân đã được gửi tới những đối tác có đóng góp tích cực trong hoạt động chia sẻ kiến thức và gắn kết cộng đồng nhà hàng của BAEMIN. Đồng thời, ứng dụng cũng khuyến khích các đối tác nhà hàng đưa ra nhiều chương trình, mã khuyến mãi để đem đến cho người dùng trải nghiệm “ăn sinh nhật” toàn diện và hấp dẫn hơn nữa. Những hoạt động này không chỉ giúp BAEMIN củng cố mối quan hệ với đối tác mà còn giúp tăng sự gắn kết của người dùng đối với các nhà hàng.

 

Bên cạnh đó, lãnh đạo của ứng dụng còn trực tiếp ghé thăm tổ chức trẻ em đường phố Blue Dragon - đối tác thân thiết của BAEMIN để trao tặng 20 máy tính xách tay, giúp các em có thêm cơ sở vật chất phù hợp để tiếp tục học tập và phát triển trong tương lai.

 

“Chiêu đãi” nhân viên bằng văn phòng mới

 

Nhận thấy sự cần thiết của một không gian sáng tạo, tự chủ và một môi trường làm việc đặc trưng, hiện đại cho nhân viên, BAEMIN đã chính thức xây dựng và khai trương văn phòng mới vào đầu tháng 5 vừa qua tại khu đô thị Sala. Với diện tích lên đến 1900 m2 cùng nhiều khu tiện ích và làm việc đa năng, không gian của công ty được thiết kế với hướng mở giúp khơi nguồn sự sáng tạo và thúc đẩy gắn kết nội bộ. Cách trang trí của văn phòng cũng mang đậm nét đặc trưng của thương hiệu với hình ảnh đặc trưng và câu chữ dí dỏm, tạo sự đồng nhất và tươi mới trong toàn bộ không gian làm việc. Đặc biệt, trong tuần lễ sinh nhật, hàng loạt hoạt động thú vị dành cho nhân viên cũng được hưởng ứng tích cực như hoạt động trang trí cupcakes, sự kiện mời người thân của nhân viên tham quan văn phòng và trải nghiệm các thương hiệu sản phẩm mới như Lazy Bee và Mama Woo.

 

“Nhân dịp BAEMIN tròn 4 tuổi, tôi thay mặt toàn công ty xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả khách hàng và đối tác đã đồng hành cùng BAEMIN trong suốt thời gian qua. Với những sản phẩm và dịch vụ mới ra mắt gần đây, ứng dụng BAEMIN cam kết sẽ không ngừng nỗ lực để mang đến cho người dùng những giải pháp sống tích cực, tiện lợi và hoàn thiện hơn nữa trong tương lai.” – ông Jinwoo Song - Tổng giám đốc BAEMIN gửi gắm.

 

***

Thông cáo báo chí
Ứng dụng BAEMIN chính thức ra mắt thương hiệu mỹ phẩm riêng

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 21 tháng 04 năm 2023) Vào ngày 21 tháng 4 vừa qua, ứng dụng BAEMIN đã chính thức ra mắt thương hiệu mỹ phẩm đầu tiên mang tên Lazy Bee với mong muốn mang lại giải pháp làm đẹp tối ưu cho người dùng, đề cao yếu tố chất lượng, an toàn cùng sự tiện lợi. Sự ra đời của Lazy Bee là bước tiếp nối cho sứ mệnh giao niềm vui đến cửa nhà bạn mỗi ngày của BAEMIN. Trải qua gần hai năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Lazy Bee hiện đang có mặt trên ứng dụng BAEMIN cho người dùng tại thành phố Hồ Chí Minh và dự kiến mở rộng sang các tỉnh thành khác trong thời gian tới. 

 

BAEMIN chính thức giới thiệu thương hiệu mỹ phẩm riêng

 

Hành trình ra đời thương hiệu mỹ phẩm Lazy Bee 

 

Từ khi có mặt tại thị trường Việt Nam vào năm 2019, ứng dụng BAEMIN luôn mong muốn trở thành một nền tảng phong cách sống hàng đầu với sứ mệnh giao niềm vui đến cửa nhà bạn mỗi ngày. Để thực hiện hóa được sứ mệnh này, BAEMIN không ngừng lắng nghe, tìm hiểu nhu cầu của người dùng để đưa ra các giải pháp giúp họ có được cuộc sống hạnh phúc và tiện lợi hơn. Bên cạnh nhu cầu về ăn uống, lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc sức khỏe là ngành hàng được giới trẻ nói chung và người dùng BAEMIN nói riêng quan tâm và đầu tư nhiều nhất. Với lợi thế của công ty mẹ là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Hàn Quốc, BAEMIN sở hữu mạng lưới đối tác chuyên nghiệp, đa dạng và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Nhờ những yếu tố này, thương hiệu mỹ phẩm Lazy Bee được ra đời với sứ mệnh mang tới giải pháp chăm sóc da tối ưu cho người dùng, đề cao sự an toàn, chất lượng và tiện lợi.

 

Lazy Bee sẽ tập trung vào trải nghiệm người dùng và kết nối khách hàng

 

Ông Jinwoo Song, Tổng Giám đốc BAEMIN Việt Nam cho biết: “Thương hiệu Lazy Bee được thai nghén ấp ủ từ năm 2021 với những bước đi tuy chậm rãi nhưng chắc chắn trong từng giai đoạn. Nhằm mang lại những sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất, Lazy Bee đã thực hiện các chương trình nghiên cứu khảo sát từ người tiêu dùng và phân tích thị trường mỹ phẩm một cách kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào xây dựng kế hoạch phát triển ngành hàng. Từ quá trình khảo sát và nghiên cứu này, Lazy Bee đưa ra dòng mỹ phẩm chất lượng đề cao sự tiện lợi dựa trên những hiểu biết về đặc tính làn da của người Việt và nhu cầu chăm sóc da thiết yếu hàng ngày của họ”

 

Tổng Giám đốc BAEMIN chia sẻ hành trình đi tìm thương hiệu Lazy Bee

 

Làm đẹp thảnh thơi - Yêu đời bận rộn 

 

Như tên gọi được dịch sang nghĩa tiếng Việt là “chú ong lười”, Lazy Bee tượng trưng cho sự thảnh thơi cần thiết của những người trẻ luôn bận rộn, chăm chỉ, và không ngừng cố gắng để có được một cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp. Bằng những sản phẩm đặc biệt của mình, Lazy Bee mong muốn họ có thể tự thưởng cho bản thân những giây phút chăm sóc da và làm đẹp vui vẻ, tích cực bất chấp những tất bật của công việc hàng ngày. Lazy Bee là thương hiệu mỹ phẩm dành cho người Việt được nghiên cứu, phát triển và sản xuất tại Hàn Quốc, áp dụng những công nghệ tiên tiến và quy trình kiểm nghiệm đạt chuẩn quốc tế. 

 

Các sản phẩm được trình làng trong lần đầu ra mắt thương hiệu Lazy Bee đều hướng đến nhu cầu thiết yếu và sự tiện lợi khi sử dụng

 

Trong lần ra mắt này, Lazy Bee giới thiệu tới người dùng 2 dòng sản phẩm chính gồm dưỡng da và trang điểm. Dòng sản phẩm dưỡng da gồm xịt khoáng, toner pad, mặt nạ (4 lựa chọn) và dòng sản phẩm trang điểm bao gồm cushion (2 tông màu) và son (3 lựa chọn màu). Các sản phẩm được trình làng trong lần đầu ra mắt thương hiệu Lazy Bee đều hướng đến nhu cầu thiết yếu và sự tiện lợi khi sử dụng. Toner pad và cushion, vốn được khởi xướng từ xứ Hàn, nổi tiếng là mặt hàng tiện lợi và sáng tạo nhất trên thị trường làm đẹp toàn cầu. Trong quy trình trang điểm thường ngày, son là “bảo bối” mang đến vẻ tươi tắn tức thì. Đối với việc chăm sóc da cơ bản, xịt khoáng và mặt nạ là những sản phẩm không thể thiếu. 

 

Lazy Bee tượng trưng cho sự thảnh thơi cần thiết của những người trẻ luôn bận rộn, chăm chỉ, và không ngừng cố gắng để có được một cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp

 

Thương hiệu đề cao ba yếu tố chủ đạo: sự tích cực vui tươi thông qua bao bì sản phẩm và quy trình trải nghiệm khách hàng, sự tiện lợi thể hiện qua tính đa năng và thiết kế của từng sản phẩm, và chất lượng đạt chuẩn Hàn Quốc với thành phần từ thiên nhiên cùng quy trình sản xuất được quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn GMP toàn cầu. Lazy Bee sẽ tiếp tục nghiên cứu và cho ra mắt các dòng sản phẩm mới, tập trung vào ba yếu tố cốt lõi của thương hiệu để tiếp tục mang đến cho người dùng giải pháp làm đẹp tiện lợi, đột phá và chất lượng.

 

Lazy Bee giới thiệu tới người dùng 2 dòng sản phẩm chính gồm dưỡng da và trang điểm

 

Tiếp nối hành trình xanh của BAEMIN, các sản phẩm của Lazy Bee không thử nghiệm trên động vật dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, Lazy Bee còn sử dụng các thành phần có nguồn gốc chủ yếu từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn cho làn da và không gây hại đến môi trường. Tất cả các thành phần của dòng sản phẩm đều tuân thủ quy định của chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc về độ an toàn và tiêu chuẩn chất lượng của ngành sản xuất mỹ phẩm. 

 

Tiềm năng của thị trường mỹ phẩm Hàn Quốc tại Việt Nam

 

Chịu ảnh hưởng sâu sắc từ thị trường làm đẹp Hàn Quốc vốn là một trong những thị trường tiên phong trên thế giới, thị trường chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam đang ngày càng phát triển với sức mua tiêu dùng tăng cao. Tổng giá trị thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam đang có giá trị khoảng 2.63 tỷ đô và được dự đoán tăng trưởng với tốc độ 3.32% hàng năm đến năm 2027.

 

Những sản phẩm của  Lazy Bee được nghiên cứu, phát triển và sản xuất tại Hàn Quốc

 

Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường và sự cạnh tranh cao của các nhãn hiệu mỹ phẩm cùng phân khúc, Lazy Bee hướng tới chiến lược tập trung vào trải nghiệm của khách hàng và tiếp cận thị trường mục tiêu. Trong 1-2 tháng đầu tiên ra mắt sản phẩm, Lazy Bee sẽ chỉ được bán thông qua ứng dụng BAEMIN để bước đầu tạo độ nhận biết cho dòng sản phẩm mới với lượng người dùng sẵn có, đồng thời liên tục rà soát và hoàn thiện cơ chế vận hành cũng như phân phối để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trong những tháng tiếp theo, thương hiệu sẽ đẩy mạnh đa dạng hóa kênh phân phối và mở rộng thị trường tới các thành phố khác như Hà Nội hay Đà Nẵng.

 

Cửa hàng Lazy Bee có trên ứng dụng BAEMIN, là một thương hiệu đề cao sự tiện lợi và tinh thần tích cực

 

Ứng dụng BAEMIN cung cấp đầy đủ thông tin của sản phẩm, từ nguyên liệu, thành phần, hướng dẫn sử dụng cho tới hình ảnh minh họa để giúp người dùng nắm rõ về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Trong thời gian tới đây, Lazy Bee sẽ tận dụng các hoạt động trò chơi gắn kết trên ứng dụng, sử dụng chức năng bộ lọc công nghệ để người dùng có thể kiểm tra màu son, thử sản phẩm trực tuyến. Ngoài ra, Lazy Bee dự định sẽ tổ chức các ngày trải nghiệm dành riêng cho khách hàng thân thiết để tạo sự gắn kết và lan tỏa tinh thần sống tích cực, hạnh phúc.

 

***

Thông cáo báo chí
Ứng dụng BAEMIN thử nghiệm xe máy điện dành cho đối tác tài xế

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 26 tháng 4 năm 2023) Vào ngày 25 tháng 4 năm 2023, ứng dụng BAEMIN đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng công ty SELEX MOTORS hướng tới việc thử nghiệm xe máy điện dành cho đối tác tài xế của BAEMIN. Chương trình được diễn ra nhằm mục đích khảo sát và lấy ý kiến đánh giá từ đối tác tài xế khi sử dụng xe máy điện để giao đơn hàng, từ đó BAEMIN sẽ đưa ra những chính sách hợp tác và các chương trình hỗ trợ tài xế phù hợp để góp phần giúp tài xế tiết kiệm chi phí trong quá trình giao đơn hàng. 

 

Ban lãnh đạo cùng đội ngũ nhân viên của BAEMIN và SELEX

 

Tiềm năng phát triển của thị trường xe điện Việt Nam

 

Theo Cơ quan Thương mại Quốc tế (ITA – trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ), thị trường xe điện Việt Nam đang ở giai đoạn sơ khai nhưng có tiềm năng tăng trưởng đáng kể. Mặt khác, Việt Nam là thị trường xe máy lớn thứ tư trên thế giới và có rất nhiều tiềm năng để chuyển đổi sang xe điện. Đặc biệt, Việt Nam có dân số trẻ ngày càng tăng, họ là những người quan tâm đến các công nghệ tiên tiến, tiết kiệm nhiên liệu và nhận thức về môi trường. Motorcyclesdata.com - website đánh giá về xe máy uy tín hàng đầu thế giới - công bố số liệu tốc độ tăng trưởng doanh số xe máy điện tại Việt Nam năm 2021 là 10%, tăng gấp ba so với số liệu năm 2018 (2,9%), thể hiện xu hướng tăng trưởng nhanh chóng bất kể những tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19. 

 

Giám đốc BAEMIN và Giám đốc SELEX trực tiếp trải nghiệm xe máy điện cho dịch vụ giao vận

 

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được đánh giá là thị trường tiềm năng trong lĩnh vực giao đồ ăn trực tuyến trong những năm gần đây. Theo báo cáo về thị trường giao đồ ăn trực tuyến ở các thị trường hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á của Momentum Works, tổng chi tiêu cho dịch vụ giao đồ ăn trong năm 2022 tại các nước trong khu vực này lên đến 16,3 tỷ đô la Mỹ, tăng 5% sau hai năm bùng nổ giao hàng do Covid-19, trong đấy Việt Nam đóng góp một phần không nhỏ vào sự tăng trưởng này. Sự hợp tác lần này giữa BAEMIN và SELEX MOTORS là sự kết hợp giữa hai lĩnh vực vô cùng tiềm năng, hứa hẹn mang tới cộng đồng những giá trị bền vững. 

 

Nỗ lực thúc đẩy giao vận xanh 

 

Thông qua lần hợp tác này với SELEX, BAEMIN mong muốn hỗ trợ tài xế chuyển sang xe máy điện từ phương tiện xe xăng truyền thống, góp phần giúp họ tiết kiệm chi phí trong quá trình vận chuyển đơn hàng. Việc sử dụng xe máy điện giúp tối ưu hóa chi phí vận hành thông qua cơ chế thay pin và đem lại trải nghiệm “không tiếng ồn, không khói xăng” giúp đói tác nâng cao chất lượng dịch vụ. Với giai đoạn đầu thử nghiệm, các tài xế BAEMIN sẽ trải nghiệm giao hàng bằng xe máy điện của SELEX và thực hiện khảo sát đưa ra ý kiến đánh giá quá trình sử dụng xe. Sau đó, đội ngũ BAEMIN sẽ đề xuất những chính sách hợp tác phù hợp và đưa ra các chương trình hỗ trợ tài xế tương thích. Thông qua sự kiện lần này, các tài xế có thành tích đi đơn tốt của BAEMIN sẽ được đội ngũ SELEX trực tiếp bàn giao xe điện, hướng dẫn cách thức sử dụng xe và đổi pin tại trạm thông qua ứng dụng trên điện thoại. 

 

CEO của SELEX trực tiếp giới thiệu cho BAEMIN về pin Lithium-ion

 

Công tác chuẩn bị, hướng dẫn, và đào tạo đội ngũ tài xế trong dịch vụ giao vận và sử dụng xe

 

SELEX MOTORS cũng là đơn vị sản xuất xe điện hàng đầu mà BEAMIN lựa chọn ký kết hợp tác trong hoạt động thúc đẩy phương tiện giao hàng xanh tại Việt Nam. Với hệ sinh thái xe máy điện tối ưu dành cho giao hàng, SELEX MOTORS đã cung cấp những giải pháp đột phá trong nạp năng lượng, giúp người dùng tiết kiệm 40% chi phí vận hành và nâng cao hiệu suất giao hàng qua thiết kế chuyên biệt và công nghệ IOT tích hợp trên ứng dụng điện thoại. Tài xế BEAMIN thay vì phải nạp điện theo cách thức truyền thống có thể đổi pin trực tiếp tại trạm đổi pin chỉ mất chưa đầy 2 phút để có thể tiếp tục di chuyển. Hiện tại, hệ thống đối pin của SELEX đã có hơn 30 điểm tại Hà Nội và hơn 20 điểm tại thành phố Hồ Chí Minh, phục vụ tốt nhất cho công tác giao hàng vốn cần lưu thông liên tục trên đường. Xe điện SELEX là xe điện bán tải duy nhất và đầu tiên tại Đông Nam Á với năng lực chuyên chở nổi trội, gấp 50% khối lượng và thể tích so với các dòng xe khác với phí bảo trì tối ưu chỉ tương đương 50% so với xe động cơ đốt trong. CEO SELEX MOTORS Nguyễn Hữu Phước Nguyên cho biết:“ SELEX theo đuổi sứ mệnh Thúc đẩy giao vận xanh, bảo vệ môi trường đồng thời giúp tài xế tăng thu nhập trong việc giảm chi phí năng lượng và bảo dưỡng so với xe xăng. SELEX kì vọng trong thời gian tới sẽ có thể “phủ xanh” những tuyến đường giao vận của các thành phố lớn tại Việt Nam, mang đến cho các bác tài phương tiện giao hàng tối ưu và bền vững”.

 

Ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên phát biểu cho đối tác BAEMIN và đội ngũ tài xế về tiếm năng của xe máy điện

 

Chia sẻ chung hệ giá trị hướng tới phát triển bền vững

 

Có thể thấy điểm chung giữa hai đơn vị chắc chắn là những cam kết, hành động hướng tới môi trường. Ông Jinwoo Song, Tổng Giám đốc của BAEMIN Việt Nam chia sẻ: “Việc ký kết hợp tác với SELEX là nỗ lực tiếp theo của chúng tôi trong hành trình hướng tới phát triển bền vững. Trước đấy, vào tháng 3 vừa qua, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận hợp tác cùng công ty ServeOne cho ra mắt “Bách hóa BAEMIN” với mong muốn cung cấp sản phẩm bao bì thân thiện môi trường cho đối tác nhà hàng với mức giá hợp lý. Hiện tại, BAEMIN cũng là ứng dụng xếp hạng quán quân về mức độ hài lòng của khách hàng và có mặt ở 21 tỉnh thành phục vụ đông đảo người dùng. Với định vị thương hiệu là một nền tảng phong cách sống, kết hợp với lợi thế tiếp cận hàng triệu người dùng trên ứng dụng, BAEMIN đón nhận vai trò và trách nhiệm trong mục tiêu phổ cập thói quen sử dụng phương tiện xanh và hình thành lối sống xanh đến hàng triệu người dùng Việt Nam. Hợp tác này cũng thể hiện sự đóng góp của đôi bên đối với chủ trương chung của Chính phủ trong việc thực hiện các giải pháp đồng bộ hướng tới mục tiêu ‘phát thải ròng bằng 0’ vào năm 2050.”

 

Ông Jinwoo Song chia sẻ về hy vọng được đóng góp xanh cho dịch vụ giao vận và cộng đồng

 

Đội ngũ tài xế BAEMIN lái thử xe máy điện lần đầu

 

Trong thời gian tiếp theo, ứng dụng BAEMIN sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên đối tác, nhằm áp dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại, để có thể đem lại những giải pháp bền vững và hiệu quả hơn cho đối tác và người dùng của mình.

 

***

Thông cáo báo chí
Ứng dụng BAEMIN ra mắt sản phẩm mới Mama Woo

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 04 năm 2023) Vào ngày 8 tháng 4 vừa qua, ứng dụng BAEMIN đã giới thiệu sản phẩm mới Mama Woo đến trực tiếp người dùng tại Lễ hội Văn hóa Hàn Quốc 2023 được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Mama Woo là thương hiệu bao gồm các sản phẩm thực phẩm được chế biến và đóng gói sẵn, giúp người dùng có được những bữa ăn chất lượng, tiện lợi, mang đậm hương vị đặc trưng Hàn Quốc. Với dòng sản phẩm mới này, ứng dụng BAEMIN mong muốn mang đến những giải pháp thiết thực hơn, giúp cuộc sống của người dùng thêm phần hạnh phúc và tiện lợi.

 

Nhu cầu phổ biến của nhóm hàng thực phẩm chế biến sẵn

 

Những năm gần đây, thói quen của người tiêu dùng Việt Nam đang có xu hướng phát triển mạnh theo chiều hướng tích cực. Những mặt hàng tiêu dùng nhanh cũng được nhiều người dùng ưa chuộng và tìm kiếm rộng rãi thông qua các kênh phân phối đa dạng trực tuyến và trực tiếp. Với tiềm năng phát triển tại thị trường Việt Nam, các ứng dụng giao thức ăn đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của những người bận rộn luôn mong muốn sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Bên cạnh các món ăn được chế biến trực tiếp từ nhà hàng, thực phẩm đóng gói chế biến sẵn là một giải pháp hữu ích cho những bữa ăn chất lượng, vừa đem đến trải nghiệm chuẩn bị bữa ăn nhanh chóng, tiện lợi vừa đảm bảo được hương vị thơm ngon với khẩu phần dinh dưỡng phù hợp.

 

Menu mới của Mama Woo với những món ăn đa dạng và chất lượng

 

Mang phong vị Hàn Quốc đến Việt Nam

 

Là ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến hàng đầu Hàn Quốc, BAEMIN Việt Nam luôn chú trọng đến cảm xúc và không ngừng cải tiến để nâng cao trải nghiệm của người dùng sở tại. Với phương châm lấy người dùng làm trọng tâm cho chiến lược phát triển tại Việt Nam, BAEMIN không ngừng nghiên cứu và đưa ra các giải pháp giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dùng. Với nhịp độ bận rộn của cuộc sống ngày nay kèm theo các áp lực về công việc và học hành, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các giải pháp thực phẩm chất lượng, tiện lợi và tiết kiệm được tối đa thời gian chế biến. Chính vì vậy, Mama Woo được giới thiệu đến người dùng nhằm giúp họ có thêm lựa chọn khi chuẩn bị bữa ăn hàng ngày.

 

Mama Woo là giải pháp cho thực phẩm chất lượng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian

 

Trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm Mama Woo, những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất tại BAEMIN Kitchen từ Trụ sở Woowa Brothers (Hàn Quốc) đã đến Việt Nam để tự tay tuyển chọn nguyên liệu, chế tạo công thức, và tìm kiếm nhà máy sản xuất nhằm tạo ra hương vị đặc trưng và nguyên bản cho sản phẩm.

 

Chỉ với tổng thời gian chuẩn bị chưa đến 10 phút, các sản phẩm của Mama Woo sẽ sẵn sàng với đa dạng 28 loại món ăn như canh bò hầm cay, súp thịt heo, bò xào tẩm vị, canh sườn bò,… được chia thành nhiều nhóm tổng hợp như món canh, món hầm, món thịt,...

Mama Woo sử dụng nguyên liệu được tuyển chọn kỹ càng bởi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được BAEMIN ưu tiên hàng đầu. Mọi nguyên liệu đều được vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến. Ngoài ra, các món ăn được nấu và đóng gói trong các dây chuyền riêng biệt. Với tôn chỉ đảm bảo sức khỏe và thân thiện môi trường, bao bì của Mama Woo dùng được trong lò vi sóng và có thể tái chế. Mama Woo không sử dụng chất bảo quản, thay vào đó sản phẩm được đông lạnh để đảm bảo độ tươi ngon. 

 

Những đầu bếp giàu kinh nghiệm từ BAEMIN Hàn Quốc tự tay lựa chọn nguyên liệu, tạo ra công thức cho những món ăn

 

Hiện nay, Mama Woo đã chính thức có mặt trên ứng dụng BAEMIN tại thành phố Hồ Chí Minh để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm món ăn ưa thích và đặt hàng. Bên cạnh đó, Mama Woo còn được được phân phối tới người tiêu dùng qua các kênh bán hàng doanh nghiệp lớn như E-mart, Youth Market, Shark Market, Xin Chào Korea Mart, và sắp tới sẽ có mặt tại hệ thống Lotte.  

 

Người dùng dễ dàng sử dụng món ăn chỉ với chưa tới 10 phút chuẩn bị

 

Mama Woo nói không với chất bảo quản, đặt an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu

 

Ngoài ra, BAEMIN còn mới cho ra đời dịch vụ Youth Market - một siêu thị Hàn Quốc trong ứng dụng với các sản phẩm mới mẻ, được người tiêu dùng Hàn rất ưa chuộng ngay tại thị trường Việt Nam. Youth Market đem đến cho người dùng các sản phẩm chăm sóc cá nhân và sức khỏe, thực phẩm chức năng, thực phẩm và đồ uống, thực phẩm chế biến, bơ, sữa,... được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc.

 

***

Thông cáo báo chí
CEO BAEMIN Việt Nam: Tăng cường hợp tác cùng đối tác nhà hàng là chìa khóa để phát triển bền vững

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 17 tháng 03 năm 2023) Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, cơ sở hạ tầng thuận lợi, cùng sự sẵn sàng của người dùng, Việt Nam được đánh giá là một thị trường tiềm năng đối với ngành hàng giao đồ ăn trực tuyến so với các nước khác trong khu vực. Tại Hội Thảo Ẩm thực và Đồ uống Việt Nam 2023, một trong những sự kiện chính thuộc chương trình thường niên Flavors Việt Nam do Vietcetera và MasterCard tổ chức, ông Jinwoo Song - Tổng Giám đốc của BAEMIN Việt Nam đã có những chia sẻ về bức tranh tổng thể của thị trường cũng như chiến lược của thương hiệu trên hành trình phát triển bền vững. 

 

Tiềm năng phát triển của ngành giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam

 

Theo báo cáo mới nhất về thị trường giao đồ ăn trực tuyến ở các thị trường hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á của Momentum Works, tổng chi tiêu cho dịch vụ giao đồ ăn trong năm 2022 tại các nước trong khu vực này lên đến 16,3 tỷ đô la Mỹ, tăng 5% sau hai năm bùng nổ giao hàng do Covid-19. Sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi các thị trường giao đồ ăn trong khu vực bao gồm Philippines (+0,8 tỷ đô la Mỹ), Malaysia (+0,6 tỷ đô la Mỹ) và Việt Nam (+0,3 tỷ đô la Mỹ). Cùng với áp lực gia tăng về khả năng sinh lời từ các nhà đầu tư, những ứng dụng giao thức ăn hiện tại và mới đang tiếp tục cắt giảm các chương trình khuyến mãi, hỗ trợ đối với dịch vụ giao đồ ăn, đồng thời đẩy mạnh sức cạnh tranh dựa trên chất lượng dịch vụ và các yếu tố khác biệt.

 

Tổng giám đốc BAEMIN Việt Nam chia sẻ tại hội nghị

 

Trong buổi hội thảo Ấm thực và Đồ uống 2023, ông Jinwoo Song - Tổng Giám đốc BAEMIN chia sẻ: “Sự phát triển gần đây của thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam là không hề mới lạ, khi thị trường này có thể đáp ứng được những xu hướng tiêu dùng hiện đại của khách hàng, đó là chú trọng vào sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với những thách thức đáng kể, mà trong đó việc chuyển dịch định hướng từ thu hút khách hàng, cạnh tranh khuyến mãi sang sinh lời và phát triển bền vững là chủ đề trọng tâm.”

 

Tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ bền vững với đối tác nhà hàng

 

Bên cạnh những sáng kiến tạo lập sự khác biệt thông qua việc xây dựng hình ảnh thương hiệu dí dỏm và đặc trưng, ông Jinwoo Song còn nhấn mạnh vai trò then chốt của việc tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa ứng dụng và đối tác nhà hàng. “Để phát triển bền vững trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như Việt Nam, bên cạnh việc tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dùng, cải thiện đời sống của đối tác tài xế, thì quan hệ hợp tác cùng đối tác nhà hàng cần được đầu tư và chăm sóc kỹ lưỡng với đa dạng các hoạt động gắn kết. Chính vì thế, BAEMIN luôn hướng đến các hoạt động xây dựng cộng đồng vững mạnh giữa các đối tác và giúp họ nâng cao năng lực cạnh tranh đường dài.” 

 

“Thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phát triển mạnh” - Ông Jinwoo Song phát biểu

 

Ngay từ khâu đăng ký đầu tiên, đối tác nhà hàng sẽ trải qua quy trình đăng ký năm bước vô cùng minh bạch, đơn giản và dễ tiếp cận. Sau khi đăng ký, BAEMIN tiếp tục hỗ trợ đối tác cách tối ưu hóa hoạt động bán hàng và tăng lợi nhuận, thông qua những sáng kiến như “Học viện BAEMIN” - hệ sinh thái đào tạo trực tuyến và trực tiếp. Hoạt động gần đây nhất của “Học viện BAEMIN” là chuỗi livestream “Bếp Biết Tuốt” - nơi BAEMIN giúp đối tác thu thập thêm kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để vận hành thành công. Không chỉ dừng lại ở các hoạt động kinh doanh, BAEMIN còn tạo điều kiện để các đối tác có thể tìm kiếm và mua bao bì thân thiện với môi trường với mức giá ưu đãi, để bắt kịp nhịp sống và nhu cầu xanh của thực khách Việt Nam.

 

Mở các khóa training nội bộ dành cho đối tác nhà hàng

 

“Sáng kiến Bách hóa BAEMIN được ra mắt trong tháng 2 vừa qua đã được các đối tác nhà hàng đón nhận nhiệt tình. Đây là gian hàng trong ứng dụng giúp cung cấp những dòng sản phẩm bao bì tái chế an toàn với giá thành ưu đãi. Chúng tôi sẽ không ngừng đầu tư vào các hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thực cho cả đối tác và người dùng để giúp phát triển lối  sống xanh bền vững” - Ông Jinwoo cho hay.

 

Cải thiện mối quan hệ giữa đối tác nhà hàng và thực khách

 

Thông qua các dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến, chủ nhà hàng còn có thể gửi gắm những thông điệp, tình cảm cá nhân tới khách hàng qua từng đơn hàng, từ đó giúp tăng trải nghiệm khách hàng ngay cả khi họ không đến quán. Đơn cử như việc BAEMIN khuyến khích nhà hàng trang trí bao bì đẹp mắt thông qua các nhãn dán, ghi chú cảm ơn. Đặc biệt vào các dịp lễ như ngày lễ Tình nhân hay ngày Quốc tế Phụ nữ, BAEMIN cho ra đời các sáng kiến nhằm kích thích sự tò mò và làm giàu trải nghiệm đặt món của khách hàng thông qua hoạt động tặng thiệp cảm ơn hay kẹo mút, hoa hồng cho khách hàng ngẫu nhiên. Các hoạt động này được đối tác nhà hàng hưởng ứng nhiệt thành, đóng góp thêm quà tặng để giúp kết nối khách hàng hiệu quả. 

 

Đối tác nhà hàng cùng BAEMIN tặng hoa bất ngờ cho khách hàng ngẫu nhiên trong dịp 8/3

 

Ứng dụng giao thức ăn có thể giúp cải thiện quan hệ giữa khách hàng và nhà hàng

 

“Với BAEMIN, chúng tôi luôn tìm kiếm những cơ hội, những sáng kiến để không ngừng kết nối những mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái hoạt động của mình, giúp họ hiểu nhau hơn và từ đó hình thành nên những mối quan hệ gắn bó, phát triển cùng có lợi. Trong thời gian tới, BAEMIN sẽ tiếp tục tận dụng thế mạnh của mình để đưa ra nhiều sản phẩm và dịch vụ độc đáo hơn, giúp mọi người sống cuộc sống hạnh phúc, tiện lợi và vui vẻ mỗi ngày", ông Jinwoo Song cho biết thêm.

 

***

Thông cáo báo chí
Ứng dụng BAEMIN giới thiệu “Bách hóa BAEMIN” cung cấp bao bì thân thiện môi trường cho đối tác nhà hàng

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 24 tháng 2 năm 2023) Vào ngày 24 tháng 2 năm 2023, ứng dụng BAEMIN đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng công ty SERVEONE Việt Nam cho ra mắt “Bách hóa BAEMIN” với mong muốn cung cấp các sản phẩm bao bì thân thiện môi trường cho các đối tác nhà hàng. Đây là một trong những nỗ lực của BAEMIN nhằm giúp xây dựng ý thức và thiết lập các hành động bảo vệ môi trường cùng cộng đồng đối tác của mình. 

 

Xu hướng bao bì thân thiện môi trường tăng trưởng mạnh 

 

Hiện nay, đề án Tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam đã được Chính phủ thông qua tại Quyết định 1316/QĐ-TTg đặt mục tiêu đến năm 2025 sử dụng 100% túi nilon, bao bì thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi nilon khó phân hủy; đảm bảo thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý 85% lượng chất thải phát sinh. Để có thể đạt được mục tiêu này, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng thì sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp và sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng là yếu tố kiên quyết, nhằm hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và bền vững của Việt Nam.

 

Sản phẩm bao bì thân thiện môi trường

 

Xu hướng sử dụng bao bì thân thiện môi trường đang ngày càng phổ biến và trở thành sự lựa chọn ưu việt giúp giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần, đặc biệt với những hộ kinh doanh trong ngành giao đồ ăn. Việc sử dụng các bao bì thực phẩm “xanh – sạch” trên toàn cầu sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và hướng cộng đồng đến việc đảm bảo sức khỏe cũng như cải thiện chất lượng môi trường sống. Các giải pháp cho xu hướng bao bì này là tái chế nguyên vật liệu, tái sử dụng sản phẩm và bao bì phân hủy nhanh. Nhận thức được những nguy hại từ vấn nạn ô nhiễm môi trường, người tiêu dùng hiện nay cũng đang hướng tới việc lựa chọn sản phẩm sử dụng bao bì xanh, sạch, an toàn nhằm nâng cao giá trị cuộc sống, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội.

 

 

CEO BAEMIN và CEO SERVEONE ký kết hợp tác

 

Cung cấp giải pháp bao bì thân thiện môi trường đến đối tác nhà hàng 

 

Với mong muốn thúc đẩy sự phát triển bền vững của hệ sinh thái công nghệ ẩm thực, ứng dụng BAEMIN đã kết hợp với công ty SERVEONE Việt Nam – đơn vị cung cấp các sản phẩm bao bì tái chế an toàn – để giới thiệu đến các đối tác nhà hàng những dòng sản phẩm đặc trưng với giá thành ưu đãi. Các sản phẩm được tích hợp trong gian hàng “Bách hóa BAEMIN” trên ứng dụng với những thao tác đơn giản, thuận tiện cho các đối tác nhà hàng có nhu cầu mua để thay đổi những bao bì nhựa dùng một lần. Với sự hợp tác này, BAEMIN mong muốn đem đến cho cộng đồng đối tác của mình một lựa chọn ưu việt hơn trong việc bắt nhịp lối sống xanh hiện nay. Các sản phẩm bao bì được cung cấp từ công ty SERVEONE Việt Nam chủ yếu làm từ thành phần bã mía và giấy với đầy đủ các thành phẩm cần thiết cho dịch vụ giao đồ ăn như khay, hộp đựng cơm, tô, ly. Đặc biệt với sản phẩm từ bã mía, đây là sản phẩm có thành phần 100% từ thực vật. Hộp bã mía có mức độ thân thiện với môi trường cao khi có thể tự hủy sinh học hoàn toàn trong vòng 45 ngày. Hộp bã mía sau khi phân hủy thành phân hữu cơ có thể dùng trong trồng trọt, bổ sung nguồn dưỡng chất cho cây trồng, thúc đẩy tăng trưởng của cây con. Ngoài ra, sản phẩm vừa có thể đựng thực phẩm ở nhiệt độ cao, dầu mỡ mà không hề bị rò rỉ các chất gây hại vào thức ăn. 

 

Sản phẩm bao bì thân thiện môi trường

 

Ông Jinwoo Song – Tổng Giám đốc BAEMIN chia sẻ tại buổi lễ ký kết hợp tác: “Với mong muốn nâng tầm hệ sinh thái ẩm thực Việt Nam, BAEMIN luôn không ngừng tìm kiếm và tạo điều kiện cho các đối tác nhà hàng để họ được tiếp cận những giải pháp hiện đại, bền vững và thân thiện với môi trường hơn. Chúng tôi tin rằng Bách hóa BAEMIN sẽ là điểm đến đáng tin tưởng cho hành trình tăng trưởng bền vững của các đối tác nhà hàng.”   

 

CEO BAEMIN và CEO SERVEONE trao đổi thông tin

                             

Bên cạnh đó, ông Chung Jae Ho – Tổng Giám đốc SERVEONE Việt Nam cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi rất vui vì được kết hợp với ứng dụng BAEMIN – một đơn vị giao thức ăn vốn rất thành công và có trách nhiệm xã hội cao tại Hàn Quốc – để triển khai những sáng kiến thiết thực, ý nghĩa cho cộng đồng đối tác nhà hàng tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ không ngừng hợp tác, nghiên cứu, và cho ra đời nhiều sản phẩm tốt hơn để phục vụ người dùng.” 

 

Đại diện lãnh đạo đến từ BAEMIN và SERVEONE

 

Việc hợp tác lần này giữa ứng dụng BAEMIN và công ty SERVEONE Việt Nam là sự cam kết lâu dài trong hành trình phát triển bền vững và mong muốn mang lại những giải pháp mới cho ngành dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến nhằm hướng đến một cuộc sống “xanh – sạch – đẹp”.

 

Nỗ lực chung tay hành động để bảo vệ môi trường 

 

Bên cạnh việc hợp tác trực tiếp với nhà cung cấp bao bì thân thiện môi trường, ứng dụng BAEMIN cũng đề cao việc tuyên truyền kiến thức bảo vệ môi trường tới những đồng nghiệp trong công ty thông qua những buổi tập huấn nội bộ. Để hưởng ứng các ngày bảo vệ môi trường và trái đất, ứng dụng BAEMIN phối hợp với chuyên gia đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường để xây dựng và truyền tải những bài giảng gần gũi, thiết thực với nhân viên BAEMIN. Không chỉ vậy, BAEMIN còn cho ra đời đại sứ Bé Rùa Greendo với tôn chỉ bảo vệ môi trường được đặt lên hàng đầu. Trong năm vừa qua, ông Jinwoo Song – Tổng Giám đốc của BAEMIN cũng có cơ hội tham gia các sự kiện cộng đồng và chia sẻ về các sáng kiến của BAEMIN trong việc thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường.

 

Trải nghiệm sản phẩm tại lễ ký kết

 

Với cam kết phát triển bền vững lâu dài, BAEMIN luôn không ngừng đổi mới và phát triển các dòng sản phẩm và dịch vụ của mình để giúp mọi người có cuộc sống hạnh phúc và tiện lợi hơn thông qua ứng dụng BAEMIN.

 

***

Câu chuyện công nghệ
Gặp gỡ thành viên BAEMIN Tech

Chặng đường phát triển của BAEMIN Việt Nam đã bước sang năm thứ 4. Với một số thành viên BAEMIN Tech đã gắn bó từ những ngày đầu, đó là một chặng đường đáng nhớ. Nhân dịp BAEMIN lên 4, cùng một số thành viên BAEMIN Tech nhìn lại hành trình của họ tại BAEMIN nhé. 

 

Dương Phạm - Người Hướng nội Năng nổ

 

 

Trong sự nghiệp “diệt sâu bọ" nhiều năm có lẻ của mình, BAEMIN là công ty mình gắn bó lâu nhất cho đến thời điểm hiện tại. Lý do thì nhiều lắm, nhưng tổng hoà 3 yếu tố chính thì chắc là có mấy điểm này nè. Lâu lâu cho sến 1 lần nha. 

 

Đầu tiên phải kể đến chính sách làm việc linh hoạt, thoải mái. Là người năng động, yêu thích cảm giác “nay đây, mai đó" nên làm việc theo mô hình hybrid cho mình những sự tự do nhất định để linh động sắp xếp lịch trình và không gian làm việc. Ngồi bắt bug dưới hàng dừa rì rào hay meeting giữa núi rừng hoang vu giờ là chuyện bình thường như cơm bữa.  

 

Thích được làm việc ở bất kì đâu là vậy nhưng mình vẫn rất thích những ngày lên văn phòng. Một là vì công ty chăm chỉ tổ chức event. Lần nào thấy chuẩn bị có event là mình vô tư thế chuẩn bị để tham gia ẵm giải thưởng liền, nhờ vậy mà giật được bao nhiêu là deal xịn và quà độc lạ theo mùa chỉ có thành viên trong công ty mới có. Thêm teammate thì chịu chơi, thường xuyên hội họp vui vẻ. Lúc mà mọi người bắt đầu work from home nhiều, mình cùng vài đồng đội lên công ty thường xuyên và tổ chức ăn uống hoài luôn. Lúc đó mình được tặng thêm tù tì mấy kg mỡ.

 

Còn cả quá trời kỷ niệm liên quan đến công việc nữa. Đáng tự hào nhất của mình và của cả squad, chắc chắn là lúc ra mắt chiến dịch “Nhìn lại Thành tựu Ăn uống 2022”. Đợt đó ai cũng cực vì cao điểm mùa chiến dịch, nhưng thấy lượng người dùng mở ứng dụng và tham gia chiến dịch tăng, cả hội ai cũng thấy vui và tự hào lắm. Còn đáng nhớ nhất là đợt Tết vừa rồi, 12 giờ khuya mùng 4 Tết, để kịp chạy chiến dịch Tết mà mình và bạn developer còn ngồi miệt mài fix và verify bug. Fix xong bug, verify đẹp hẳn hoi trên các thiết bị phổ biến rồi, nhưng vẫn bị trên một số thiết bị đời mới. Nhờ một bạn khác trong team QA/QC dùng điện thoại xịn nhất test thử thì cả hội mới biết. Cả hội cười bò “À, thì ra bug cũng có “phân biệt giàu nghèo" hả ta?”.

 

Cuộc đời làm QA không thiếu những tình huống dở khóc dở cười. Nhưng miễn là vui thì bug nào cũng có thể verify, khó khăn nào cũng qua! Đó là cảm giác chưa ngày nào mất đi ở BAEMIN. 

 

May Nguyên Huỳnh - Hoạt Náo Viên

 

 

Xin chào xin chào! Mình là Nguyên, mọi người cũng hay gọi mình là May. Hiện mình là Product Designer ở squad Merchant. Ngoài công việc chính là thiết kế, thì mình còn thích rủ rê đồng nghiệp ăn món mới, tán gẫu linh tinh, la cà chơi game. Chắc đó là lý do mình được mọi người ưu ái trao tặng danh hiệu Cheerleader! 

 

Công việc của mình là đảm bảo việc sử dụng sản phẩm của đối tác Nhà hàng trở nên thuận tiện và dễ dàng. Thời gian mình gắn bó với BAEMIN không quá ngắn cũng không quá dài, bắt đầu từ lúc team Design chỉ có 3 thành viên người Việt. Lý do để mình gắn bó với BAEMIN thì nhiều lắm, nhưng quan trọng nhất là ở BAEMIN mình có thể trực tiếp nhìn thấy những tác động mình làm ra thông qua việc giải quyết các vấn đề thực tế của người dùng. Bởi vì BAEMIN là một sản phẩm đến từ Hàn Quốc, nên việc kế thừa các di sản từ BAEMIN Hàn Quốc là điểm mạnh cần phải phát huy, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc sáng tạo của team Design chỉ gói gọn trong khuôn khổ đó.

 

Merchant squad là một team rất đặc biệt, bởi tính ownership sản phẩm rất cao, nên mình gần như phải chịu trách nhiệm cũng như có khả năng được quyết định tính hoàn thiện của sản phẩm nhiều nhất có thể. Lần đáng nhớ nhất là lúc thay thế gần như toàn bộ thiết kế của ứng dụng BAEMIN Merchant vì một vài lý do. Dĩ nhiên ý tưởng này là không dễ dàng để được thực hiện vì phát triển tính năng vẫn là ưu tiên hàng đầu trong việc làm sản phẩm. Nhưng ở BAEMIN, mọi ý tưởng đều luôn được khuyến khích để thực hiện nếu nó đủ hợp lý. Vậy nên một công việc tưởng chừng như rất khó khăn này lại trở nên rất trơn tru nhờ vào sự chủ động góp ý và tham gia xây dựng của toàn bộ các thành viên trong team. Mình tin rằng cũng với tinh thần đó, team mình sắp tới đây sẽ có rất nhiều tính năng mới mẻ nhằm cải thiện và ra mắt cho người dùng trên ứng dụng BAEMIN Merchant. Hãy cùng chờ đợi nhé!

 

Ở BAEMIN, chỉ cần bạn muốn, mọi người sẽ hết mình hợp sức hỗ trợ bạn. Ở đây chưa bao giờ cạn kiệt cái để làm, thứ để học, năng lượng để chiến đấu. Vậy nên hành trình tại BAEMIN Tech của mình, ngày nào cũng là ngày đáng nhớ!

 

Dustin Nguyễn - Bạn của Mọi nhà

 

 

Tháng 5 này đánh dấu ngày thứ 1095 của mình tại BAEMIN. Trở về từ Mỹ với tấm bằng cử nhân ngành Khoa học Máy tính, mình có dịp thử sức ở một vài công ty công nghệ và quyết định cập bến tại BAEMIN với vai trò Back-End Engineer bởi nơi đây đáp ứng kỳ vọng của bản thân về giá trị sản phẩm lẫn công việc. Đối với mình, không gì quan trọng hơn là “làm thật, chơi thật". 

 

Làm thật là sao? 

 

Nhìn thấy sản phẩm mình làm ra đi vào vận hành và được sử dụng trước mắt là một cảm giác cực kỳ thỏa mãn. Có dịp luân chuyển qua một vài squad khác trước khi gắn bó với squad Campaign, mình có được cái nhìn tổng quan lẫn chi tiết về doanh nghiệp, về sản phẩm và cách mà kỹ thuật đáp ứng cho các yếu tố này. Càng có cái nhìn sâu hơn về mọi thứ, mình càng thích phát triển các tính năng phục vụ người dùng ở phía “tiền tuyến" như các chiến dịch và chương trình tương tác bởi nó có rất nhiều thử thách thú vị. Gamification trong lĩnh vực đời sống là một cuộc chiến thắng nhanh rút nhanh. Mỗi chiến dịch đi qua một quá trình dài từ ý tưởng đến triển khai để có được vài giây phút thu hút người dùng, nên khả năng giữ vững hệ thống trong mỗi giây phút go live cực kỳ áp lực. Bạn có thể tưởng tượng muôn vàn tình huống rủi ro như: traffic tăng cao bất ngờ, hack & trick để gian lận, lấy thêm lượt chơi hay lấy phần thưởng liên tục. Mỗi tình huống như vậy đòi hỏi mình phải liên tục nâng độ khó cho bản thân: nâng cao kỹ năng dự đoán tình huống để xây dựng logic phòng bị phù hợp, tăng cường tính kỷ luật để quản lý code và phát triển tính năng tốt hơn. Tuy thử thách nhưng mình thấy thú vị, vì mỗi chiến dịch không cái nào giống cái nào. Bước vào một chương trình mới là như được reset, bước vào với một tâm thế mới vậy. Và vì làm việc với các phòng ban khác nhau nhiều nên có một yếu tố khác mà mình đề cao ở đây chính là sự minh bạch. Mọi thông tin từ các chiến lược tầm cao đến công việc thực tiễn hằng ngày đều được chia sẻ thẳng thắn và liên tục. Vì sao quyết định như vậy được đưa ra? Điều đó có ý nghĩa gì với người dùng? Vì sao lại có sự thay đổi đó? Điều đó khiến mình hiểu mình đang làm gì. 

 

Còn chơi thật?

 

Công việc có áp lực thì cũng phải cân bằng bằng việc chơi hết mình. Mình thích trò chuyện với mọi người, tìm tòi khám phá những nơi mới thú vị, quán mới ngon chỗ này chỗ kia. Hân hạnh đảm nhiệm việc đặt trà chiều, tìm địa điểm đi teambuilding, săn coupon giảm giá cho anh chị em (nhờ kinh nghiệm xương máu xây dựng các chiến dịch) nên mọi người hay đùa “Dustin có ai là không quen không?”. Nhưng nhờ vậy mà mình vừa thư giãn một tí sau những giờ fix bug, vừa biết thêm được nhiều thứ mới mẻ, vừa tìm được bạn đi du lịch chung. Đó là lý do vì sao mà tán gẫu cũng là một năng lực cạnh tranh, đặc biệt là ở BAEMIN!

 

Lucas Nguyễn - Phù thuỷ Ngôn ngữ

 

 

Annyeonghaseyo~ 

Mình là Lucas - Front End Engineer của đội ngũ phát triển các giải pháp hậu cần tại BAEMIN. Mình đã làm việc cùng JavaScript hơn 6 năm và vẫn chưa hề thấy chán. Ngoài ngôn ngữ máy tính, mình còn thích tiếng Anh và tiếng Hàn. Có dạo làm việc với các đồng nghiệp Hàn thường xuyên nên cũng gom được kha khá vốn từ vựng đó.

 

Để mà nói về những thứ mình yêu thích, chắc sẽ bắt đầu với dự án xây dựng một công cụ nội bộ phục vụ việc mở rộng khu vực giao hàng của BAEMIN. Công cụ không chỉ giảm thời gian để mở dịch vụ tại một thành phố mới từ 2 tuần xuống chỉ còn 3 ngày, mà còn cho phép đội ngũ vận hành tự chủ việc thiết lập và quản lý các khu vực giao hàng. Đơn giản mà nói, trước đây để mở dịch vụ tại một thành phố mới, quy trình phát triển khá phức tạp với các bước lấy dữ liệu vị trí địa lý một cách thủ công, đem về vẽ bản đồ, input dữ liệu vào code rồi trải qua thêm một chu trình kiểm thử ở nhiều môi trường trước khi chính thức lên được tới production. Với Delivery Area Service (công cụ được xây dựng), team đẩy nhanh quá trình rất nhiều bằng cách fetch dữ liệu tự động để nhúng vào code. 

 

Việc xây dựng và tích hợp các giải pháp về công nghệ để công cụ đó thành hình là một nỗ lực lớn xuyên suốt nhiều team. Vì vậy mà mình rất đề cao tinh thần hợp tác, thẳng thắn chịu chia sẻ. Bất đồng ý kiến hay xung đột trong công việc là điều không thể tránh khỏi. Khi gặp vấn đề hay khó khăn mà không chủ động nêu, không chỉ công việc không được giải quyết và thông suốt, mối quan hệ giữa các thành viên trong team cũng lỏng lẻo. May mắn là ở đây mình có những đồng đội với cùng năng lượng và tinh thần, để cùng liên tục phát triển và tạo nên những sản phẩm giá trị. Còn bạn, khi tham gia một công ty, một đội nhóm, bạn hình dung và muốn mình sẽ là người thế nào? Đóng vai trò gì? 

__________
 

Tác Giả: Thuyên Vũ - Developer Relations Associate

 

Thông cáo báo chí
Ứng dụng BAEMIN triển khai chiến dịch “Mèo Mập cầu may” tri ân khách hàng dịp Tết Quý Mão 2023

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 01 năm 2023) Nhằm tri ân khách hàng nhân dịp Tết Quý Mão, trong xuyên suốt tháng 1 năm 2023, ứng dụng BAEMIN đã cho ra đời chuỗi các sáng kiến gắn kết và tặng quà với hình tượng Mèo Mập được lấy làm trung tâm. Bên cạnh đó, BAEMIN còn phối hợp với các đối tác để triển khai những chương trình cộng đồng ý nghĩa, nhằm mang đến một không khí Tết ấm cúng và sum vầy cho các bên liên quan.

 

Tri ân top 100 người dùng tiêu biểu của năm 2022 

 

Trong tháng 12 cuối năm qua, BAEMIN đã phát triển tính năng “Nhìn lại thành tựu ăn uống 2022” để kết nối với người dùng trong ứng dụng. Thông qua tính năng này, người dùng có thể biết được số tiền “đầu tư” cho việc đặt đồ ăn trên ứng dụng BAEMIN là bao nhiêu, món ăn họ đặt nhiều lần nhất và đâu là quán yêu thích của họ trong năm 2022. Với kết quả ghi nhận tích cực đến từ những khách hàng trung thành, BAEMIN đã triển khai chiến dịch tri ân cho top 100 khách hàng có tổng giá trị đặt hàng cao nhất năm vừa qua. Các khách hàng này được đối tác tài xế BAEMIN giao tận tay những phần quà may mắn, ý nghĩa, do chính ứng dụng BAEMIN sản xuất thay cho lời cảm ơn và cầu chúc may mắn trong năm 2023.

 

Tặng quà tri ân đối tác nhà hàng của BAEMIN

 

Lời chúc viết tay dành tặng cho những khách hàng tiêu biểu của BAEMIN

 

Bên cạnh đó, BAEMIN còn dành tặng hàng trăm phần bánh cookie may mắn (fortune cookies) cho khách hàng, được giao kèm các đơn hàng ngẫu nhiên đặt thành công trong khoảng thời gian từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 1 năm 2023. Mỗi chiếc bánh ẩn chứa một lời cầu may khác nhau được thiết kế riêng bởi Mèo Mập, nhằm mang lại cho người dùng sự vui tươi và phấn khởi khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

 

BAEMIN sản xuất hộp quà sáng tạo “Mở quà là thấy Tết” với màu hồng rạng rỡ phù hợp với chủ đề năm mới tươi vui

 

Chiến dịch “Mèo Mập Cầu May” 2023 

 

Ứng dụng BAEMIN vốn được biết đến rộng rãi thông qua hình tượng tiêu biểu là chú Mèo Mập màu cam với hình dáng ngộ nghĩnh, đáng yêu. Nhận thấy sự liên tưởng thú vị giữa hình ảnh đặc trưng của thương hiệu và năm 2023 Quý Mão, BAEMIN cho ra mắt chiến dịch “Mèo Mập Cầu May” với mong muốn lan tỏa lời những lời cầu chúc may mắn tới tất cả các khách hàng ở mọi điểm chạm truyền thông, từ những điều bình thường nhất. Trên mạng xã hội, người dùng có thể dễ dàng bắt gặp những câu chúc dí dỏm và gần gũi như “Cầu cho ai thấy Mèo Mập, năm 2023 ăn hoài mà chẳng quá cân” hay “Cầu cho ai thấy Mèo Mập, năm 2023 chốt đơn hàng không cần nhìn giá”. Song hành cùng những lời cầu may đó, BAEMIN còn tung thêm nhiều mã ưu đãi vô cùng hấp dẫn trong ứng dụng cùng những hoạt động tương tác độc nhất nhằm đem đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng trong những bữa tất niên cuối năm. 

 

Mèo Mập BAEMIN Cầu May được hàng ngàn người ghé thăm thích thú chụp hình

 

Bên cạnh những lời cầu may nhanh chóng được lan tỏa trên mạng xã hội, ứng dụng BAEMIN còn chính thức giới thiệu tượng Mèo Mập Cầu May ở đường hoa Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM từ ngày 17 đến ngày 25 tháng 1 năm 2023. Tại đây, người tham quan có thể chụp hình với Mèo Mập để cầu may mắn, đồng thời ghi lại những nguyện vọng của mọi người trong năm mới sắp đến trên mảnh giấy “Cầu cho ai thấy Mèo Mập, năm 2023 điều ước nào viết trên giấy này cũng thành hiện thực”. Chỉ trong hơn 4 ngày trưng bày, Mèo Mập Cầu May đã thu hút hơn ngàn người ghé thăm, chụp ảnh và hàng trăm lượt đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội. BAEMIN hy vọng hoạt động này sẽ mang đến góc nhìn đầy tích cực cho người dùng của mình để mọi người có thể bắt đầu năm 2023 với những điều may mắn nhất. 

 

Hàng trăm lời chúc đã được Mèo Mập chứng giám

 

Những lời cầu may dí dỏm đậm chất BAEMIN

 

Chung tay đón Tết cùng các đối tác và nhân viên BAEMIN 

 

Bên cạnh nỗ lực mang lại cho người dùng và cộng đồng những hoạt động vui vẻ, gắn kết nhân dịp đầu năm mới 2023, ứng dụng BAEMIN còn mong muốn gửi lời tri ân sâu sắc tới những đối tác nhà hàng, đối tác tài xế và những thành viên của gia đình BAEMIN thông qua những chương trình tặng quà ý nghĩa, thiết thực. Đối với các đối tác tài xế, sau một năm miệt mài chuyển giao những món ăn nóng hổi đến tay người dùng, dịp cuối năm là thời điểm để họ có thời gian ngồi lại bên nhau và tâm sự về những câu chuyện khi giao niềm vui đến cửa nhà khách hàng. BAEMIN tổ chức các bữa tiệc liên hoan dành cho đối tác ở những thành phố ứng dụng đang hoạt động với mong muốn tạo ra sự gắn kết bền chặt trong cộng đồng. 

 

Trao quà tặng top 100 khách hàng của BAEMIN năm 2022

 

Ngoài ra, BAEMIN còn sản xuất hộp quà sáng tạo “Mở quà là thấy Tết” với màu hồng rạng rỡ phù hợp với chủ đề năm mới tươi vui. Những hộp quà đặc biệt này được gửi tới những đối tác nhà hàng đã đồng hành cùng BAEMIN trong suốt thời gian vừa qua với những câu chúc ý nghĩa, dí dỏm. Nhân viên của BAEMIN còn được nhận hộp quà độc đáo này kèm theo lời chúc được viết tay từ chính Tổng Giám đốc với những lời cảm ơn và bày tỏ hy vọng có thể được cùng nhau đồng hành và gắn bó trong năm 2023.

 

Buổi họp mặt cuối năm của các đối tác tài xế BAEMIN

 

Trong năm 2023, với những thử thách được đặt ra bởi ngành hàng và thị trường, ứng dụng BAEMIN sẽ không ngừng đưa ra những dịch vụ và sản phẩm mới, phục vụ thêm hàng triệu người dùng, để hiện thực hóa sứ mệnh giao niềm vui đến cửa nhà mọi người, giúp chúng ta sống cuộc sống hạnh phúc và tiện lợi hơn. 

 

***

Thông cáo báo chí
BAEMIN Việt Nam và ngân hàng SHINHAN ra mắt thẻ đồng thương hiệu “Hội viên sành ăn”

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 22 tháng 11 năm 2022) Với mục tiêu không ngừng nâng cao trải nghiệm của người dùng, ứng dụng BAEMIN Việt Nam vừa chính thức bắt tay với Ngân hàng Shinhan để cho ra mắt thẻ tín dụng đồng thương hiệu “Hội viên sành ăn” với hạn mức lên đến 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, khách hàng sở hữu thẻ còn được tặng kèm gói quà tặng BAEMIN hấp dẫn với giá trị lên đến 6.900.000 đồng. Thông tin về sản phẩm kết hợp giữa hai bên được chia sẻ trong buổi lễ ra mắt tổ chức tại TP.HCM vào ngày 22 tháng 11 vừa qua với sự tham gia của Tổng Giám đốc BAEMIN Việt Nam, Tổng Giám đốc, cùng các Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Shinhan.

 

Ông Kang Gew Won và Ông Jinwoo Song chụp hình lưu niệm cùng nhau với sản phẩm thẻ đồng thương hiệu BAEMIN - Shinhan

 

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, sự bùng nổ trong tỉ lệ sử dụng thiết bị di động và Internet, cũng như xu hướng gia tăng các hình thức thanh toán tại Việt Nam, hoạt động thanh toán không sử dụng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến và nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp. Giao dịch có thể được thực hiện trong vài giây chỉ với một vài thao tác đơn giản. Ngoài ra, tính bảo mật của những giao dịch này còn rất cao, loại bỏ được một số rủi ro lớn so với các giao dịch trực tiếp thông thường.

 

Nắm bắt được nhu cầu tài chính đang thay đổi của người dùng, ứng dụng BAEMIN đã hợp tác cùng Ngân hàng Shinhan để cho ra mắt thẻ tín dụng đồng thương hiệu “Hội viên sành ăn”. Theo đó, khi sở hữu thẻ tín dụng BAEMIN – Shinhan, chủ thẻ sẽ được trải nghiệm những tiện ích độc đáo từ hai gói quà tặng BAEMIN dành cho hội viên, bao gồm: Gói Chào mừng Hội viên sành ăn trị giá 900.000 đồng và Gói Đặc quyền Hội viên sành ăn trị giá lên đến 6.000.000 đồng.

 

Ngân hàng Shinhan là một trong những đối tác trách nhiệm, đáng tin cậy của chúng tôi với những thành tích nổi bật trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

 

Với gói Chào mừng Hội viên sành ăn, chủ thẻ sẽ được miễn phí 30 bữa ăn cùng BAEMIN với mã giảm giá 30.000 đồng cho mỗi lần đặt món. Mã giảm giá có giá trị sử dụng trong vòng 06 tháng kể từ ngày nhận mã và được áp dụng cho các đơn hàng có giá trị từ 30.000 đồng trở lên (chưa bao gồm phí giao hàng). 

 

Với gói Đặc quyền Hội viên sành ăn, chủ thẻ sẽ nhận được mã giảm 25%, tối đa 50.000 đồng cho mỗi lượt đặt món, không quá 120 lần trong một năm, tương đương tổng giá trị gói quà tặng lên đến 6.000.000 đồng. Mã giảm giá có giá trị sử dụng trong tháng và được áp dụng cho tất cả đơn hàng. Mỗi hội viên có tối đa 10 lần sử dụng trong 01 tháng.

 

Để mở thẻ tín dụng BAEMIN – Shinhan, khách hàng có thể đăng ký hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng trên ứng dụng SOL của ngân hàng Shinhan hoặc đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch gần nhất để được hướng dẫn chi tiết.  

 

BAEMIN Việt Nam và Ngân hàng Shinhan ra mắt thẻ đồng thương hiệu “Hội viên sành ăn”

 

Bên cạnh những đặc quyền hấp dẫn từ hai gói quà tặng BAEMIN, tương tự như các dòng thẻ tín dụng khác của Ngân hàng Shinhan, chủ thẻ tín dụng BAEMIN – Shinhan còn được tận hưởng tiện ích tích lũy không giới hạn 0,3% điểm thưởng Shinhan cho chi tiêu thẻ hợp lệ tại các đơn vị chấp nhận thanh toán khác ngoài ứng dụng BAEMIN, với tỷ lệ quy đổi 1 điểm = 1 đồng. 

 

Song song đó, chủ thẻ tín dụng BAEMIN – Shinhan có thể quản lý tài chính linh hoạt với chương trình trả góp cùng kỳ hạn 18 tháng, lãi suất ưu đãi tại bất kỳ thương hiệu yêu thích nào cho các giao dịch thẻ từ 3.000.000 đồng trở lên, miễn phí chuyển đổi. Đồng thời, chủ thẻ còn có thể tận hưởng ưu đãi lên đến 50% tại hơn 200 đối tác tại Shinhan Zone ở đa dạng các lĩnh vực: ẩm thực, du lịch, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe…

 

Ông Song Jinwoo – Tổng Giám đốc BAEMIN Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của những mối quan hệ hợp tác ý nghĩa và vai trò của BAEMIN trong việc mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ưu việt và độc nhất

 

Chia sẻ về dòng thẻ tín dụng BAEMIN – Shinhan, ông Jinwoo Song - Tổng Giám đốc BAEMIN Việt Nam cho biết: "Với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, chúng tôi đã, đang và không ngừng nỗ lực trong việc xây dựng những mối quan hệ hợp tác ý nghĩa, tận dụng công nghệ tài chính hiện đại để mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn trong việc thanh toán và quản lý tài chính cá nhân. Hợp tác với Ngân hàng Shinhan cho ra mắt thẻ đồng thương hiệu Hội viên sành ăn chỉ là bước khởi đầu trong quá trình nâng tầm trải nghiệm người dùng của BAEMIN. Ngân hàng Shinhan là một trong những đối tác trách nhiệm, đáng tin cậy của chúng tôi với những thành tích nổi bật trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vì vậy, tôi rất mong thẻ tín dụng BAEMIN - Shinhan sẽ mang đến cho khách hàng của cả hai bên những trải nghiệm ưu việt và độc nhất. Trong tương lai, BAEMIN sẽ tiếp tục mở rộng các mối quan hệ hợp tác bền vững để giúp mọi người có cuộc sống hạnh phúc và tiện lợi hơn.”

 

Với cam kết phát triển bền vững, BAEMIN hứa hẹn sẽ tiếp tục cho ra đời những sản phẩm và dịch vụ mới để phục vụ được nhiều khách hàng và các bên liên quan hơn trong thời gian tới đây

 

***

 

Thông cáo báo chí
Ứng dụng BAEMIN vào top 5 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 9 năm 2022) Chỉ sau hơn 3 năm hoạt động tại Việt Nam, ứng dụng BAEMIN được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương liệt kê vào top 5 các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trong Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022. Ứng dụng BAEMIN đồng thời cũng là doanh nghiệp trẻ nhất góp mặt trong danh sách. Với sứ mệnh giúp mọi người sống cuộc sống hạnh phúc và tiện lợi hơn, BAEMIN đã, đang và sẽ tiếp tục đưa ra các sáng kiến lấy người dùng làm trọng tâm, đồng hành cùng các bên liên quan để phát triển bền vững.

 

Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 là ấn phẩm được xây dựng bởi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương với mong muốn cung cấp góc nhìn toàn diện về tình hình ứng dụng thương mại điện tử Việt Nam dưới tác động của dịch bệnh trong bức tranh chung thương mại điện tử toàn cầu năm 2022. Nội dung Sách trắng được xây dựng từ kết quả điều tra gần 5,000 người tiêu dùng và khoảng 10,000 doanh nghiệp, cùng với số liệu tổng hợp từ các tổ chức uy tín trên thế giới.

 

BAEMIN chinh phục người dùng bằng những chiến lược quảng bá gần gũi, dí dỏm và sáng tạo

 

Theo đó, Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 đã chỉ ra 10 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Báo cáo cũng cho biết, 10 doanh nghiệp này chiếm đến 95% thị phần doanh thu của website/ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Ứng dụng BAEMIN là doanh nghiệp trẻ nhất góp mặt trong danh sách.

 

Ứng dụng BAEMIN là doanh nghiệp trẻ nhất góp mặt trong danh sách top 10 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

 

Đồng cảm cùng người dùng thông qua sự dí dỏm, sáng tạo

 

Gia nhập thị trường Việt Nam vào tháng 5 năm 2019, BAEMIN không ngừng cải tiến sản phẩm và mở rộng các loại hình dịch vụ nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng cũng như các bên đối tác. Trong năm 2020 và 2021, BAEMIN liên tục giữ vững vị trí quán quân về mức độ hài lòng của khách hàng (theo kết quả khảo sát thị trường được thực hiện bởi Q&Me). Bên cạnh đó, BAEMIN còn đang là ứng dụng giao thức ăn có độ phủ hàng đầu Việt Nam với dịch vụ hiện được cung cấp trên khắp 21 tỉnh thành.

 

Hoạt động tương tác trong ứng dụng sáng tạo của BAEMIN

 

Chỉ trong vòng 3 năm ngắn ngủi, ứng dụng giao đồ ăn vốn thống lĩnh thị trường Hàn Quốc nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dùng Việt Nam thông qua các chiến lược độc đáo, các chương trình quảng bá sáng tạo và sự chăm chút về chất lượng dịch vụ. Với mong muốn lan tỏa phong cách sống tích cực, hiện đại, BAEMIN đã đưa ra bộ nhận diện thương hiệu bao gồm hình ảnh, màu sắc, phông chữ đặc trưng cùng các hoạt động tương tác đi kèm dí dỏm, gần gũi và đồng cảm.

 

Nâng tầm trải nghiệm người dùng thông qua nội dung và tương tác

 

Không chỉ đầu tư phát triển các tính năng để giúp trải nghiệm giao nhận thức ăn của người dùng trở nên thuận tiện, dễ dàng, BAEMIN còn tập trung xây dựng kho nội dung về ẩm thực phong phú, đa dạng cùng các hoạt động trò chơi tương tác trực tiếp với khách hàng trong ứng dụng. 

 

Tạp chí Bàn Ăn là một trong những sản phẩm đầu tiên trong chuỗi nội dung sáng tạo mà BAEMIN triển khai gần đây

 

Tạp chí Bàn Ăn là một trong những sản phẩm đầu tiên trong chuỗi nội dung sáng tạo mà BAEMIN triển khai gần đây. Góc nội dung này không chỉ giúp người dùng có thể dễ dàng đặt món ăn theo đúng nhu cầu và nhanh chóng, mà còn giúp người dùng khám phá thêm được những quán ăn đặc sắc, hiểu hơn về lịch sử của các món ăn độc đáo, và gợi ý cho người dùng những món ăn theo tâm trạng, tình trạng thời tiết, sự kiện đặc biệt,… Những bài viết đã được xuất bản bao gồm bộ sưu tập món ăn “Cuối tháng, ăn gì ngoài mì gói” – tổng hợp những món ăn ngon với giá bình dân, “Món lạnh cho ngày nóng” – tổng hợp những món ăn giúp xua tan cái nóng của ngày hè, “Đập hộp: Bánh canh có bao nhiêu loại?” – cho biết các loại bánh canh ở các vùng miền và giải thích xuất xứ của các loại bánh canh đó cùng các trào lưu ăn uống thú vị khác.

 

Đi tìm Mèo Mập (hoạt động kêu gọi người chơi tìm ra Mèo Mập trong bức tranh nhân dịp Trung thu) là hoạt động tương tác được cài đặt ngay trong ứng dụng, đây cũng là sáng kiến BAEMIN triển khai hàng tháng nhằm thu hút và giữ chân người dùng

 

Bên cạnh đó, các hoạt động tương tác được cài đặt ngay trong ứng dụng cũng là sáng kiến BAEMIN triển khai hàng tháng nhằm thu hút và giữ chân người dùng. Các hoạt động này được thiết kế dưới dạng khu sự kiện, bao gồm các trò chơi với chủ đề thay đổi theo điểm nổi bật của từng tháng. Với các tính năng mới lạ và cách tương tác độc đáo, số lượng người dùng tham gia khu sự kiện tăng đều qua các tháng. Một số sự kiện tiêu biểu mà BAEMIN đã triển khai như Giật cô hồn (hoạt động để người chơi vào ứng dụng giật mã giảm giá), Bé Mưa (hoạt động giúp người chơi tạo câu chuyện được cá nhân hóa, giãi bày tâm trạng mùa mưa và chia sẻ cùng bạn bè trên mạng xã hội), hay gần đây nhất là Đi tìm Mèo Mập (hoạt động kêu gọi người chơi tìm ra Mèo Mập trong bức tranh nhân dịp Trung thu).

 

Đồng hành cùng các bên liên quan để phát triển bền vững

 

Không chỉ dừng lại ở việc tập trung phát triển sản phẩm và cải thiện vận hành, BAEMIN còn hướng đến trở thành doanh nghiệp phát triển bền vững, có trách nhiệm với xã hội. Từ những ngày đầu có mặt tại Việt Nam đến nay, BAEMIN luôn tích hợp nguyên tắc bền vững vào chiến lược chung cũng như trong mọi hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời, ứng dụng còn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, cải thiện sức khỏe, đời sống của nhân viên và các bên liên quan.

 

 

Lãnh đạo BAEMIN gắn kết cùng gia đình đối tác tài xế

 

Ứng dụng BAEMIN còn chính thức giới thiệu tính năng mới “tip tài xế” từ hôm nay để hỗ trợ các đối tác tài xế tăng thu nhập. Thông qua tính năng này, người dùng có thể bày tỏ lòng cảm kích đối với các tài xế BAEMIN sau mỗi đơn hàng giao thành công. BAEMIN còn tổ chức các sự kiện gắn kết lãnh đạo công ty cùng gia đình đối tác tài xế, điển hình là sự kiện Trung thu vừa rồi với chương trình Tiệc trăng Min.

 

Ứng dụng BAEMIN còn chính thức giới thiệu tính năng mới “tip tài xế” từ hôm nay để hỗ trợ các đối tác tài xế tăng thu nhập

 

Trong tháng 9 vừa qua, BAEMIN đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức chính trị xã hội và tổ chức phi chính phủ triển khai chiến dịch “Trăng tròn đón niềm vui”. Thông qua chiến dịch này, BAEMIN mong muốn tri ân người dùng là trẻ em, học sinh, sinh viên, đồng thời, hỗ trợ những đối tượng yếu thế trong cộng đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2022.

 

***

Thông cáo báo chí
BAEMIN tiên phong lan tỏa lối sống xanh thông qua ngày hội đổi đồ “Dare 2 Rewear”

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 09 tháng 08 năm 2022) Là ứng dụng hướng đến việc lan tỏa phong cách sống tích cực và bền vững, BAEMIN Việt Nam luôn ưu tiên triển khai các hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức và bảo vệ môi trường. Ngày 05 tháng 08 vừa qua, ứng dụng BAEMIN đã kết hợp cùng Piktina – một nền tảng mua và bán thời trang secondhand thực hiện chương trình “Ngày hội đổi đồ – Dare 2 Rewear” để chia sẻ kiến thức và thúc đẩy hành động thiết thực của nhân viên BAEMIN trong việc bảo vệ môi trường và nâng tầm lối sống xanh.

 

Ngành công nghiệp thời trang đứng thứ hai trên thế giới về mức độ gây ô nhiễm môi trường

 

Theo nghiên cứu trong ngành hàng may mặc, hàng năm một người tiêu dùng quần áo sẽ bỏ đi khoảng 31,75 kg khối lượng quần áo cũ hoặc không sử dụng. Mỗi năm, môi trường cũng phải hứng chịu hơn 500 triệu tấn quần áo thải ra, 84% trong số đó bị thiêu hủy tạo ra 12% lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính.

 

Sáng kiến “Ngày hội đổi đồ - Dare 2 Rewear” được BAEMIN triển khai cho toàn thể nhân viên ở các văn phòng trên khắp cả nước

 

Ngành công nghiệp thời trang vẫn đang gây ô nhiễm nặng thứ hai trên thế giới sau dầu khí. Để làm ra một chiếc quần jeans, chúng ta cần tới 7.500 lít nước. Đến 85% hàng dệt may được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt. Và mỗi giây trôi qua tương đương với một lượng quần áo có thể được chở hết bởi một chiếc xe tải, đang bị đốt cháy. Vòng đời trung bình của một sản phẩm thời trang là 5,4 năm. Nếu mỗi người có thể kéo dài việc sử dụng một sản phẩm chỉ thêm 3 tháng là chúng ta đã có thể giảm lượng khí, nước và rác thải ra môi trường trái đất từ 5%  10%.

 

Khi bền vững bắt đầu từ chính mỗi lựa chọn trang phục

 

Hiểu rõ tác động của những bộ trang phục khoác lên mình hàng ngày có ảnh hưởng thế nào đến môi trường, BAEMIN kết hợp cùng Piktina thực hiện sáng kiến nội bộ “Ngày hội đổi đồ - Dare 2 Rewear”. BAEMIN cũng là doanh nghiệp đầu tiên tham gia vào chiến dịch xây dựng hệ sinh thái thời trang bền vững, lan tỏa lối sống xanh này do Piktina tổ chức.

 

Ứng dụng BAEMIN đã kết hợp cùng Piktina – một nền tảng mua và bán thời trang secondhand thực hiện chương trình “Ngày hội đổi đồ – Dare 2 Rewear”

 

Sáng kiến “Ngày hội đổi đồ - Dare 2 Rewear” được BAEMIN triển khai cho toàn thể nhân viên ở các văn phòng trên khắp cả nước. Đây là sân chơi mới lạ, bổ ích, tập trung vào tinh thần “cũ người mới ta”, giúp các nhân viên BAEMIN được trao đổi quần áo, phụ kiện với đồng nghiệp của mình để làm mới bản thân trong khi góp phần giảm thiểu rác thải thời trang đến môi trường. Bên cạnh đó, nhân viên BAEMIN còn được tham gia buổi nói chuyện về chủ đề thời trang bền vững, lắng nghe các chia sẻ của chuyên gia về thực trạng hiện nay, mối nguy hại của thời trang nhanh tới môi trường cũng như các bí quyết để mặc “sành” mà xanh, và cách phối trang phục làm tôn lên vẻ đẹp cá nhân. Tại ngày hội, nhân viên BAEMIN cũng có thể góp phần nối dài vòng đời các sản phẩm đã qua sử dụng bằng cách mua lại những món đồ secondhand mà mình yêu thích và chụp ảnh chia sẻ trên mạng xã hội để lan tỏa tinh thần tích cực này.

 

Sự kiện có sự tham gia của CEO BAEMIN và CEO Piktina

 

Ông Jinwoo Song – Tổng Giám đốc BAEMIN bày tỏ: “Gắn liền với những giá trị cốt lõi, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững là định hướng hoạt động của BAEMIN. Chúng tôi sẽ không ngừng cải tiến dịch vụ và sản phẩm, mang đến các giải pháp tiêu dùng thân thiện với môi trường, và đầu tư cho các hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức. Sau hoạt động đào tạo vào Ngày Trái đất phối hợp cùng đại diện đến từ chính phủ để thúc đẩy lối sống xanh, “Ngày hội đổi đồ - Dare 2 Rewear” vừa qua có thể nói là chương trình ý nghĩa và thiết thực, không chỉ giúp đồng nghiệp của chúng tôi hiểu và thực hành lối sống bền vững mà còn nâng cao sự gắn kết của toàn thể nhân viên.”

 

Nhân viên tại BAEMIN rất hào hứng tham dự chương trình

 

Bà Nguyễn Hoàng Phương – Tổng Giám đốc và Nhà sáng lập Piktina chia sẻ thêm: “Piktina muốn lan tỏa thông điệp là thời trang secondhand không hề nhàm chán. Thông qua hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp, mà tiên phong là BAEMIN, chúng tôi mong muốn người dùng có thể hiểu thêm về thời trang bền vững cũng như những gì chúng ta có thể làm từ hôm nay để bảo vệ môi trường và định hình phong cách sống hiện đại, cá tính và thật sạch, sành, xanh.

 

***

 

 

Huỳnh Thị Anh Thư

Số điện thoại: 0947770168 - Email: thu.huynh@vn.woowahan.com

 

Phòng Truyền Thông Doanh Nghiệp & Đối Ngoại

Woowa Brothers Việt Nam

Tầng 4, Tòa nhà Friendship, 31 Lê Duẩn, Q.1, Tp. HCM

Thông cáo báo chí
Ứng dụng BAEMIN nối dài “Hành trình xanh” bền vững tại Việt Nam

(Hà Nội, ngày 23 tháng 6 năm 2022) Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các ngành bán lẻ và dịch vụ, giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường dần trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp để có thể kinh doanh bền vững. Tại buổi talkshow “Sáng kiến giảm nhựa trong ngành bán lẻ và dịch vụ” do Báo Đầu tư tổ chức vào ngày 22 tháng 6 vừa qua, ông Jinwoo Song – Tổng Giám đốc của BAEMIN Việt Nam đã chia sẻ về các tác động đến môi trường của ngành giao thức ăn trực tuyến cũng như các sáng kiến của BAEMIN trong việc thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường. Buổi talkshow còn có sự tham gia của Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách, Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE) cùng lãnh đạo các thương hiệu hàng đầu trong ngành bán lẻ và dịch vụ.

 

Rác thải nhựa không phải là vấn đề cấp bách duy nhất trong ngành giao đồ ăn

 

Một trong những mối quan tâm lớn nhất khi ngành giao đồ ăn trực tuyến phát triển chính là khối lượng rác thải nhựa được tạo ra trong suốt quá trình hoạt động và cách thức xử lý chúng. Hiệu quả xử lý rác thải nhựa ở các quốc gia sẽ khác nhau phụ thuộc vào mức độ phát triển của cơ sở hạ tầng tái chế và tốc độ phát triển của dịch vụ giao đồ ăn ở quốc gia đó.

 

BAEMIN cập nhật tính năng tùy chọn “không món ăn kèm” cho người dùng trong ứng dụng

 

Ông Jinwoo chia sẻ: “Trong thời gian gần đây, các cuộc thảo luận về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững thường chỉ xoay quanh vấn đề rác thải nhựa, nhưng tôi nghĩ các tác động khác đến môi trường bao gồm chất thải thực phẩm và sự gia tăng dấu chân carbon cũng cần nên quan tâm và xem xét kỹ lưỡng.”

 

Những năm gần đây, người tiêu dùng đã bắt đầu quan tâm hơn đến các sản phẩm thân thiện với môi trường, tuy nhiên việc thay đổi thói quen tiêu dùng của đại đa số thì vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc sử dụng bao bì thực phẩm một lần bởi người tiêu dùng tin rằng điều đó an toàn và hợp vệ sinh hơn. Việc tái sử dụng hộp đựng thức ăn, túi ni lông hay cân nhắc giữ thức ăn thừa cho các bữa ăn sau để bảo vệ môi trường vẫn còn là lối sinh hoạt chưa được phổ biến rộng rãi.

 

Từ những câu chuyện thành công ở Hàn Quốc

 

“BAEMIN tại Hàn Quốc là ứng dụng giao thức ăn đầu tiên được xếp hạng AAA (thứ hạng cao nhất) theo Hướng dẫn về Giảm thiểu rác thải nhựa của Liên Hiệp Quốc (UN GRP). Ứng dụng đã thực hiện thành công rất nhiều dự án xanh và truyền cảm hứng đến các bên liên quan trong hành trình phát triển bền vững của mình.” – ông Jinwoo cho biết.

 

BAEMIN tổ chức các sự kiện và hoạt động đào tạo hợp tác với đại diện đến từ chính quyền để nâng cao nhận thức cho nhân viên và thúc đẩy lối sống xanh 

 

Một trong những ví dụ nổi bật của BAEMIN tại Hàn Quốc trong “hành trình xanh” là việc cập nhật tính năng tùy chọn “không món ăn kèm” và “không dụng cụ ăn uống bằng nhựa” cho người dùng trong ứng dụng. Chiến dịch này được thực hiện với mục đích giảm lãng phí thực phẩm, giảm thiểu sử dụng nhựa và tiết kiệm chi phí cho đối tác nhà hàng.

 

Bên cạnh đó, BAEMIN cũng đã lắp đặt robot thu nhặt ở thành phố Asan để thu thập nắp hộp nhựa và sử dụng công nghệ AI để xác định loại nắp hộp đó có thể tái chế hay không và giúp chuyển đổi nó thành một số vật liệu khác có giá trị cao hơn.

 

Một sáng kiến tiêu biểu khác là sự đồng hành chặt chẽ với các đối tác nhà hàng để chia sẻ câu chuyện thành công và tổ chức các khóa học về cách thức vận hành nhà hàng thân thiện với môi trường. Ngoài ra, các dự án hợp tác công tư giữa BAEMIN và chính quyền địa phương cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tìm ra các giải pháp thay thế cho nhựa và tiến hành các thử nghiệm thí điểm đột phá.

 

Đến ưu tiên phát triển xanh tại Việt Nam

 

Dù là một trong những ứng dụng có thời gian hoạt động ngắn nhất trong ngành giao đồ ăn trực tuyến nhưng ngay từ những ngày đầu tiên, BAEMIN Việt Nam đã khẳng định rõ ràng cam kết của mình trong việc đặt tính bền vững làm trọng tâm cho mọi hoạt động kinh doanh.

 

Mr. Jinwoo, CEO of BAEMIN Vietnam, is committed to accompanying with Vietnam.

 

Ông Jinwoo chia sẻ: “Chúng tôi đã bắt đầu kế hoạch phát triển bền vững của mình bằng cách truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp để chính bản thân họ sẽ trở thành các đại sứ môi trường. Chúng tôi tổ chức các sự kiện và hoạt động đào tạo hợp tác với đại diện đến từ chính quyền để nâng cao nhận thức cho nhân viên và thúc đẩy lối sống xanh trong các hoạt động của chúng tôi.”

 

BAEMIN Việt Nam cũng đã làm việc rất chặt chẽ với các đối tác quốc tế và cơ quan chuyên môn để đo lượng khí thải carbon do hoạt động kinh doanh gây ra và tìm ra giải pháp bù đắp với các tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế.

 

Ngoài ra, BAEMIN còn có kế hoạch giới thiệu B2B Mall cho đối tác nhà hàng, giúp họ có thể thuận tiện tìm mua các vật liệu đóng gói hàng hóa thân thiện với môi trường để phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Đây cũng là điều hữu ích khi mà các quy định pháp luật dần được cải thiện để thúc đẩy các hoạt động xanh giữa các ngành công nghiệp.

 

Cùng nhau hợp tác phát triển để thành công

 

Chia sẻ tại buổi talkshow, ông Jinwoo Song cũng nhấn mạnh rằng việc chung tay và chấp thuận đồng hành từ tất cả các bên liên quan sẽ là thách thức cũng như yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của các dự án phát triển bền vững.

“Tôi cho rằng vẫn còn khoảng cách giữa việc suy nghĩ và hành động cụ thể, chúng ta cần thêm rất nhiều động lực cũng như nội dung giáo dục sáng tạo để thay đổi hành vi của cộng đồng nhằm giải quyết các thách thức môi trường tốt hơn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nỗ lực không ngừng để giúp các bên liên quan cùng thấy được lợi ích lâu dài của việc kinh doanh xanh và phát triển bền vững.” – ông Jinwoo cho biết.

 

Các doanh nghiệp trao đổi về đề tài này tại toạ đàm Sáng kiến giảm nhựa trong ngành bán lẻ và dịch vụ

 

Sự hỗ trợ và đồng hành của các cơ quan quản lý nhà nước cũng đóng vai trò then chốt khi các doanh nghiệp sẽ tìm cách hợp tác với nhau và học hỏi từ các thông lệ quốc tế để đưa ra các sáng kiến thiết thực hơn.

 

Với cam kết phát triển bền vững lâu dài, BAEMIN luôn không ngừng đổi mới và phát triển các dòng sản phẩm và dịch vụ của mình để giúp mọi người có cuộc sống hạnh phúc và tiện lợi hơn thông qua ứng dụng BAEMIN.

 

***

Thông cáo báo chí
Ứng dụng BAEMIN tri ân khách hàng nhân dịp sinh nhật 3 tuổi

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 5 năm 2022) Ra mắt từ tháng 5 năm 2019, BAEMIN hiện có mặt ở khắp 21 tỉnh thành và đang là ứng dụng giao đồ ăn có độ phủ hàng đầu Việt Nam. Đánh dấu chặng đường phát triển, kỷ niệm 3 năm hoạt động, ứng dụng BAEMIN đã triển khai chiến dịch “Cảm ơn bạn” nhằm bày tỏ lời tri ân sâu sắc đến khách hàng và các bên đối tác.

 

Chinh phục trái tim người dùng bằng sự chân thành

 

Ngay từ những ngày đầu hoạt động tại Việt Nam, BAEMIN đã luôn đặt trải nghiệm của khách hàng làm trọng tâm để phát triển sản phẩm và dịch vụ của mình. Nhân dịp sinh nhật 3 tuổi, ứng dụng BAEMIN đã giới thiệu các tính năng mới đem lại nhiều ưu đãi hơn cho người dùng, ví dụ như tính năng khuyến mãi đa tầng – cho phép người dùng được nhập 4 loại mã khuyến mãi khác nhau cùng ăn khao sinh nhật. Những người dùng may mắn tại các thành phố lớn còn có cơ hội nhận được bộ quà tặng mang đậm chất BAEMIN như Túi Kề vai sát cánh hay Sổ tay Kịch bản cuộc đời khi đặt món trên ứng dụng từ ngày 17/5 đến ngày 31/5.

 

BAEMIN cập nhật thông điệp cảm ơn người dùng trên tất cả các bảng quảng cáo ngoài trời 

 

Với mong muốn bày tỏ lòng tri ân đến khách hàng một cách chân thành nhất trong dịp đặc biệt này, BAEMIN cũng đồng loạt thay nội dung của tất cả các điểm chạm truyền thông bằng lời cám ơn cá nhân hóa được gửi gắm và viết tay bởi chính các nhân viên đang làm việc tại BAEMIN. 

 

Cám ơn bạn 3 năm qua đã dành vài giây xem quảng cáo BAEMIN mỗi lần dừng đèn đỏ”, hay “Cám ơn bạn 3 năm qua đã luôn khen tài xế BAEMIN đẹp trai cho bọn tớ mát mặt” là những ví dụ trong rất nhiều lời cám ơn mà BAEMIN cập nhật trên tất cả các bảng quảng cáo ngoài trời, các trang mạng xã hội, hay màn hình trong các thang máy để gửi tặng người dùng.

 

Tri ân đối tác trong hành trình phát triển bền vững

 

Đối tác tài xế và đối tác nhà hàng là hai mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái của ứng dụng BAEMIN để đem lại trải nghiệm tối ưu cho người dùng. Bên cạnh việc đầu tư vào các sáng kiến đào tạo để giúp đối tác nâng cao kỹ năng, BAEMIN còn giới thiệu và tổ chức các hoạt động gắn kết để làm giàu đời sống tinh thần cho các đối tác của mình.  

 

Tổng Giám đốc BAEMIN bất ngờ tặng quà cho các đối tác nhà hàng

 

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm hoạt động, BAEMIN cũng triển khai chuỗi các hoạt động mừng sinh nhật đặc biệt để tri ân các đối tác đã sát cánh đồng hành cùng BAEMIN trong thời gian qua.

 

BAEMIN cũng triển khai chuỗi các hoạt động mừng sinh nhật đặc biệt để tri ân các đối tác đã sát cánh đồng hành cùng BAEMIN trong thời gian qua

 

Các đối tác tài xế có cơ hội tham gia vào các sân chơi trực tuyến tương tác như “Xế Gắn bó”, “Xế Tri thức”,… để chia sẻ những câu chuyện đáng nhớ của mình trong hành trình sát cánh cùng BAEMIN. Còn các đối tác nhà hàng tiêu biểu sẽ được nhận những phần quà bất ngờ và lời mời tham gia chương trình kỷ niệm trực tuyến với nhiều phần quà hấp dẫn.

 

Hướng đến mục tiêu trở thành nền tảng phong cách sống hàng đầu

 

Không tập trung vào những chương trình khuyến mãi, giảm giá liên tục, BAEMIN hướng đến việc xây dựng cầu nối cảm xúc chân thật với khách hàng và song hành cùng đối tác trên hành trình phát triển dài hạn.

 

Nâng cao trải nghiệm người dùng trong ứng dụng, đảm bảo chất lượng vận hành của đội ngũ đối tác tài xế và nhà hàng là những điều mà BAEMIN đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư để giúp mọi người sống cuộc sống hạnh phúc và tiện lợi hơn thông qua ứng dụng BAEMIN.

 

Nâng cao trải nghiệm người dùng luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của đội ngũ BAEMIN

 

“3 năm chưa phải là chặng đường dài tuy nhiên đó là cột mốc quan trọng đánh dấu bước chuyển mình của ứng dụng BAEMIN. Chúng tôi sẽ không ngừng hoàn thiện ứng dụng và mở rộng dịch vụ, với trải nghiệm khách hàng được lấy làm trọng tâm. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục theo đuổi những sáng kiến giúp nâng tầm đối tác và hỗ trợ cộng đồng, giúp cho mọi người có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.” – Tổng Giám đốc BAEMIN, ông Jinwoo Song chia sẻ về kế hoạch tương lai của BAEMIN.

 

“Nhân dịp BAEMIN tròn 3 tuổi, tôi thay mặt toàn công ty xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả khách hàng và đối tác đã đồng hành cùng BAEMIN trong suốt thời gian qua. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong việc mang đến những trải nghiệm tối ưu và toàn diện cho khách hàng của BAEMIN và các bên liên quan trong thời gian tới.” – ông Jinwoo Song bày tỏ lời tri ân từ BAEMIN.

 

***

Thông cáo báo chí
Học viện BAEMIN – sáng kiến thành công ở Hàn Quốc chính thức được triển khai tại Việt Nam

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 8 tháng 4 năm 2022) Ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến BAEMIN Việt Nam vừa chính thức giới thiệu Học viện BAEMIN đến công chúng và các đối tác nhà hàng vào ngày 8 tháng 4. Học viện BAEMIN là sáng kiến vốn được khởi xướng bởi ứng dụng BAEMIN tại Hàn Quốc từ năm 2014 với tham vọng song hành cùng các đối tác nhà hàng trong hành trình tăng trưởng và phát triển bền vững. Sự kiện ra mắt Học viện tại Việt Nam có sự tham gia chia sẻ của đại diện Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh.

 

Sự kiện ra mắt Học viện BAEMIN mang chủ đề “Khởi Động Chuẩn Sạch” được tổ chức trực tiếp và xoay quanh những chia sẻ của khách mời về sự hình thành của Học viện cũng như cung cấp bức tranh tổng thể về vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay.

 

Học viện BAEMIN được ra đời với sứ mệnh xây dựng và phát triển hệ sinh thái các loại hình đào tạo đa dạng từ nội dung đến định dạng để cung cấp nền tảng cho sự thành công bền vững của tất cả các đối tác trong lĩnh vực Đồ ăn & Thức uống tại Việt Nam.

 

Ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến BAEMIN Việt Nam vừa chính thức giới thiệu Học viện BAEMIN đến công chúng và các đối tác nhà hàng vào ngày 8 tháng 4

 

Tại sự kiện, đại diện Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ những kiến thức quý báu về cơ chế quản lý an toàn thực phẩm hiện hành, các mối nguy an toàn thực phẩm và ví dụ minh họa cùng những kinh nghiệm thực tiễn đáng chú ý.

 

Sự kiện cũng là bước ngoặt đánh dấu cam kết nghiêm túc và mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa BAEMIN và các đối tác nhà hàng. Đại diện các nhà hàng cho biết họ rất cảm kích và đánh giá cao sự nỗ lực và đầu tư của BAEMIN. Đây là cơ hội giúp họ hiểu thêm về các quy định hiện hành, cải thiện sản phẩm, đồng thời có thể củng cố niềm tin với khách hàng thông qua việc đáp ứng được các nhu cầu và thị hiếu người dùng.

 

Sự kiện ra mắt BAEMIN Việt Nam cũng là bước ngoặt đánh dấu cam kết nghiêm túc và mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa BAEMIN và các đối tác nhà hàng

 

Chia sẻ về việc ra mắt Học viện BAEMIN, Tổng Giám đốc BAEMIN – ông Jinwoo Song cho biết “Học viện BAEMIN là minh chứng cho cam kết nghiêm túc và lâu dài của BAEMIN đối với các đối tác nhà hàng nhằm giúp họ nâng tầm và phát triển kinh doanh bền vững. Với tham vọng kiến tạo và nuôi dưỡng hệ sinh thái ẩm thực của Việt Nam, chúng tôi sẽ không ngừng đầu tư và chú trọng vào các sáng kiến giáo dục để giúp cải thiện cuộc sống không chỉ của đối tác mà còn của người dùng và các bên liên quan. Học viện BAEMIN đã được đón nhận nhiệt liệt tại Hàn Quốc và được đánh giá là một trong những sáng kiến cộng đồng thiết thực, sáng tạo và quy mô nhất. Chúng tôi hy vọng rằng Học viện sẽ có thể đem lại những lợi ích thiết thực và tạo bệ phóng cho sự thành công của các đối tác nhà hàng tại Việt Nam.”

 

Trong tương lai, Học viện BAEMIN sẽ liên tục mở rộng và đa dạng hóa các chương trình đào tạo, cập nhật những nội dung không chỉ hữu ích cho việc kinh doanh của các đối tác mà còn đáp ứng những thay đổi của ngành công nghệ ẩm thực. Bên cạnh những nội dung trực tuyến thiết thực, và có thể thực hành ngay được đăng tải trên trang web chính thức của Học viện, BAEMIN cũng sẽ tổ chức những khóa học, buổi chia sẻ trực tiếp để giúp tối ưu hóa tiềm năng của đối tác nhà hàng.

 

Hình ảnh Học viện BAEMIN được triển khai tại Hàn Quốc

 

Tại Hàn Quốc, Học viện BAEMIN đã được tổ chức từ năm 2014 đến nay. Tính đến năm 2021, số lượng đối tác tham gia đào tạo đã vượt qua con số 100,000 người. Trong đó có hơn 29,000 đối tác tham gia đào tạo trực tiếp tại trung tâm đào tạo ở Seoul. Chỉ trong vòng 1 năm từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Học viện BAEMIN đã ghi nhận hơn 71,000 đối tác đăng ký tham gia đào tạo trực tuyến. Học viện BAEMIN đã mở ra cánh cửa kinh doanh cho các đối tác, tạo điều kiện thuận lợi giúp họ phát triển kinh doanh qua các chương trình đào tạo với hơn 250 nội dung: hướng dẫn chi tiết từ cách xây dựng thực đơn, nấu nướng đến cách chụp hình món ăn, đóng gói, các khía cạnh trong quản lý nhà hàng bao gồm thuế và các vấn đề pháp lý, cách thu hút khách hàng tiềm năng và các nội dung chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các đối tác nhà hàng,…

 

Với cam kết đồng hành chặt chẽ và lâu dài cùng các đối tác và kinh nghiệm quốc tế sâu rộng, BAEMIN sẽ không ngừng đưa ra các sáng kiến thiết thực và ý nghĩa để giúp mọi người sống cuộc sống hạnh phúc và tiện lợi hơn thông qua ứng dụng BAEMIN.

 

***

Thông cáo báo chí
CEO BAEMIN Việt Nam: Ứng dụng công nghệ sẽ góp phần giúp ngành F&B phục hồi và tăng trưởng

(Ho Chi Minh City, March 25, 2022) On March 25 and 26, the F&B Franchise Fair MakanSingapore, aimed at bringing F&B franchising opportunities from Singapore to Vietnam, has taken place virtually, offering new insights and chances for businesses in the burgeoning sector.

 

Using technology applications is a way to adapt to the "new normal" context

 

In today's rapidly evolving and transitioning digital age, technology is a prerequisite for the long-term and sustainable growth of businesses. This is especially for businesses in the F&B segment as they have to face the significant impacts and difficulties resulting from the pandemic. 

 

MakanSingapore F&B Franchise Fair, the first-ever virtual fair aimed at bringing F&B franchising opportunities from Singapore to Vietnam

 

“Back in the time when technology applications were not popular, F&B businesses always had a hard time trying to figure out the optimal rental spaces, human resources, advertisement… With today's advent of many technology platforms, businesses can easily approach potential customers, reduce fixed costs, and explore many potential opportunities for their development,” said Jinwoo Song, CEO of Baemin Vietnam.

 

“Instead of having to spend a huge budget for rental spaces to get prime locations such as on the first floor, or in the central areas to attract more customers, technology applications have helped F&B businesses explore modern approaches through new technology features to optimise operations, save costs while improving the speed and quality of delivery services through intermediary riders who are professionally trained and also experts with alleys and roads across the cities.”

 

Mr. Jinwoo Song, CEO of BAEMIN Vietnam, shared the vision of the application as well as his views on technology trends for the F&B industry in Vietnam.

 

Not only that, technology applications also support F&B businesses in direct brand promotion, such as the "BAEMIN Zone" initiative. This initiative helps restaurant partners expand their coverage area, create differentiation, and make it easier to attract new customers when passing by. At the same time, large-scale training programs are also being tested and launched, with the desire to help restaurant partners develop sustainably.

 

The development of e-commerce platforms in the future

 

As technology continues to advance, human life is increasingly improved. And with the increasing demand for experiential meals or smart shopping, e-commerce in Vietnam is expanding. Especially after the Covid-19 pandemic, consumer shopping habits and behaviors have changed significantly. According to the latest survey conducted by Q&Me at the end of 2021, 75% of respondents said they use online food delivery services, and 24% of them did so for the first time due to the impact of the Covid-19 pandemic.

 

"As the top-rated app in terms of customer satisfaction, BAEMIN is also one of the apps with significant growth in 2021. From operating in only 3 major cities at the beginning of 2021, BAEMIN now serves a large number of users in 21 provinces and cities, increasing the number of restaurant partners and drivers many times over in a short period of time. This is a typical example of the potential for technology applications to help restore and grow F&B businesses." - CEO of BAEMIN Vietnam shared.

 

BAEMIN now serves a large number of users in 21 provinces and cities in Vietnam

 

Potential growth of the F&B industry in Vietnam in the next 2-3 years

 

According to BMI (a research company providing macroeconomic, industrial, and financial market analysis), Vietnam has become one of the most attractive F&B markets globally (ranked 10th in Asia in 2019). At the same time, the taste of local diners has become more diverse and different than before as applications are widely popularized and continuously updated with new features.

 

"According to BAEMIN's observation, Vietnamese users will not have the habit of ordering a fixed type of food such as only Korean or Japanese food, but they will want to discover different types of food through various orders. Therefore, BAEMIN also introduced a new icon on the app called BAEMIN Picks, which showcases new and unique dishes so that users can freely explore and satisfy their desire to try flavors from different cuisines."

 

"Understanding the needs of Vietnamese users, especially busy groups such as office workers, the BAEMIN app has also researched and prepared to introduce convenient meal options called Bento925 with a menu built by the BAEMIN Kitchen team of chefs, to help this group live more comfortably and conveniently," Mr. Jinwoo Song added.

 

In the near future, BAEMIN plans to introduce many new activities and services for users across the country, with the desire to help everyone live a more convenient and easy life through the BAEMIN app.

 

***

Thông cáo báo chí
Ứng dụng BAEMIN chính thức triển khai mô hình làm việc Hybrid Working dài hạn

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 23 tháng 3 năm 2022) Để thích ứng với xu hướng làm việc trong tương lai, ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến BAEMIN Việt Nam chính thức triển khai mô hình làm việc hybrid working (làm việc kết hợp) cho tất cả các nhân viên trên khắp cả nước từ ngày 14 tháng 3 năm 2022. Đồng thời, BAEMIN còn giới thiệu nhiều sáng kiến để tăng tính tương tác và gắn kết cho nhân viên trong bối cảnh bình thường mới.

 

Hybrid working là mô hình kết hợp làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa mà nhân viên có thể chủ động lựa chọn địa điểm và thời gian làm việc sau khi thỏa thuận với quản lý trực tiếp của mình. Mô hình này mang đến cho nhân viên sự linh hoạt, từ đó giúp họ cân bằng công việc và cuộc sống cũng như đảm bảo an toàn trong trạng thái bình thường mới.

 

Cụ thể, nhân viên có thể chọn lựa làm việc trên công ty, tại nhà hoặc bất cứ nơi nào họ cảm thấy thoải mái nhất. Mô hình này còn cho phép nhân viên bắt đầu và kết thúc công việc sớm hoặc muộn hơn so với khung giờ cố định để phù hợp với điều kiện và nhu cầu cá nhân.

 

Mô hình này còn cho phép nhân viên bắt đầu và kết thúc công việc sớm hoặc muộn hơn so với khung giờ cố định để phù hợp với điều kiện và nhu cầu cá nhân

 

Theo ông Jinwoo Song – Tổng Giám đốc BAEMIN Việt Nam: “Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả mọi thứ và môi trường làm việc là một trong số đó. Khi đại dịch bùng phát, phương thức làm việc tại nhà đã trở nên phổ biến và trở thành xu hướng cho các doanh nghiệp trên toàn cầu. Điều này cho thấy công việc hiệu quả có thể hoàn thành ở bất kỳ đâu. Khi nhìn về định hướng phát triển trong tương lai của công ty, chúng tôi nhận thấy việc thay đổi để đáp ứng nhu cầu của nhân viên là rất quan trọng. Với mong muốn tạo ra môi trường làm việc linh hoạt và đem lại cho nhân viên sự tự chủ cũng như nguồn cảm hứng làm việc, tôi hy vọng đây sẽ là động lực thúc đẩy họ đạt được hiệu suất công việc cao. Chính sách mới này cũng thể hiện một trong những giá trị cốt lõi của BAEMIN - tự chủ trên nền tảng kỷ luật.”

 

Hybrid working là mô hình kết hợp làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa mà nhân viên có thể chủ động lựa chọn địa điểm và thời gian làm việc

 

Ông chia sẻ thêm: “Với mô hình hybrid working, giờ đây, một người mẹ đang đi làm sẽ có thể dành nhiều thời gian cho con mình hơn. Một nhân viên thế hệ gen Z có thể cân bằng cuộc sống giữa đời tư và công việc hoặc một người ham mê đọc sách có thể tiết kiệm thời gian thay vì di chuyển sẽ có thể đọc thêm nhiều cuốn sách hơn. Chúng tôi tin rằng, với sự thay đổi này, các đồng nghiệp tại BAEMIN có thể tận hưởng cuộc sống của mình một cách tốt nhất và tiếp tục thực hiện sứ mệnh giúp mọi người sống cuộc sống dễ dàng và thuận tiện hơn thông qua ứng dụng BAEMIN.”

 

Để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và tạo trải nghiệm thú vị cho nhân viên trong hành trình áp dụng mô hình hybrid working. BAEMIN đã cải tạo và nâng cấp các văn phòng làm việc thông qua việc xây dựng thêm các bàn làm việc linh hoạt, không gian làm việc tập trung cũng như tủ đựng đồ cá nhân nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của nhân viên khi đến văn phòng. Ngoài ra, BAEMIN còn trang bị thêm ghế mát xa, bàn bi lắc,… tại văn phòng để giúp nhân viên xua tan căng thẳng sau giờ làm việc.

 

BAEMIN trang bị thêm ghế mát xa, bàn bi lắc,… tại văn phòng để giúp nhân viên xua tan căng thẳng sau giờ làm việc

 

Đối với các nhân viên chọn làm việc từ xa, BAEMIN cung cấp và vận chuyển đầy đủ các thiết bị cũng như những phần mềm làm việc trực tuyến để họ có thể hoàn thành công việc một cách thuận tiện và hiệu quả.

 

BAEMIN cung cấp và vận chuyển đầy đủ các thiết bị cũng như những phần mềm làm việc trực tuyến để họ có thể hoàn thành công việc một cách thuận tiện và hiệu quả

 

Ông Jinwoo chia sẻ: “Dù mang lại nhiều lợi ích song mô hình hybrid working vẫn còn tồn tại một số thách thức tiềm ẩn, điển hình là thiếu vắng sự kết nối nội bộ. Nhận thấy điều này có thể ảnh hưởng đến nhân viên và tác động đến công ty, chúng tôi đã thử nghiệm tổ chức nhiều sự kiện kết hợp để tăng cường sự gắn kết của nhân viên.”

 

Trong những tháng cuối năm 2021, BAEMIN đã khởi động sáng kiến Mèo Mặp Kiến Tạo Giá Trị Chung MMCSV kết hợp với hai tổ chức từ thiện: Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon Children's Foundation) và Làng trẻ em SOS để gây quỹ từ thiện nội bộ, ủng hộ các em thông qua các phiên bán và đấu giá tranh vẽ cũng như buổi hòa nhạc trực tuyến. Hoạt động này đã giúp kết nối nhân viên cùng các em nhỏ thông qua hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp và nhận được phản ứng tích cực từ các bên liên quan với số tiền quyên góp lên đến hơn 90 triệu đồng. Đây cũng là một trong những điều mà nhân viên tại BAEMIN luôn cảm thấy tự hào mỗi khi nhắc đến cam kết hỗ trợ cộng đồng của doanh nghiệp.

 

Luôn lấy nhân viên làm trọng tâm, chính vì thế mà dù chỉ mới có mặt tại Việt Nam hơn 2 năm nhưng BAEMIN đã, đang và sẽ luôn nỗ lực, tích cực tạo ra nhiều giá trị nâng cao đời sống và sức khỏe tinh thần của nhân viên.

 

Khi đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 4 vừa qua, BAEMIN đã gửi tặng đến nhà nhân viên những phần quà động viên cũng như tặng các mã giảm giá đặt thức ăn cho các nhân viên phải đến văn phòng. Những nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sẽ được hỗ trợ tư vấn y khoa đặc biệt, nhận các hỗ trợ về tài chính khi phải cách ly tập trung và một bộ các dụng cụ y tế và thuốc cần thiết.

 

BAEMIN luôn dành sự quan tâm lớn tới đời sống và sức khỏe tinh thần của nhân viên

 

Bên cạnh đó, BAEMIN còn dành sự quan tâm đến gia đình của nhân viên bằng cách gửi tặng ba mẹ nhân viên lẵng hoa khi nhân viên được thăng chức hay voucher nghỉ dưỡng sang trọng để nhân viên có thể tận hưởng những giây phút tuyệt vời bên cạnh những người thân yêu của mình.

 

Trong thời gian tới, BAEMIN sẽ tiếp tục đưa ra nhiều sáng kiến để nâng cao sức khỏe tinh thần và sự hài lòng của nhân viên để có thể cùng chung tay mang lại nhiều giá trị bền vững hơn cho khách hàng và cộng đồng.

 

***

Thông cáo báo chí
Cùng BAEMIN nhìn lại hành trình chinh phục người dùng Việt Nam

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 1 năm 2022) Theo kết quả khảo sát mới nhất về thị trường giao đồ ăn trực tuyến được thực hiện bởi Q&Me vào cuối năm 2021, BAEMIN tiếp tục giữ vững vị trí quán quân về mức độ hài lòng của khách hàng so với kết quả khảo sát cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, BAEMIN còn là ứng dụng giao thức ăn có độ phủ hàng đầu Việt Nam với dịch vụ hiện được cung cấp trên khắp 21 tỉnh thành.

 

Trong năm 2021 vừa qua, khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và mang đến nhiều thách thức cho cộng đồng và xã hội, ứng dụng giao đồ ăn BAEMIN đã nhanh chóng mở rộng phạm vi dịch vụ từ 3 thành phố lên đến 21 tỉnh thành, phục vụ hàng trăm ngàn đơn hàng mỗi ngày. Dù có bước tiến đáng kể trong việc mở rộng quy mô, song trải nghiệm của khách hàng vẫn luôn là vấn đề cốt lõi mà BAEMIN quan tâm và chú trọng. 

 

BAEMIN trở thành ứng dụng giao đồ ăn có độ phủ hàng đầu Việt Nam với dịch vụ hiện được cung cấp trên khắp 21 thành phố

 

Ông Jinwoo Song – Tổng Giám đốc BAEMIN Việt Nam cho biết: “Để có thể phát triển bền vững trong một ngành hàng vô cùng cạnh tranh như giao thức ăn trực tuyến, BAEMIN đã và đang nỗ lực phấn đấu không ngừng để trở thành lựa chọn tin dùng đem lại những trải nghiệm tối ưu nhất cho khách hàng và đối tác của mình tại Việt Nam.” Ông chia sẻ thêm: “Tôi cũng rất vui mừng khi BAEMIN được xếp hạng cao nhất về mức độ hài lòng của khách hàng dựa theo báo cáo thị trường mới nhất. Kết quả này là động lực để BAEMIN tiếp tục cố gắng mang lại những trải nghiệm độc đáo vá thú vị hơn cho các bên liên quan. Trong tương lai, tham vọng của chúng tôi là khiến BAEMIN trở thành người bạn, người đồng hành, người có thể giúp khách hàng có được một cuộc sống tốt đẹp và tích cực hơn.”

 

Không chỉ dừng lại ở việc tăng trưởng kinh doanh, đem đến những trải nghiệm tối ưu cho khách hàng mà BAEMIN còn rất tích cực trong việc tạo ra những giá trị bền vững cho các đối tác nhà hàng, đối tác tài xế và cộng đồng, đặc biệt trong các đợt giãn cách vừa qua. 

 

Bên cạnh những chương trình hỗ trợ và thúc đẩy tiềm năng phát triển của đối tác nhà hàng, BAEMIN còn cho ra mắt chiến dịch “BAEMIN Zone” giúp các đối tác nhà hàng phủ xanh quán xá, tạo điểm khác biệt, giúp họ dễ dàng thu hút khách hàng mới. Chiến dịch hiện đang được triển khai tại các khu vực trung tâm, lưu thông đông đúc ở các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. 

 

Chiến dịch BAEMIN Zone giúp các đối tác nhà hàng phủ xanh quán xá, triển khai ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng 

 

Với các đối tác tài xế, BAEMIN không chỉ dừng lại ở việc tổ chức các hoạt động đào tạo kiến thức và nâng cao kỹ năng để giúp họ tăng thu nhập mà còn chú trọng vào việc xây dựng “ngôi nhà chung” để gắn kết và làm giàu đời sống tinh thần cho các đối tác của mình. Nhân dịp năm mới, BAEMIN đã khởi động chiến dịch “Tết Tử Tế cùng tài xế BAEMIN” để bày tỏ lòng biết ơn đối với những cá nhân tiêu biểu cũng như lan tỏa những điều tích cực, mang đến những món quà ý nghĩa, giúp các tài xế khó khăn cùng gia đình có một mùa Tết trọn vẹn hơn. 

 

BAEMIN đã khởi động chiến dịch “Tết Tử Tế cùng tài xế BAEMIN”

 

Trong đợt giãn cách vừa qua, ông Kim Bongjin – nhà sáng lập BAEMIN cũng đã đóng góp 20 tỷ đồng vào Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 cho Việt Nam. Ngoài ra, BAEMIN còn phối hợp với Thành Đoàn TP HCM trao tặng hơn 6.000 suất ăn miễn phí và 1.000 túi an sinh cho những người dân khó khăn. 

 

Năm 2021 có thể nói là một năm đầy sóng gió nhưng cũng là một năm đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng của BAEMIN trong việc phát triển và gắn kết với những bên liên quan của mình. Với kế hoạch tiếp tục cải tiến và mở rộng dịch vụ trong năm 2022, BAEMIN hy vọng sẽ phục vụ được nhiều người dùng hơn trên khắp Việt Nam và giúp mọi người có được một cuộc sống dễ dàng, tiện ích hơn.

 

***

Thông cáo báo chí
BAEMIN Việt Nam bổ nhiệm tân tổng giám đốc

TP.HCM, 5/1/2022 – BAEMIN – ứng dụng giao đồ ăn với độ phủ hàng đầu Việt Nam, vừa bổ nhiệm ông Jinwoo Song làm tân Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/1/2022. Ông Jinwoo sẽ thay thế ông Kiwan Ihn – người sẽ đảm nhiệm vị trí mới là Giám Đốc Khu vực của liên doanh Woowa DH Asia có trụ sở đặt tại Singapore.

 

Gia nhập Baemin vào tháng 4/2021 với vị trí Giám đốc Chiến lược cấp cao, ông Jinwoo đã nhanh chóng tích cực tham gia vào các dự án trọng tâm của Baemin, giúp công ty tăng trưởng lợi nhuận, phát triển mô hình kinh doanh mới và thắt chặt các mối quan hệ giữa BAEMIN với những đối tác liên quan.

 

Ông Jinwoo Song, Tân Tổng Giám đốc BAEMIN Việt Nam

 

Ông Jinwoo chia sẻ: “Tôi rất vinh hạnh và phấn khích khi được trở thành tân Tổng Giám đốc của BAEMIN Việt Nam tại thời điểm vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam cũng như ngành công nghệ giao đồ ăn. Tôi gia nhập BAEMIN khi làn sóng COVID-19 lần thứ tư bắt đầu lan rộng. Tất cả các hoạt động vận hành của BAEMIN đều đứng trước những khó khăn to lớn và vai trò của những đối tác tài xế cùng hoạt động giao thức ăn trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết trong việc hỗ trợ cộng đồng xuyên suốt các đợt giãn cách. Tôi thực sự xúc động khi chứng kiến những bên liên quan của BAEMIN bao gồm chính phủ, đối tác và khách hàng đã cùng chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19. Cùng với đội ngũ nhân viên tận tâm và kiên cường tại Baemin, tôi hy vọng có thể tạo nên những giá trị bền vững cho các bên liên quan, giúp kiến tạo và nuôi dưỡng hệ sinh thái ẩm thực ở Việt Nam.”

 

BAEMIN đang là ứng dụng giao đồ ăn có độ phủ hàng đầu Việt Nam

 

Với cương vị mới, ông Jinwoo sẽ chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho các hoạt động của BAEMIN tại Việt Nam, bao gồm giao thức ăn, BAEMIN Đi Chợ, Bếp nhà BAEMIN (BAEMIN Kitchen) và BAEMIN Studio. Ông Jinwoo cho biết: Thị trường giao đồ ăn hiện tại vô cùng cạnh tranh và 2022 sẽ là một năm quan trọng mà BAEMIN cần tập trung vào vấn đề phát triển bền vững. BAEMIN có một DNA đặc trưng là tính BAEMINess “Hoàn hảo”, “Đặt khách hàng làm trọng tâm” và “Vui vẻ”. Đó cũng chính là chủ đề cho chiến lược chính yếu của Baemin trong năm 2022.

 

Trọng tâm chiến lược 2022 của BAEMIN sẽ là phát triển chất BAEMINess

 

Ông Jinwoo cũng sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của BAEMIN trong việc cải thiện cuộc sống vật chất và tinh thần cho các đối tác tài xế, đồng thời thúc đẩy và hỗ trợ các đối tác nhà hàng để giúp họ tối ưu tiềm năng phát triển. Ông Jinwoo chia sẻ: “BAEMIN Việt Nam sẽ hợp tác với các đối tác chiến lược bao gồm chính quyền địa phương để thực hiện những dự án ý nghĩa nhằm giúp các đối tác của mình có được cuộc sống tốt đẹp hơn cũng như tạo ra những giá trị chung cho xã hội.”

 

Được biết, trước khi nắm quyền điều hành BAEMIN Việt Nam, ông Jinwoo đã từng làm việc cho một Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Hàn Quốc với vị trí Phó Chủ tịch. Ông cũng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao ở các doanh nghiệp trong và ngoài Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics EU và McKinsey & Company. Ông tốt nghiệp chương trình MBA của một trong những trường kinh doanh hàng đầu thế giới ở Thụy Sĩ - IDM.

 

***

Thông cáo báo chí
Bộ phông chữ của BAEMIN thắng giải thưởng thiết kế quốc tế RED DOT 2021

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 11 năm 2021 – Bộ phông chữ BM Daniel được ứng dụng giao thức ăn BAEMIN thiết kế riêng cho thị trường Việt Nam đã thắng giải thưởng cao nhất (Best of the Best) tại Lễ trao giải Red Dot Awards 2021. Đây là lần thứ 2 bộ phông chữ này được vinh danh bởi các đơn vị xếp hạng thiết kế uy tín trên toàn thế giới sau giải thưởng “Type Champions Award” vào năm 2020. 

 

Với cách thức xây dựng thương hiệu được lấy cảm hứng từ thành công của BAEMIN tại Hàn Quốc, ứng dụng giao thức ăn BAEMIN đã phát triển và giới thiệu bộ phông chữ dành riêng cho thị trường Việt Nam mang tên BM Daniel. Bộ phông chữ này được BAEMIN và Rice Creative sáng tạo thông qua những quan sát và tìm hiểu về thị trường sở tại cũng như những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực đường phố Việt Nam. Đặc điểm của BM Daniel là “ép” các dấu, mũ của các chữ vào một chiều cao giới hạn sẵn khiến cho dòng chữ trở nên sinh động và có hồn, tạo cảm giác gần gũi với những nội dung dí dỏm được truyền tải.

 

Bộ phông chữ BM Daniel thiết kế riêng cho thị trường Việt Nam

 

Trong tháng 11 vừa qua, bộ phông chữ BM Daniel đã giành được giải thưởng cao nhất “Best of the Best” ở hạng mục Thương hiệu và Thiết kế Truyền thông tại Lễ trao giải Red Dot Awards 2021. Đây được coi là một trong ba giải thưởng thiết kế lớn của thế giới bên cạnh iF và IDEA Design Awards nhằm tôn vinh những sản phẩm sáng tạo nghệ thuật xuất sắc nhất. 

 

BAEMIN không ngừng chinh phục người dùng bởi các sản phẩm sáng tạo.

 

BM Daniel được đánh giá đã thể hiện một cách lôi cuốn, dí dỏm và sáng tạo bảng chữ cái tiếng Việt, một thử thách vốn được xem là rất khó cho các nhà thiết kế bởi sự phức tạp của các dấu thanh. Để dành được chiến thắng này, BM Daniel đã đạt được những điểm số cao nhất cho các tiêu chí như ý tưởng, hình dáng thiết kế và tác động nhận diện thương hiệu. Ban giám khảo cho giải thưởng này bao gồm 24 chuyên gia thiết kế, truyền thông hàng đầu đến từ khắp nơi trên thế giới.

 

Đây cũng là lần thứ hai bộ phông chữ BM Daniel giành chiến thắng trong một cuộc thi toàn cầu sau lần chiến thắng vào năm ngoái tại Lễ trao giải Type Champions Awards 2020 do công ty kiểu chữ quốc tế Monotype tổ chức. Vào thời điểm đó, ban tổ chức đã giải thích lý do trao giải cho BM Daniel rằng “BAEMIN đã thành công khi tạo ra bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ và ấn tượng chỉ bằng một bộ phông chữ.” 

 

Bảng quảng cáo ngoài trời với thông điệp dí dỏm từ BAEMIN

 

Ông Kiwan Ihn – Tổng Giám đốc của Woowa Brothers Việt Nam (đơn vị sở hữu ứng dụng BAEMIN) chia sẻ: “BM Daniel đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận người dùng Việt Nam ngay từ những ngày đầu tiên ứng dụng ra mắt. Tại BAEMIN, chúng tôi chú trọng đến cảm xúc của người dùng và không ngừng đưa ra các ý tưởng và sản phẩm sáng tạo để nâng niu và chia sẻ những cảm xúc ấy. Việc thiết kế và áp dụng những bộ phông chữ riêng đã được đón nhận tích cực tại Hàn Quốc, chúng tôi hy vọng có thể sử dụng cách tiếp cận này để góp phần kể những câu chuyện độc đáo và thú vị của nền ẩm thực Việt Nam và kết nối những người tham gia hệ sinh thái công nghệ ẩm thực (food tech) với nhau.

 

Người dùng có thể dễ dàng bắt gặp bộ phông chữ BM Daniel ngay trong ứng dụng BAEMIN, trên các bảng quảng cáo ngoài trời hay tại các ấn phẩm truyền thông khác. Bộ phông chữ này cũng được sử dụng trên đồng phục của các đối tác tài xế hay in trên các logo BAEMIN đặt tại các đối tác nhà hàng. 

 

Người dùng có thể bắt gặp BM Daniel ở bất cứ đâu.

 

Ngoài ra, nhằm lan tỏa tinh thần tích cực và vui tươi, ứng dụng BAEMIN cũng sản xuất những món văn phòng phẩm quen thuộc cộp mác BAEMIN Studio với các tên gọi dí dỏm được in bằng phông chữ BM Daniel như Túi Ba Gang, Ly Hộp Bút, Khẩu Trang Luôn Vui Vẻ, Thẻ Quà Tặng hay Áo Mưa Tí Tách. Tất cả đều nhận được sự yêu mến và đón nhận tích cực từ người dùng BAEMIN.

 

Tại Hàn Quốc, BAEMIN đã thiết kế và phát hành các bộ phông chữ khác nhau hàng năm trong suốt 10 năm qua. Ở Việt Nam, BAEMIN đã bắt đầu phát triển bộ phông chữ thứ 2 sau BM Daniel, dự kiến sẽ hoàn thành và công bố sớm nhất vào tháng 12 năm nay.

 

Áo mưa tí tách - Một sản phẩm được ưa chuộng của BAEMIN Studio

 

Tính tới giữa tháng 11 năm 2021, BAEMIN đang là ứng dụng giao thức ăn có độ phủ hàng đầu Việt Nam khi có mặt tại 20 thành phố lớn trên khắp cả nước bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, hay gần đây nhất là Bắc Ninh, Phan Thiết, Thái Nguyên. Với kế hoạch tiếp tục cải thiện và mở rộng các loại hình dịch vụ, BAEMIN hy vọng có thể phục vụ được nhiều người dùng hơn nữa trên khắp Việt Nam và giúp mọi người ăn ngon mọi lúc mọi nơi.

 

***

Thông cáo báo chí
BAEMIN đồng hành cùng Trung ương Đoàn hỗ trợ người dân khó khăn trong bối cảnh bình thường mới

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 06 tháng 10 năm 2021) – Cuối tuần vừa qua, ứng dụng giao đồ ăn BAEMIN đã đồng hành cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hoa Hậu H'Hen Niê trao tặng 1,000 túi an sinh lương thực cho bà con khó khăn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, những người chưa ổn định lại được kinh tế sau khi xã hội chuyển dần sang trạng thái bình thường mới. Trước đó, BAEMIN cũng phối hợp cùng Trung tâm Công tác xã hội thanh niên trực thuộc Thành Đoàn TP.HCM để chế biến và đem tặng hơn 6,000 suất ăn miễn phí cho những cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

 

Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với diễn biến phức tạp đã mang đến nhiều thách thức cho người dân thành phố Hồ Chí Minh trong công tác kinh doanh, sản xuất và sinh hoạt hằng ngày. Mặc dầu thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc phấn đấu chuyển dần sang trạng thái bình thường mới từ tháng 10, vẫn còn rất nhiều người dân trên địa bàn thành phố phải đối diện với những tổn thất nặng nề mà đại dịch Covid-19 để lại, về cả sức khỏe lẫn đời sống vật chất. 

 

1000 túi an sinh cùng Hoa Hậu H’Hen Niê 

 

Với mong muốn góp sức vào công tác ứng phó và giảm nhẹ những ảnh hưởng của dịch bệnh, ứng dụng giao đồ ăn BAEMIN đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Thông qua sự tiếp nhận từ Thành Đoàn TP.HCM, cùng với sự đồng hành của Hoa Hậu H’Hen Niê – đại sứ của chương trình, BAEMIN đã trao tặng 1,000 túi an sinh lương thực (giá trị tương đương VND 250,000,000) với những lời chúc ý nghĩa và sáng tạo nhất được in trên túi. Những lời chúc này được BAEMIN trực tiếp kêu gọi và thu thập từ những người dùng trung thành, với hy vọng có thể lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, đem lại sự ấm áp và an vui cho người nhận.

 

Các túi an sinh lương thực cùng những lời chúc ý nghĩa và sáng tạo được in trên túi.

 

Ông Kiwan Ihn – Tổng Giám Đốc Woowa Brothers tại Việt Nam (đơn vị sở hữu ứng dụng BAEMIN) chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác cùng Trung Ương Đoàn trong hành trình trao tặng Triệu túi an sinh cho những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Là một công ty công nghệ thực phẩm với tham vọng kiến tạo và nuôi dưỡng hệ sinh thái ẩm thực, BAEMIN cam kết đồng hành cùng người dùng và cộng đồng trong những thời khắc khó khăn nhất. Chúng tôi luôn hy vọng có thể được chung tay cùng các đối tác của mình để tạo nên giá trị chung cho tất cả mọi người.”

 

Bên cạnh đó, BAEMIN cũng kết hợp với Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM để trao tặng hơn 6,000 suất ăn miễn phí cho những người dân gặp khó khăn trong tháng 8. BAEMIN đã làm việc chặt chẽ với chính quyền địa phương và các bên liên quan để đảm bảo công tác sắp xếp nhân lực và chuẩn bị nguyên vật liệu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những suất ăn được chuẩn bị hàng ngày và đem tặng cho người dân trong các khu cách ly phong tỏa, những nhóm người yếu thế bị mất thu nhập vì dịch cũng như lực lượng y bác sĩ tuyến đầu.

 

BAEMIN kết hợp với Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM trao tặng hơn 6.000 suất ăn miễn phí cho những người dân gặp khó khăn trong tháng 8/2021

 

Cũng trong tháng 8, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam, ông Kim Bongjin – Chủ tịch BAEMIN cũng đã quyên góp 20 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh. Tập thể nhân viên BAEMIN cũng kêu gọi quyên góp và ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19. 

 

Với sứ mệnh “Giúp mọi người ăn ngon mọi lúc mọi nơi”, BAEMIN chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam vào tháng 5 năm 2019. Với các chiến lược tiếp thị độc đáo, các chương trình quảng bá sáng tạo và sự chăm chút về chất lượng dịch vụ, BAEMIN hiện đang là một trong những lựa chọn phổ biến và tin cậy của người dùng. BAEMIN hiện có mặt tại 15 thành phố lớn trên khắp cả nước bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Biên Hòa, Vũng Tàu, Cần Thơ, Hải Phòng, Hạ Long, Hội An, Huế, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Nha Trang, Vinh, Thanh Hóa.

 

***

Thông cáo báo chí
Chủ tịch của BAEMIN đóng góp 20 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 8 năm 2021 – Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam, ông Kim Bongjin – Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của Woowa Brothers (công ty đa quốc gia sở hữu ứng dụng giao đồ ăn BAEMIN tại Việt Nam) đã quyên góp 20 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng chống dịch COVID-19 thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh. 

 

Với mong muốn được góp sức cùng Chính phủ và các bên đối tác của BAEMIN tại Việt Nam, ông Kim Bongjin đã ủng hộ 20 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin và các hoạt động phòng chống dịch COVID-19. Khoản đóng góp này được chuyển đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh thông qua World Vision (Tầm nhìn Thế giới) – một tổ chức nhân đạo và phát triển uy tín toàn cầu. 

 

Ông Kim Bongjin chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi được góp một phần nhỏ vào công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia mà tôi luôn yêu quý vì sự kiên cường, tốt bụng và tinh thần tương thân tương ái của người dân nơi đây. Mặc dầu tình hình hiện tại đặt ra nhiều thử thách, tôi tin rằng chúng ta với ý chí kiên định và tinh thần đoàn kết sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 

Ông Kim Bongjin, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Woowa Brothers – công ty vận hành Beamin Việt Nam

 

Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc địa phương, tập thể nhân viên BAEMIN cũng đã vận động và ủng hộ 100 triệu đồng vào Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19, thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, với hy vọng đại dịch sớm được kiểm soát và đẩy lùi.

 

Với tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp, dịch vụ giao nhu yếu phẩm đã trở thành một nhu cầu quan trọng không thể thiếu của người dân. Ứng dụng BAEMIN không ngừng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đảm bảo công tác vận hành nhằm duy trì dịch vụ và phục vụ cho khách hàng một cách an toàn, nhanh chóng. 

 

“Bên cạnh hoạt động kinh doanh bền vững, trách nhiệm xã hội luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của BAEMIN. Tôi cùng BAEMIN Việt Nam cam kết sẽ đồng hành sát sao cùng Chính phủ, hỗ trợ kịp thời các đối tác, các khách hàng, cũng như toàn thể cộng đồng để chúng ta có thể cùng hướng đến một tương lai tích cực và tươi sáng hơn.” ông Kim Bongjin cho biết. 

 

Bên cạnh hoạt động kinh doanh bền vững, trách nhiệm xã hội luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của BAEMIN

 

Ông Kim Bongjin là một doanh nhân Hàn Quốc, và cũng là người sáng lập Woowa Brothers, đơn vị sở hữu ứng dụng BAEMIN tại Việt Nam. Trong suốt quá trình từ lúc khởi nghiệp đến nay, ông Bongjin đã đóng góp hơn 28,37 tỷ won cho các hoạt động từ thiện. Vào tháng 2 năm 2021, ông Bongjin và vợ của mình - bà Bomi Sul trở thành những người Hàn Quốc đầu tiên ký cam kết Giving Pledge, cam kết đóng góp phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động thiện nguyện. Được ghi nhận vì những đóng góp của mình cho nền kinh tế Hàn Quốc và hệ sinh thái khởi nghiệp, ông Bongjin đã hai lần được Tổng thống Hàn Quốc trao tặng các danh hiệu danh giá (vào năm 2014 và năm 2017), cùng nhiều giải thưởng khác. 

 

Woowa Brothers được ông Bongjin thành lập năm 2010, là công ty vận hành dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến hàng đầu Hàn Quốc và là một trong những “kỳ lân” hàng đầu châu Á. Sau sự hợp nhất thành công vào đầu năm 2021, hiện tại Woowa Brothers là một thành viên của Delivery Hero đến từ Đức, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm trên thế giới và hiện đang hoạt động tại hơn 50 nước.

 

BAEMIN nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dùng Việt Nam thông qua các chương trình quảng cáo sáng tạo

 

BAEMIN được Woowa Brothers giới thiệu đến người dùng Việt Nam vào tháng 5 năm 2019. Chỉ trong vòng 2 năm, ứng dụng giao đồ ăn vốn thống lĩnh thị trường Hàn Quốc nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dùng Việt Nam thông qua các chiến lược độc đáo, các chương trình quảng cáo sáng tạo và sự chăm chút về chất lượng dịch vụ. Chính điều này đã giúp BAEMIN trở thành ứng dụng đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Q&Me vào tháng 12/2020. BAEMIN hiện có mặt tại 8 thành phố lớn trên khắp cả nước bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Biên Hòa, Vũng Tàu, Cần Thơ, Hải Phòng và Hạ Long. 

 

***

Blog bàn ăn
Độc lạ bánh bao chiên kiểu Thượng Hải tại Sài Gòn

Ẩm thực Trung Hoa vốn luôn được yêu thích tại Việt Nam nhờ độ đa dạng, phong phú sẵn có. Các món ăn quen đã quá nhẵn mặt như dimsum, vịt quay, lẩu cho đến các món ăn vặt như trà sữa, xiên que đều được hưởng ứng nhiệt liệt. Nay hãy cùng BAEMIN check in tiệm bánh bao chiên nước kiểu Thượng Hải vô cùng đặc trưng từ hương vị cho đến cách ăn để khám phá xem món ăn này có gì mà thu hút đến thế.

 

 

Đây là Sheng Jian Bao - 生煎包, một loại bánh bao chiên đặc sản ở Thượng Hải từ đầu những năm 1990. Một trong những món ăn sáng phổ biến ở Thượng Hải bởi hương vị gây nghiện từ súp thịt lợn đậm đà được gói trong lớp vỏ bánh thơm ngon.

 

Gọi là bánh bao đấy, nhưng thực chất món bánh này có lớp vỏ dai mỏng từ bột mì lên men thay vì lớp vỏ dày xốp như bánh truyền thống thường thấy. Với cách chế biến độc đáo khi kết hợp giữa việc chiên được sử dụng dầu và nước để hấp bánh thật chín đều nhưng lại tạo được lớp đế vàng giòn lạ miệng mà không quá dầu mỡ. Phương pháp này đòi hỏi độ khéo léo để canh nhiệt thật chuẩn xác để cho ra lò những chiếc bánh có độ tương phản nửa mềm nửa giòn thật độc đáo. Sau cùng, bánh sẽ được rắc thêm hành lá và mè để bánh bao thêm phần thơm ngon.

 

 

 

Khi ăn, bạn phải cẩn thận kẻo bị bỏng miệng bởi phần nước súp nóng hổi được giữ nhiệt rất lâu nhờ vỏ bánh mỏng ôm trọn phần nhân thịt. Chớ quên thổi nguội rồi bạn hãy cắn một miếng nhỏ trên vỏ bánh để từ từ thưởng thức phần nước súp thịt heo đậm đà này. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm một chút giấm đen và dầu ớt để tròn vị hơn.

 

Nhân thịt truyền thống sẽ bao gồm thịt heo băm và các loại gia vị. Và nhờ cách chế biến này, hương vị từ phần nhân như được giữ lại trọn vẹn trong chiếc bánh, giúp nhân thịt mềm mọng, ngọt thơm một cách tự nhiên. Lúc thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của bánh, vị bùi của thịt và vị chua cay của nước sốt.

 

 

 

Nếu muốn trải nghiệm hương vị thơm ngon này, bạn có thể đến quán Susubao tại địa chỉ 167A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1. Với giá cả hợp lý chỉ từ 58k cho 4 chiếc bánh. Đây quả thật là một món ăn đáng để bạn trải nghiệm. Không chỉ vậy, tại Susubao còn cho ra mắt các biến tấu mới mẻ về hương vị như Lục Thành Bao và vị Tứ Xuyên. Từ lớp vỏ bột màu xanh bắt mắt, nhân thịt nhiều nấm và rau thơm hấp dẫn của Lục Thành Bao hoặc vị Tứ Xuyên cay thơm lạ miệng đều sẽ kích thích vị giác. Nếu đến tận nơi để thưởng thức, bạn còn có thể bắt gặp những pha nhào và cán bột điêu luyện thủ công để tạo nên những chiếc vỏ bánh dai mỏng.

 

 

 

Với công thức chuẩn phong vị từ người sáng lập gốc Thượng Hải, Susubao hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị đến “ú òa” khi thưởng thức món bánh bao này. Không gian tiệm nhỏ xinh, phục vụ ngồi ăn tại chỗ lẫn mang đi khi được đóng gói chỉn chu. Bạn còn điều gì ngần ngại mà không mau lên kèo để thưởng thức những chiếc bánh ngon này thôi nào!

 

Địa chỉ: 167A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1
Thời gian: 9h - 21h

Thông cáo báo chí
Merchant Partnership - a Key to Sustainable Development

When pursuing economic growth, the sustainable development strategy compels businesses to strike a balance between economic, social, and environmental factors. “Sustainable development” is one of BAEMIN's core focuses to grow business in the long-term.

 

At BAEMIN, sustainability comes from not only how we treat the environment or operate our businesses but also our partnerships with the merchant partners and deliver our goods and services to consumers.

 

 

BAEMIN’s Initiatives towards Sustainable Partnerships with Merchants

 

To establish sustainable development through partnerships with local merchants, BAEMIN’s approaches are to focus on supporting merchants towards sustainability, to pay attention to building an integrated community between BAEMIn and merchants, and improve their capabilities to earn extra profit. 

 

Some initiatives of BAEMIN to the merchant community include:

 

 1. BAEMIN Academy

 

BAEMIN Academy is an education platform in both online and offline channels to support and provide new knowledge and skills needed to run a smooth and effective business model for merchants. 

 

One of BAEMIN Academy’s initiatives is “Bếp Biết Tuốt” ( Kitchen Know-it-all) - the latest project in a livestream platform in social media to actively listen and directly answer questions from merchants transparently.

 

 

 1. BAEMIN Merchant Gathering

 

BAEMIN Merchant Gathering is an opportunity for merchant partners to have an engagement gathering periodically in both Hanoi and Ho Chi Minh City to come together and share knowledge, discuss all their operation stories, and connect and bond with BAEMIN and one another. 

 

 

 1. B2B Mall

 

B2B Mall is an MOU partnership between BAEMIN and Serveone - a Korean leading purchasing solution expert in the domestic market, to provide merchants with eco-friendly packaging. 

 

 

 1. Customer Service

 

Customer Service in BAEMIN for merchants is always of great care and importance. Especially, our key merchant partners will always be able to have one BAEMIN sales PIC to take care of and support on-site for sales operations.

 

 

 1. BAEMIN Bridging Merchants to Non-merchant Partners

 

From merchants to non-merchant partners, BAEMIN supports closely in bridging and enhancing partnerships to bring more orders generated to merchants. They are the payment platforms from banks that can offer consumers more accessibility to use apps and trigger ordering. One of them is our close partnership with Shinhan Bank which with Shinhan cards can bring more promotion offers to consumers when ordering in BAEMIN.

 

 

BAEMIN’s Thought Leadership in Sustainability with Merchants

 

More than anyone, BAEMIN’s leaders do greatly care and inspire BAEMINists in sustainable development regarding long-term partnerships with merchants. A great example is when Mr. Jinwoo Song - BAEMIN’s CEO, joined a panel and made a speech in Vietnam Food and Beverage Conference 2023 by Vietcetera and Mastercard to spread awareness and inspiration regarding the importance of sustainability in merchant partnerships.

 

 “At BAEMIN, we are always looking for opportunities and initiatives to connect stakeholders within our operating ecosystem, helping them understand each other better and thus forming closer relationships. In the future, BAEMIN will continue to leverage its strengths to offer more unique products and services, helping everyone lead happier and more convenient lifestyles every day” - said Mr. Jinwoo Song, BAEMIN’s CEO, in the Conference.

 

 

Thông cáo báo chí
EV Transformation - CEO’s Interview

hi

Câu chuyện công nghệ
Muốn hiểu người dùng, phải chịu nhập vai

Lấy người dùng làm trọng tâm thật sự là gì? Làm thế nào để hiểu rõ người dùng? Cùng trò chuyện với một UX Researcher tại BAEMIN và khám phá về lĩnh vực UX Research đầy thú vị này nhé.

 

Chào Phương, rất vui được gặp bạn! Bạn có thể giới thiệu UX Research cho chúng mình không?

 

Phương: Xin chào mọi người! UX Research là viết tắt của “Nghiên cứu Trải nghiệm Người dùng" và là một lĩnh vực còn khá non trẻ. UX Research vẫn là một team khá nhỏ, nên cũng khá dễ hiểu khi chưa nhiều người biết về chúng mình.

 

Một cách tổng quát, bọn mình thực hiện UX Research để hiểu người dùng, và tận dụng những insight đó để phát triển và cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của BAEMIN. 

 

Mình cũng tin rằng UX Research đem lại một lợi ích khác, đó là giúp bản thân hòa mình vào các trải nghiệm của người dùng. Không chỉ có UX researcher, mà các designer và product manager cũng tham gia vào quá trình nghiên cứu, từ việc hình thành giả thiết, lên kế hoạch kiểm thử với người dùng, quan sát phỏng vấn, đặt vấn đề và suy nghĩ về kết quả. Cả quá trình sâu sát đó giúp chúng ta đồng cảm với người dùng. “Trong hoàn cảnh tương tự, với cùng tính cách, người dùng sẽ làm gì?”

 

Khi thực sự đồng cảm với người dùng, ta sẽ thiết kế và tạo ra các sản phẩm phù hợp với họ. Khi thực sự hiểu người dùng, ta không chỉ biết người dùng muốn gì mà còn có thể dự đoán họ cần gì - ngay trước cả khi họ thực sự nhận thức được việc đó. 

 

 

Chà, quả là một mục tiêu thú vị! Vậy các bạn đã làm gì để làm được điều đó?

 

Phương: Có nhiều lúc, trong khi cố gắng để hiểu người dùng, bọn mình mới nhận ra mình không hiểu lẫn nhau và không thể thống nhất hướng đi chung. Ví dụ, một team có thể nghĩ rằng tính năng này hoạt động chưa đủ tốt, nên họ yêu cầu Tech làm thêm tính năng khác. Mặt khác, Tech có thể đặt nghi vấn về yêu cầu đó vì cho rằng đó là một nhận định chủ quan. 

 

Và chuyện đặt câu hỏi lẫn nhau là hết bình thường, để đảm bảo sản phẩm của BAEMIN luôn theo sát chiến lược chung. Trong những trường hợp như vậy, UX Research có thể cung cấp dữ liệu, giúp các bên tháo gỡ khúc mắc và thống nhất định hướng chung cho phát triển sản phẩm.

 

Hẳn là các phòng ban khác nhau sẽ có quan điểm và mối quan tâm riêng. Vậy cụ thể hơn thì bạn làm gì trong những trường hợp đó?

 

Phương: Khi lên kế hoạch và cải thiện các sản phẩm, team có nhiều ý tưởng và thường có nhiều giả định về hành vi của người dùng. Khi làm UX research, bọn mình gặp người dùng thực tế để kiểm tra những giả định đó. Với nghiên cứu định tính, bọn mình thiết kế bảng khảo sát trực tuyến và khuyến khích người dùng tham gia ngay trên ứng dụng BAEMIN. 

 

Phần thú vị nhất là lúc này đây: bọn mình sẽ nhìn vào dữ liệu thu thập được và trả lời cho những câu hỏi nghiên cứu lúc đầu. 

 

Bảng khảo sát trực tuyến thì dễ hình dung đó, nhưng còn “phỏng vấn” người dùng là sao ta? Và làm sao để phỏng vấn khi mà mình đang làm việc trong chế độ hybrid?

 

Phương: Thường thì bọn mình linh hoạt với hình thức phỏng vấn. Tuỳ thuộc vào đối tượng người dùng mà bọn mình có thể mời họ đến phòng lab ở văn phòng và để họ trực tiếp tương tác với sản phẩm, hoặc phỏng vấn người dùng tại nơi họ làm việc. Lúc đó có thể dễ dàng quan sát nét mặt, cử chỉ của họ và có thể kiểm soát môi trường nghiệm khá tốt. 
 

Kể từ khi đại dịch xảy ra, team đã làm quen với việc thực hiện phỏng vấn online. Điều đó có nghĩa là bọn mình có ít quyền kiểm soát môi trường thử nghiệm hơn, mà lại thêm nhiều việc khác, như hướng dẫn người dùng sử dụng phần mềm gọi video. Vậy nên bọn mình phải tăng tính đa nhiệm lên: vừa đặt câu hỏi phỏng vấn, vừa quan sát nét mặt của họ trên camera, vừa hướng dẫn người dùng, vừa ghi chú và nhiều công tác admin khác cùng một lúc. 

 

Ngoài ra, bảo mật cũng là một yếu tố cần lưu ý, vì người dùng không ở gần mình để tiện quản lý. Ví dụ như các prototype cần được bảo mật bằng cách gán các tài khoản thủ công và xóa sau khi kết thúc phỏng vấn.

 

 

Nhiều việc cần phải làm thật đấy! Nhưng mình chắc là những công việc khó đều đem lại kết quả xứng đáng. Bạn có thể chia sẻ không?

 

Phương: Khó để nói chi tiết, nhưng thông qua UX research, bọn mình ngạc nhiên là người dùng không hoàn toàn cư xử như cách chúng ta dự đoán. Chẳng hạn có những nút bấm bọn mình nghĩ là dễ bấm thì nhiều người dùng lại không hiểu.  

 

Mình cho rằng trong một team, mọi người làm việc chặt chẽ và ăn ý với nhau nên vô hình trung cũng có cùng cách suy nghĩ. Ngay cả khi nhờ đồng nghiệp cho ý kiến hay phản hồi, chẳng phải chúng ta đều làm việc chung trong một môi trường, ít nhiều có kinh nghiệm và trình độ tương đồng, thậm chí là quan điểm giống nhau hay sao? Vậy nên UX research giúp ta suy nghĩ một cách khách quan và thấu đáo hơn, giúp sáng tỏ những điểm mù đó. Ta sẽ thấy sản phẩm của mình thực sự được sử dụng bởi người dùng ngoài kia như thế nào. Liệu có giống như cách chúng ta hình dung hay không? 

 

Khi mời người dùng sử dụng thử một tính năng mới, bạn sẽ chọn những người như thế nào? 

 

Phương: BAEMIN có một tệp chân dung người dùng (user profile) với các thuộc tính cụ thể. Bạn có thể cho rằng bọn mình thường chọn các nhóm tiêu biểu này để làm UX research, nhưng không phải vậy đâu. Trên thực tế, bọn mình nói chuyện với nhiều nhóm đối tượng khác nhau. 

 

Lý do là các sản phẩm của BAEMIN không chỉ được sử dụng bởi một nhóm đối tượng điển hình mà còn bởi nhiều nhóm khác nhau. Tìm hiểu nhóm người dùng đa dạng giúp đem đến cái nhìn đa chiều để thiết kế sản phẩm một cách toàn diện và chu đáo (inclusive design). Mục tiêu cuối cùng là giúp cho tất cả mọi người đều có thể tận hưởng các dịch vụ của BAEMIN một cách bình đẳng.

 

Inclusive design - bọn mình rất thích tư duy này. Nhưng mình đoán là công việc của bạn cũng có những khó khăn nhất định.

 

Phương: Đúng vậy. Có một số quan niệm cũ cho rằng nghiên cứu là một công việc tốn nhiều thời gian và công sức, hoặc deadline dí rồi thì triển khai tính năng trước rồi kiểm chứng sau, hoặc UX research chỉ hữu dụng khi trong team có nhiều giả định khác nhau. 

 

Ngược lại, UX research nên được coi là kim chỉ nam để đi theo, hơn là một công việc “có thì tốt, không thì thôi.” Mình hy vọng UX research có thể giúp chúng ta thực sự đặt người dùng vào trọng tâm trong công việc. Trong chu trình phát triển sản phẩm, chúng ta nên thực hiện nghiên cứu càng sớm càng tốt. Nếu mình kiểm tra giả thiết ngay khi tính năng vẫn đang trong giai đoạn thành hình, thì sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn và tiết kiệm được công sức để sửa sai sau này. 

 

Đôi khi, nếu muốn chọn phương án an toàn, bạn bỏ qua UX research để làm nghiên cứu đối thủ (competitor research). Phương án này có thể tiết kiệm thời gian hơn, nhưng bạn sẽ mãi là người theo sau. Để trở thành người thay đổi cuộc chơi, chúng ta phải hiểu người dùng để tạo ra những thay đổi mang tính dẫn dắt xu thế. 

 

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của Phương. Bọn mình đã hiểu thêm nhiều về lĩnh vực UX research và văn hoá làm việc của chúng ta đó.

__________
 

Tác Giả: Phương Hàn - UX Researcher 
Biên Tập: Anh Vũ - Developer Relations 

Tính năng mới
Đào Sâu vào Tính Năng Đặt Đơn Nhóm

Trong suốt nhiều năm, Đặt đơn nhóm hay Group Order (GO) là một trong những tính năng được đông đảo người dùng yêu cầu, và đến đầu năm 2023 này thì nó đã trở thành hiện thực. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa các bạn vào sau “cánh gà”, nơi tính năng này được hình thành và phát triển.

 

Lý do ra đời

 

a. Từ phía người dùng: Đặt đơn nhóm không vất vả.

 

Trong đời sống hàng ngày, nhất là ở văn phòng, có rất nhiều dịp đặc biệt để mọi người ăn uống cùng nhau: có thể hôm nay là sinh nhật của một ai đó, hoặc là ngày Quốc tế Phụ nữ, hoặc đơn giản chỉ là chiều thứ Sáu và cả team ai cũng vui vẻ vì cuối tuần sắp đến. Cũng có thể là bữa trưa và bữa chiều như mọi khi, bạn muốn đặt món chung với mọi người để tiết kiệm phí giao hàng.
 

Vậy là bạn quyết định mở đơn nhóm. Bạn thường làm thế nào?
 

Thông thường “quy trình” là bạn chủ xị sẽ gửi tên quán vào group chat (có thể kèm theo vài ảnh chụp màn hình menu quán), chờ mọi người chat tên món họ muốn đặt, và bạn sẽ tự nhập và đặt đơn hàng. Một cách khác là cả team sẽ chuyền tay nhau một điện thoại đã mở sẵn màn hình đặt món, dĩ nhiên có vài lúc điện thoại sẽ tắt màn hình hoặc tự động khoá, chưa kể đến chuyện không biết được ai đang chọn món gì. Khi đơn hàng giao tới, không ít thì nhiều cũng sẽ có những người quên mất món họ chọn, và sẽ dễ xảy ra trường hợp cầm nhầm món của nhau.
 

Sau đó sẽ đến tiết mục chia tiền: mỗi người sẽ lại phải nhớ mình đã đặt những món gì, tìm trong ảnh chụp hoá đơn xem món đó bao nhiêu tiền, cộng trừ nhân chia một chút, cuối cùng thì cũng biết cần phải trả cho chủ xị bao nhiêu. Hoặc bạn host sẽ làm toán dùm cho mọi người, tất nhiên sau đó cũng vẫn phải thêm một thao tác là báo giá cho từng người.
 

Thật sự việc phải đại diện đặt đơn nhóm cho mọi người là một công việc khá lằng nhằng. Nhóm càng đông thì càng nhiều vấn đề. Đây chính là lúc tính năng GO phát huy tác dụng.

 

b. Cho đến khía cạnh kinh doanh: Ai cũng có lợi.

 

Sau khi đã xem xét về trải nghiệm người dùng, cùng thử nhìn tính năng GO từ một góc độ khác. Với tư cách là một doanh nghiệp, chúng tôi mong đợi sẽ đạt được những gì từ tính năng này?
 

Thứ nhất, đây là cơ hội có thêm người dùng mới. Thử tưởng tượng các đồng nghiệp của mình đang đặt đơn nhóm trên BAEMIN, nếu bạn muốn tham gia thì bạn sẽ phải tải ứng dụng và tạo tài khoản (nếu bạn là người dùng mới). Vậy nên khi quảng bá về tính năng GO mới này, chúng ta có thể xem xét kết hợp các chương trình khuyến mãi dành cho người dùng mới để kích thích chuyển đổi mạnh mẽ hơn.
 

Thứ hai, GO hỗ trợ tăng doanh thu. GO khuyến khích nhiều người dùng cùng nhau gộp các đơn hàng đơn lẻ lại thành một đơn hàng lớn để tiết kiệm chi phí giao hàng và có thể sử dụng mã giảm giá ở mức cao hơn. Giỏ hàng có giá trị lớn rõ ràng là có lợi hơn về mặt kinh doanh. 
 

Thứ ba, GO giúp Nhà hàng bán được nhiều hơn trong một đơn hàng và giảm thời gian soạn hàng. Việc soạn một đơn hàng gồm 5 món thường sẽ nhanh hơn là soạn 5 đơn hàng, mỗi đơn gồm 1 món. 
 

Đây chính là mối quan hệ “ba bên cùng có lợi" mà GO tạo ra giữa người đặt món, BAEMIN, và Nhà hàng: Người dùng được hưởng lợi từ các chương trình khuyến mãi, Nhà hàng bán được nhiều món hơn, và BAEMIN tạo ra nhiều doanh thu hơn.

 

Quá trình Phát triển

 

a. User flow phức tạp

 

Từ góc nhìn của người dùng thì GO khá đơn giản và dễ sử dụng, và đó là thành quả của những tính toán cẩn thận cả về giao diện (UI) lẫn trải nghiệm người dùng (UX).
 

Đầu tiên, team đã phải thiết kế một trải nghiệm đặt đơn nhóm hoàn toàn khác biệt so với việc đặt một đơn hàng cá nhân thông thường. Điều đó nghĩa là mình phải hướng dẫn người dùng cách thực hiện những hành vi mới, như guest phải xác nhận là đã hoàn thành sau khi thêm món vào giỏ hàng, hoặc người dùng có thể xem hoá đơn chia tiền sau khi đặt đơn thành công.
 

Với đơn hàng nhóm thì giao tiếp chính là mấu chốt quan trọng nhất. Trước đây người dùng phải giao tiếp hoàn toàn bên ngoài ứng dụng BAEMIN. Hiện nay, tính năng GO cố gắng truyền đạt thông tin thật rõ ràng dễ hiểu để người dùng không phải trao đổi qua lại nhiều lần trên các ứng dụng nhắn tin khác. Do đó, tất cả mọi thay đổi liên quan tới đơn nhóm đều phải được xử lý và thông báo tới người dùng, như khi có guest mới tham gia, hoặc tình trạng món/ đơn hàng. Khi xem xét đến cả các yếu tố có thể xảy ra bên ngoài ứng dụng, tình huống sử dụng, và số lượng thành viên tham gia một đơn hàng nhóm, thì số lượng use case và các lỗi có thể xảy ra thực sự là rất nhiều và phức tạp.
 

Và cuối cùng, với đơn hàng cá nhân thông thường thì các bước tiến hành đặt món chỉ do một người dùng thực hiện, thứ tự không đổi. Tuy nhiên với GO thì nhiều người dùng cùng tham gia vào các bước này với vai trò khác nhau (một host và nhiều guest). Team đã tính trước các tình huống có thể xảy ra, và thiết kế user flow có thể đáp ứng được các tương tác thực tế giữa nhiều người dùng.
 

Sau khi lên kế hoạch và phát triển kỹ lưỡng, đã đến lúc chạy thử xem các giả thiết của team đặt ra lúc đầu có đúng hay không.

 

 

b. Ấn tượng đầu tiên

 

Để kiểm tra tính khả dụng (usability) và hiệu quả của tính năng trước khi triển khai trên diện rộng, team đã chạy hai thử nghiệm nội bộ: usability test được thực hiện bởi team UX Research và đợt dùng thử (pilot) với nhóm khoảng 100 nhân viên BAEMIN. Trong giai đoạn từ 10/2 đến 07/3/2023, các nhân viên này có thể host đơn nhóm tại 3 thành phố là Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. 
 

Team rất vui khi thấy giả thiết ban đầu được xác minh. Trung bình một đơn nhóm sẽ lớn gấp đôi một đơn hàng bình thường, xét cả về số lượng sản phẩm và giá trị đơn hàng.
 

Đa số mọi người hài lòng với tính năng GO, nhưng rất nhiều bạn vẫn góp ý thêm để cải thiện tính năng này hơn nữa. Nhờ những nhận xét chi tiết của các bạn đồng nghiệp, team đã có nhiều lần điều chỉnh và hoàn thiện GO. Đến đầu tháng 3/2023, tính năng được đánh giá đã sẵn sàng để triển khai trên diện rộng, và chúng tôi đã triển khai tính năng này dần dần từ 10-31/3. Bắt đầu từ ngày 01/4/2023, tất cả người dùng BAEMIN đều có thể tạo đơn hàng nhóm.

 

Tương lai

 

Ngay cả sau khi đã triển khai trên môi trường production thì user flow cũng sẽ tiếp tục được cải thiện trong các bản cập nhật tiếp theo. Một số chức năng sẽ được thêm vào để cải thiện trải nghiệm của người dùng và hoàn thiện GO hơn nữa.
 

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Hãy ủng hộ GO và đón chờ các phiên bản sắp tới nhé!

 

__________
 

Tác Giả: Trí Nguyễn - Product Manager
Biên Tập: Anh Vũ - Developer Relations 

Câu chuyện công nghệ
Đồng tiền đi liền khúc ruột: Team Tech tối ưu chi phí như thế nào?

Trong một lần trò chuyện cùng anh Tùng Phan (SRE Manager) và anh Đồng Phan  (Head of Engineering), chúng tôi đã nói chuyện tiền nong và ví von việc giám sát hệ thống với chơi chứng khoán.

 

Hôm nay bỏ qua khâu xã giao, mình sẽ nói về tiền bạc - vấn đề nhạy cảm mà nhức nhối hiện nay.

 

Đồng: Đúng là như vậy. Hiện nay, tỉ lệ hoàn vốn (return-on-investment) là quan tâm chính của các công ty công nghệ trên toàn cầu, và ngay ở Việt Nam chúng ta cũng đang gặp rất nhiều áp lực. Vì vậy bên mình đang tập trung vào nhiệm vụ tối ưu chi phí.
 

Tùng: Thực ra từ góc nhìn của team SRE, tối ưu chi phí không phải là một hướng đi mới, mà là một công việc bên mình luôn luôn để tâm. Ví dụ như khi mình so sánh hai hệ thống có cùng mức năng lực, nhưng một cái đắt tiền gấp đôi cái kia, thì nghĩa là cái đắt tiền đó chạy không hiệu quả.

 

Nếu như với bác sĩ thì triệu chứng chính là dấu hiệu của bệnh tật, tương tự như vậy, độ hiệu quả về chi phí cũng báo hiệu cho chúng ta biết về tình trạng sức khoẻ của hệ thống. Mà thực ra đề bài làm sao để xây dựng và vận hành một sản phẩm với chi phí thấp nhất có thể cũng là một bài toán khá phổ biến.

 

Nhất trí. Vậy tình hình “thắt lưng buộc bụng” của mình đang tới đâu rồi?

 

Đồng: Team đang tiến hành theo từng giai đoạn. Sau vài tháng thử nghiệm và tinh chỉnh, chúng ta đã đạt được một số tiến bộ ở giai đoạn 1, và sẽ còn nhiều kết quả khả quan hơn nữa trong thời gian tới.

 

Nhờ anh nói rõ hơn nhé.

 

Đồng: Giai đoạn 1 chủ yếu tập trung vào tài nguyên tính toán. Team mình sử dụng Google Cloud Platform (GCP) để lưu trữ và phân tích dữ liệu, Amazon Web Services (AWS) cho cơ sở hạ tầng và một số dịch vụ khác. Chúng ta đã cắt giảm thành công chi phí cho cả GCP và AWS thông qua ba hướng chính:
 

a. Tự động điều chỉnh quy mô tài nguyên tương ứng với lưu lượng truy cập đến. 

b. Kiểm định và loại bỏ các tài nguyên cũ không cần thiết.

c. Cải thiện quy trình đánh giá và dự toán trong công tác capacity planning.

 

Ngoài việc tối ưu hóa ngân sách cho hệ thống điện toán đám mây, vẫn còn nhiều hướng đi khác để cắt giảm chi phí mà team Tech sẽ thực hiện trong Giai đoạn 2. Đây đều là những dự án lớn, đòi hỏi thời gian tiến hành đến cuối năm nay.

 

Vậy mình nói kỹ hơn về những kết quả trong Giai đoạn 1 trước đã. Làm thế nào để có thể cắt giảm chi phí mà không ảnh hưởng xấu đến sản phẩm và chất lượng dịch vụ?

 

Tùng: Có thể giải thích đơn giản như sau: Các chi tiêu cho hệ thống điện toán đám mây có thể chia thành chi phí cố định và chi phí biến động. Chi phí cố định như cơ sở dữ liệu thì không thể điều chỉnh nhanh chóng theo lưu lượng, còn chi phí biến động thì điều chỉnh nhanh được.

 

Đối với chi phí cố định, team xem xét và phân tích xu hướng lưu lượng mỗi 2 tháng, từ đó điều chỉnh cơ sở dữ liệu sao cho phù hợp. Vì vậy chi phí cơ sở dữ liệu đang giảm dần trong giai đoạn vài tháng vừa qua. Còn tại sao lại là mỗi 2 tháng? Vì đó là thời lượng đủ dài để các phân tích cho ra kết quả tốt nhất. Trong thời lượng ngắn hơn, lưu lượng sẽ ít biến động hơn, dẫn đến kết quả đánh giá có rủi ro cao hơn.

 

Chi phí biến động thì sao?

 

Tùng: Chi phí biến động chủ yếu phụ thuộc vào lưu lượng truy cập mỗi ngày. Vì lưu lượng dao động với biên độ lớn, team SRE phải theo dõi hệ thống sát sao. Công việc của team mình cần theo dõi nhiều loại biểu đồ, dự đoán lưu lượng sẽ thay đổi như thế nào và bao nhiêu, từ đó điều chỉnh các loại tài nguyên sao cho phù hợp.

 

Tóm lại, mục tiêu là tiệm cận giữa ước tính của team và lưu lượng trên thực tế. Team mình thường bị trêu là “đọc lệnh thổi nến”, vì màn hình luôn mở rất nhiều biểu đồ, công việc cũng cần dự báo xu hướng thị trường, rồi cũng phải mua bán tăng giảm tài sản y như giao dịch trên sàn chứng khoán.

 

Trên mạng thường lan truyền một số công thức hay bí kíp để dự đoán biến động của thị trường chứng khoán. Vậy mọi người có bí quyết gì tương tự trong công việc không?

 

Tùng: Cái này cũng là một điểm tương đồng giữa giám sát hệ thống và giao dịch chứng khoán 🤣.Team SRE cũng có một số quy tắc nhất định về mặt kỹ thuật. Từ kiến trúc của cơ sở hạ tầng, những điểm đặc thù của hệ thống và kinh nghiệm giám sát hệ thống, mọi người đã cùng nhau tổng hợp nên một bộ quy tắc.

 

Ví dụ như đối với một tác vụ cần 5 phút để khởi động thì phần auto-scaling sẽ cần bao nhiêu phần trăm, kiểm tra trạng thái (health check) sẽ mất bao nhiêu giây, vân vân…

 

Ngay cả khi đã có công thức thì việc theo dõi hệ thống vẫn khá vất vả và tinh vi nhỉ?

 

Tùng: Việc giám sát và tinh chỉnh hệ thống thật sự là một nghệ thuật. Không chỉ dựa vào kinh nghiệm thực tiễn của cả team, mà còn phải nương theo lưu lượng thực tế - mà dữ liệu này thì chỉ có thể dự đoán được đến một mức độ nào đó thôi. Đơn giản vì có quá nhiều yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến lượng truy cập của một chiến dịch mà không ai có thể kiểm soát hoàn toàn được.

 

Chắc là mỗi team sẽ có những dự tính khác nhau đối với cùng một chiến dịch nhỉ?
 

Tùng: Đúng vậy. Ví dụ như team Sales có thể quan tâm nhất đến số đơn hàng. Tuy nhiên từ góc nhìn của Tech thì tổng lưu lượng là yếu tố hàng đầu, vì phải đảm bảo sao cho hệ thống có thể tiếp nhận được lưu lượng đó.

Trước đây từng có chiến dịch mà lượng truy cập tăng đến 1.800% chỉ trong một phút. Chuyến đó cả team cũng sóng gió phết.

 

Vậy chính xác thì chúng ta đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

 

Đồng: Tất nhiên anh sẽ không tiết lộ con số cụ thể, nhưng so theo tỉ lệ thì chi phí cho GCP tháng 12 vừa rồi đã giảm chỉ còn ⅓ so với tháng 5/2022.

 

 

Tùng: Còn với AWS, chúng ta đã giảm được một khoảng đáng kể xuống còn 70% so với tháng 6.

 

 

Quả là một con số ấn tượng. Liệu những nỗ lực cắt giảm chi phí có gây hại đến năng lực phát triển sản phẩm không?

 

Đồng: Như Tùng có đề cập ban đầu, độ hiệu quả về chi phí thực ra có quan hệ chặt chẽ với các Service-Level Agreement (SLA) của team SRE, do đó bài toán tối ưu hoá chi phí cũng là một phần công việc của team. Vì vậy đến nay thì năng lực phát triển sản phẩm chưa bị ảnh hưởng gì cả. Khối Tech vẫn duy trì lịch phát hành sản phẩm theo kịp nhu cầu kinh doanh của BAEMIN.

 

Vậy còn hiệu suất sản phẩm thì như thế nào?

 

Tùng: Hiệu suất của các sản phẩm và dịch vụ vẫn duy trì ổn định mặc dù có cắt giảm chi phí. Yếu tố hiệu suất được đánh giá thông qua nhiều loại chỉ số khác nhau, anh sẽ lấy một cái làm ví dụ. 

 

Biểu đồ bên dưới thể hiện hai đường bách phân vị thứ 90 và 99 (P90 và P99 theo thứ tự) của thời gian phản hồi của Elastic Load Balancing trong khoảng thời gian 6 tháng gần nhất.

 

 

Nói một cách đơn giản, P90 và P99 đại diện cho ngưỡng thời gian phản hồi mà 90% và 99% người dùng cảm thấy hài lòng khi sử dụng ứng dụng. Có thể thấy, cả P90 và P99 đều tương đối ổn định trong suốt 6 tháng qua. Vì vậy ta vẫn có thể nói rằng 99% người dùng không cảm thấy bất kỳ thay đổi nào về hiệu suất của ứng dụng, mặc dù chúng ta đã tiến hành nhiều hoạt động tối ưu chi phí.

 

Đồng: Anh bổ sung chỗ này. Có rất nhiều yếu tố khác nhau tác động hiệu suất của một ứng dụng. Tất nhiên mã nguồn là yếu tố chính, nhưng bên cạnh đó còn phải tính tới dịch vụ bên thứ ba cũng như chính thiết bị mà khách hàng sử dụng. Năm nay chúng ta chuyển sang Giai đoạn 2, anh tin là các sản phẩm và dịch vụ của BAEMIN sẽ có thể chạy hiệu quả hơn ở mức chi phí thậm chí còn thấp hơn nữa.

 

Hai anh có thể bật mí về giai đoạn tiếp theo không?

 

Đồng: Thực ra team đang có một số hướng triển khai như hoàn thiện cơ sở dữ liệu, lựa chọn và sử dụng dịch vụ của bên thứ ba, tối ưu hoá mã nguồn, cũng như một số cách khác nữa. Cá nhân anh rất tâm huyết với việc chuyển đổi sang kiến trúc microservice. Đây là một dự án tham vọng, cho phép chúng ta điều chỉnh quy mô dịch vụ một cách linh hoạt và tiết kiệm hơn.

 

Tùng: Về phía team SRE, gần đây bên mình cũng đã thấy xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Hiện tại chúng ta vẫn đang dựa vào kinh nghiệm của con người để xử lý tay cho từng trường hợp. Tuy nhiên mô hình AI hoàn toàn có thể thu thập và học từ những kinh nghiệm này và dữ liệu marketing trong quá khứ. Chỉ cần có đủ dữ liệu thì mô hình có thể phát hiện những điểm giống nhau và đề xuất hướng giải quyết cho những vấn đề tương tự. Đây có thể sẽ là một giải pháp bổ trợ cho công tác giám sát hệ thống. Và tất nhiên đó vẫn đang là câu chuyện ở thì tương lai thôi.

 

Quả thật là một buổi trò chuyện mở mang nhiều điều bất ngờ. Cảm ơn anh Đồng và anh Tùng đã chia sẻ tận tình những thông tin thú vị!

 

__________
 
Phỏng vấn: Anh Vũ - Developer Relations 

Tính năng mới
Đại cương “Hạ tầng dạng Code"

Các thuật ngữ kỹ thuật thường khá rối rắm và khó hiểu. Trong số tạp chí này, hãy thử trò chuyện với Thịnh từ team SRE để nhập môn “Đại cương Cơ sở Hạ tầng” cho người mới bắt đầu nhé.

 

Chào Thịnh! Đã lâu lắm rồi team SRE mình chưa lên sóng. Gần đây mọi người đang làm gì nhỉ?
 

Nổi bật nhất là dự án chuyển đổi sang Cơ sở Hạ tầng dạng Code (Infrastructure as Code - IaC), dự án này thì bên mình đã đang tiến hành được một thời gian rồi. Đây là xu hướng mới nhất trong ngành SRE.
 

Trước khi đến với Cơ sở Hạ tầng dạng Code, chắc ta sẽ nhắc lại một chút về cơ sở hạ tầng?
 

Nói một cách tối giản thì cơ sở hạ tầng bao gồm các máy chủ (server) và định tuyến trong mạng máy tính (routing network). Trong công ty, cơ sở hạ tầng thường không ồn ào và nổi bật so với các phương diện khác chẳng hạn như marketing, nhưng nếu nó không chạy bình thường thì sản phẩm của chúng ta sẽ ngay lập tức chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. 

 

Công việc của SRE, nói đơn giản là tính toán, sắp xếp, đảm bảo sao cho cơ sở hạ tầng chạy bình thường.
 

Vậy khi sắp xếp mọi thứ chuẩn chỉnh xong rồi thì mình cứ kệ cho nó tự hoạt động?
 

Rất tiếc là không. Team SRE thực ra phải theo dõi hạ tầng gần như liên tục, bởi vì hệ thống luôn luôn có biến động không ở chỗ này thì ở chỗ khác. Biến động có thể đến từ những thay đổi bên trong công ty như thay đổi mã nguồn. Cũng có thể đến từ bên ngoài công ty, như lưu lượng tăng giảm hoặc như khi nền tảng mình bị tấn công. Ngoài ra, một sản phẩm tiêu dùng như BAEMIN luôn luôn chạy các chiến dịch, chương trình khuyến mãi với nhiều hình thức và yêu cầu khác nhau. Tất cả những biến động đó đều tác động lên hệ thống, bởi vậy team mình phải cấu hình hạ tầng để có thể xử lý được các biến động đó.
 

Làm sao để cấu hình hạ tầng?
 

Trước đây, mình dùng máy chủ tại chỗ (on-prem) hoặc máy ảo ở Việt Nam là thiết bị vật lý (physical hardware). Lúc đó phải cấu hình tay. Dù cẩn thận đến mấy thì cũng không thể tránh khỏi những lỗi do con người (human error), nên hồi đó công việc SRE khá vất vả và căng thẳng.

 

Hiện nay, các ngành nghề hiện nay có xu hướng tự động hoá nhiều hơn, và ngành SRE cũng không ngoại lệ. Với sự phổ cập của công nghệ điện toán đám mây, chúng ta có thể dùng hạ tầng trên cloud, nhu cầu tới đâu thì trả tiền tới đó. Mình không cần phải cài đặt các máy chủ từ a đến z nữa, chỉ cần lựa chọn cấu hình máy chủ có sẵn để điều chỉnh cho phù hợp. Tất nhiên không phải tất cả mọi thứ đều được tự động hoá. Một số thứ vẫn cần phải cấu hình tay, còn API thì chỉ ở mức sử dụng nội bộ team hoặc cá nhân thôi. Nhưng dù sao đó vẫn là một bước tiến lớn so với thời các công ty sử dụng phần cứng vật lý.

 

Hiện nay, chúng ta đang ở trong thời đại mới, đó là Hạ tầng dạng Code, hay IaC.
 

Vậy IaC là gì?
 

IaC nghĩa là hệ thống tính toán của chúng ta không được thiết lập bằng tay hay bằng các thiết bị vật lý, mà được định nghĩa trong một tệp tin. Một công cụ tự động hoá sẽ đọc tệp tin này, sau đó xây dựng nên một hệ thống đáp ứng đúng định nghĩa của chúng ta. Hiện nay công cụ mà BAEMIN đang sử dụng là Terraform do HashiCorp phát triển.

Một cách ngắn gọn & khái quát, Terraform hoạt động như sau:
 

 1. Team SRE định nghĩa cấu hình mong muốn trong tệp tin cấu hình (configuration file). File này được viết theo Hashicorp Configuration Language (HCL). Đây là cú pháp cấu trúc nền tảng cho ngôn ngữ cấu hình của Terraform. Nếu không muốn học HCL, bạn có thể cân nhắc Cloud Development Kit for Terraform (CDKTF). CDKTF hỗ trợ sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như TypeScript, Python, Java, C#, and Go. 
 2. Terraform tạo kế hoạch thực thi (Terraform Plan), mô tả cơ sở hạ tầng nó sẽ thực hiện thay đổi dựa trên hạ tầng hiện tại và định nghĩa cấu hình của mình.
 3. Sau khi được duyệt, Terraform tiến hành xây dựng theo đúng kế hoạch nó đề xuất.  
   

Thịnh có thể cho 1 ví dụ cụ thể khi sử dụng Terraform được không?
 

Chắc chắn rồi. Đây là biểu đồ thể hiện workflow khi team SRE ra mắt 1 module và thực hiện cấp phát cho 1 hạ tầng nào đó.

 

 

Các bước phía trên là các bước thực hiện khi ra mắt, gắn phiên bản cho 1 module Terraform. Khi quản lý hạ tầng cho nhiều dịch vụ, một số dịch vụ sẽ có kết cấu hạ tầng giống nhau. Mình đóng gói các hạ tầng vào 1 module và gắn phiên bản lại để quản lý, tái sử dụng được cho các dịch vụ khác. Dĩ nhiên quy trình này được thực hiện theo các tiêu chuẩn về an ninh lẫn tiêu chuẩn của team SRE. 
 

Các bước phía dưới là khi thực hiện cấp phát cho 1 hạ tầng. Khi 1 hạ tầng được cấp phát, phiên bản mới nhất của module Terraform được sử dụng. Tệp code miêu tả hạ tầng được lưu trữ lên Git, khi có event Merge trên Git vào nhánh Master, quy trình CI/CD được kích hoạt. Đầu tiên là chạy Terraform Plan để chaỵ thử (dry run) xem các thay đổi hoặc các thành phần được tạo mới như thế nào. Sau khi chạy thử, xem xét kỹ lưỡng, xác định ổn thoả thì bấm nút Approve. Lúc này Terraform Apply là bước thực hiện cấp phát hạ tầng hoặc thay đổi hạ tầng đang chạy. Bước cuối cùng là thực hiện Merge vào nhánh Master trên Git để cập nhật hạ tầng. À, thông thường quá trình review sẽ có sự tham dự của nhiều thành viên trong team. Terraform khá thuận tiện trong việc giúp cả team nắm tình hình và dễ dàng theo dõi các thay đổi, giúp teamwork hiệu quả.

 

Bên cạnh teamwork hiệu quả, cách này còn có gì hơn phương pháp truyền thống?

 

So sánh với phương pháp cấu hình phần cứng vật lý thì mình đánh giá IaC là giải pháp tốt hơn. Có thể xem xét 3 yếu tố chi phí, tốc độ triển khai và rủi ro.
 

 • Về chi phí, thực tế việc triển khai và áp dụng IaC hoàn toàn không tốn tiền vì team mình đang sử dụng phiên bản mã nguồn mở của Terraform.
 • Về thời gian và công sức, trước đây team mình mất khoảng 4-8 tiếng để thiết lập hạ tầng cho một dịch vụ. Hiện nay chỉ mất nửa tiếng.
 • Việc triển khai thường đi liền với rất nhiều rủi ro, nhưng về mặt này thì có thể nói IaC có ưu thế hơn vì ít xảy ra biến cố. Ngoài ra các module cũng có thể được tiêu chuẩn hoá theo yêu cầu bảo mật chung trên toàn bộ nền tảng, từ đó chúng ta có thể đồng bộ và hạn chế rủi ro xảy ra tấn công từ bên ngoài.
   

Từ các yếu tố trên, mình cho rằng IaC là một giải pháp tương đối toàn diện.

 

IaC có bao nhiêu phương pháp? 
 

Có 2 cách là Khai báo (declarative) và Mệnh lệnh (imperative). 2 thuật ngữ này mô tả cách chúng ta tạo nên một bộ hạ tầng. 
 

Vậy 2 phương pháp này có gì khác biệt? Cùng xem xét trên 1 ví dụ là tạo 2 servers.

 • Với Khai báo, bạn chỉ cần định nghĩa kết quả mong đợi, mà không cần đi vào diễn giải chi tiết các bước thực hiện quá nhiều. Lấy ví dụ là tạo 2 servers, bạn chỉ cần khai báo “tạo 2 servers" là xong.
 • Ngược lại, với Mệnh lệnh, bạn cần liệt kê các câu lệnh theo từng bước cụ thể. Để tạo 2 servers, bạn cần liệt kê cụ thể các bước như “tạo 1 server" -> “thêm 1 server" -> “xác nhận tiến hành". 
   

Các công cụ Khai báo thường được ưa chuộng hơn vì chỉ cần quan tâm đến kết quả cuối mà không cần phải thao tác quá nhiều, đặc biệt hữu ích khi xây dựng các cơ sở hạ tầng với quy mô lớn. Ở BAEMIN mình đang dùng Terraform, cũng là một công cụ khai báo.

 

Tại sao mình chọn dùng Terraform?
 

Xét về kỹ thuật, team cân nhắc các công cụ có trong danh sách hỗ trợ của Terraform để đáp ứng quy trình hiện tại. Bên cạnh Git, mình đang dùng Terragrunt - 1 wrapper giúp sắp xếp mã nguồn tinh giản và CircleCI cho nhu cầu CI/CD. Bên cạnh đó, việc quản lý state của hạ tầng cũng là 1 ưu điểm của Terraform. 
 

Để mình giải thích một chút về khái niệm quản lý state. Tưởng tượng như bạn đang chuẩn bị lắp ghép 1 ngôi nhà với một “bản thiết kế vĩ đại” trong tay, Terraform cũng có một “bản thiết kế" tương tự cho cấu hình hạ tầng của bạn. “Bản thiết kế" này chính là state. Giống như bạn không thể lắp ghép mà không có 1 bản thiết kế, Terraform không thể xây dựng cấu hình mà không có state. Terraform sử dụng tệp state để quản lý các tài nguyên mà nó quản lý. Tệp state này thể hiện trạng thái mong muốn của cơ sở hạ tầng, giúp Terraform hiểu rõ những tài nguyên hiện đang triển khai. Điều này đảm bảo Terraform có thể xác định chính xác những thay đổi cần thực hiện để xây dựng cơ sở hạ tầng như mong muốn. Giả sử là bạn thay đổi ý định và xoá thứ gì đó ra khỏi cấu hình, Terraform vẫn đảm bảo kết quả đúng bởi nó đã ghi nhớ các yếu tố phụ thuộc trong tệp state và tự thực hiện các thay đổi cần thiết. Các tệp state này được lưu trữ từ xa, trên cloud (gọi là Remote State) để thuận tiện cho việc quản lý version, tăng cường bảo mật, dễ dàng chia sẻ cho các thành viên trong team và giúp điều phối làm việc nhóm hiệu quả. Hiện tại mình đang lưu các state đó ở AWS S3 bucket. 
 

Ngoài ra, tính cộng đồng cũng là một yếu tố mà các team thường suy xét khi cân nhắc một công cụ mới. Terraform thoả mãn yêu cầu này khá tốt, vì được sử dụng rất rộng rãi, có nhiều tài nguyên miễn phí mà mình có thể tận dụng. Cộng đồng người dùng cũng rất lớn, nên có thể hỗ trợ mình xử lý cả những vấn đề hiếm gặp.
 

Tổng kết lại thì đây là một công cụ dễ sử dụng, dễ tùy chỉnh và có hệ sinh thái đi kèm lớn.

 

Vậy công ty mình đã được lợi gì từ việc sử dụng IaC?
 

Với các ưu điểm của IaC như trên mình đã chia sẻ, chúng ta có thể cụ thể hoá nó thành một con số chính xác cho dễ hình dung. Với chi phí là 0đ, chúng ta có thể giảm thời gian triển khai từ 3 ngày xuống còn 1 ngày cho mỗi dịch vụ.

Nếu chúng ta cân nhắc thêm cả về tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường và các rủi ro từ lỗi của con người mà IaC giúp chúng ta tránh được, thì lợi ích của nó còn lớn hơn rất nhiều chứ không chỉ đơn giản là vấn đề chi phí.
 

Team mình đã hoàn tất dự án IaC này chưa?
 

Dự án này đã tiến hành được một thời gian rồi nhưng chưa xong hẳn. Sắp tới team SRE sẽ hoàn thiện toàn bộ quy trình CI/CD và IaC cho các dịch vụ của BAEMIN.

 

Có điều gì khác cần lưu ý khi thực hiện IaC không?
 

Một kinh nghiệm nho nhỏ từ team là nên tách nhỏ các thành phần của hạ tầng nếu có thể, hay còn gọi là module hoá hạ tầng (modularization). Việc này sẽ hạn chế tối đa conflict có thể xảy ra khi thay đổi hoặc thêm mới hạ tầng trong tương lai.
 

Rất cám ơn team SRE đã chia sẻ. Chúng ta cùng chờ đón những dự án tiếp theo của team nhé!

__________

 

Tác Giả: Thịnh Lê - Site Reliability Engineering 
Biên Tập: Thuyên Vũ - Developer Relations Associate